Advertisement
คามู คามู (Camu-camu) มีชื่อในทางวิทยาศาสตร์ว่า Myrciaria dubia เป็นพืชในวงศ์ตระกูล Myrtaceae มีรูปร่างเป็นพุ่มไม้หรือไม้ต้นขนาดเล็ก มีการกระจายตัวอยู่อาณาบริเวณที่น้ำท่วมถึงในประเทศบราซิล ไปจนกระทั่งถึงประเทศเปรู มีความสูงประมาณ 2 - 3 ม. ดอกมีขนาดเล็กสีขาว ผลมีเส้นแบ่งครึ่งวงกลมประมาณ 1 นิ้ว และจะเปลี่ยนแปลงจากสีเขียวเป็นสีแดงอมม่วงเมื่อสุก มีรสชาติเปรี้ยว ปัจจุบันนี้นิยมนำผล
คามู คามู มาแปรรูปเป็นน้ำผลไม้ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และไอติม ชาวเปรูดื่มน้ำคั้นจากผล หรือน้ำคั้นที่ผสมกับน้ำเปล่าเพื่อบรรเทาอาการหวัด และใช้รักษาอาการของโรคภัยในระบบทางเดินอาหาร และนำส่วนเปลือกต้นมาทำยาเคลือบ ใช้เยียวยาแผลเป็น นำเปลือกลำต้นมาเคี่ยวกับส่วนของผลและเหล้ารัม ใช้รักษาโรคไขข้ออักเสบ
การวิเคราะห์ทางเคมีพบว่าผลสดของ คามู คามู มีVitamin ซีเยอะสุดๆ โดยมี กรดแอสคอร์บิก (ascorbic acid) หรือ วิตามินซี 2.6 - 3.2 กรัมต่อเนื้อผลสด 100 กรัม ซึ่งมากกว่าปริมาณของวิตามินซีในส้มถึง 30 เท่า มีธาตุเหล็กเป็น 10 เท่า ไนอาซีน 3 เท่า ไรโบฟลาวิน (วิตามินบี 2) 2 เท่า และมีฟอสฟอรัสมากกว่าส้มถึง 50% อีกด้วย นอกจากนี้ในผลคามู คามู ยังมีสารในกลุ่ม phenolic ถึง 30 ชนิด เช่น flavonoids, flavanols, flavan-3-ols, catechins, ellagic acid, gallic acids, anthocyanins, delphinidin 3-glucoside, cyanidin 3-glucoside, flavonols, rutin, flavanones, naringenin, tannins (gallo- และ ellagitannins)
เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง :
http://world.kapook.com/pin/53c5300738217ae15d000001
Tags : คามู คามู,คามู,คามู คามู คือ