Advertisement
หลายคนคงยังไม่รู้ว่า
น้ำมันงาดำนั้นมีประโยชน์อะไรกันบ้าง ถ้าเป็นเรื่องของอาหารการกินนั้น ชาวจีนจะนิยมนำมาใช้กันเป็นอย่างมาก และประเทศเกาหลีก็จะทำอาหารที่มีส่วนประกอบของน้ำมันงาเป็นหลัก เรียกว่าเกือบทุกเมนูกันเลยก็ว่าได้ สิ่งที่เป็นจุดเด่นของนั้นมันงานั้น ก็มีหลายอย่างด้วยเช่นกัน อย่างเช่น
1.ให้กลิ่นที่หอม
น้ำมันงาดำให้กลิ่นทีหอมและเพิ่มความอยากอาหารให้กับผู้ที่ได้กลิ่นเป็นพิเศษ ถ้าเราสังเกตให้ดีจะพบว่าอาหารที่ใช้น้ำมันงาผสมเข้าไปเพียงเล็กน้อยจะช่วยให้ความยากรับประทานอาหารนั้นเพิ่มมากขึ้น อย่างเกี้ยวซ่าของประเทศจีน หรือของประเทศญี่ปุ่น จะมีการปรุงรสด้วยน้ำมันงาเพียงเล็กน้อยก็สามารถเรียกคนที่เดินผ่านไปมาเข้ามาชิม มาซื้อได้อย่างไม่ยากนัก ถือว่าเป็นกลิ่นที่มีเอกลัษณ์เป็นอย่างมาก
2.ดับกลิ่นไม่พึงประสงค์
น้ำมันงาดำนั้นยังช่วยในการดับกลิ่นเหม็นของอาหารหลายๆ ชนิดได้ดี อย่างเช่นผักที่มีกลิ่นเหม็นเขียว เมื่อเราได้ทำการผัดหรือต้มไปแล้วกลิ่นเหล่านี้ก็จะเจือจางไปบ้าง แต่ถ้าเราใช้น้ำมันงาเข้าไปผสมเพียงเล็กน้อย กลิ่นเหล่านี้จะหายไปอย่างสิ้นเชิง ถือว่าจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับอาหารที่มีกลิ่นคาวหรือกลิ่นทีไม่พึงประสงค์
3.ใช้หมักเนื้อสัตว์เพิ่มความหอมดับกลิ่นคาว
น้ำมันงาดำถือว่าเป็นน้ำมันที่ครอบจักรวาลในเรื่องการทำอาหารเป็นอย่างมาก หลายท่านก็ใช้น้ำมันงานั้นหมักอาหาร หมักเนื้อ เพื่อลดกลิ่นคาวได้เป็นอย่างดี อย่างเช่นเนื้อวัว ที่มีกลิ่นเฉพาะตัว บางครั้งกลิ่นเหล่านี้ก็ทำให้ผู้ที่ไม่ค่อยชอบทานเท่าไหร่รังเกียจเอาได้ แต่ถ้าเมื่อเราได้นำน้ำมันงาผสมในการหมักเนื้อกลิ่นสาบต่างๆ หรือกลิ่นคาวจะหายไปอย่างสิ้นเชิง ถือเป็นเคล็ดลับที่น่าอัศจรรย์มาก
การมีน้ำมันงาดำติดครัวไว้สักเล็กน้อย ถือว่าเป็นเสน่ห์สำหรับคุณแม่บ้านอย่างมืออาชีพ แล้วที่สำคัญน้ำมันงานั้นไม่จำเป็นต้องใช้จำนวนมาก การใช้งานทำอาหารแต่ละชนิด ใช้เพียงน้อยนิดก็เกิดประโยชน์กันแล้ว ถ้าบ้านไหนที่ยังไม่มีน้ำมันงาดำติดบ้านไว้ก็คงจะต้องหามาไว้มัดใจคนที่บ้านกันได้แล้ว
http://webd3.pen.io