“มะรุม” พืชผักสมุนไพร ปลูกอย่างไรให้ได้กิน

Advertisement


หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: “มะรุม” พืชผักสมุนไพร ปลูกอย่างไรให้ได้กิน  (อ่าน 98 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Petchchacha
Drift King
*****

การ์ม่า: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 25869


ดูรายละเอียด










« เมื่อ: สิงหาคม 04, 2017, 08:14:15 am »



ล้อแม็ก แม็ก แม็กซ์แต่งรถ

↑ ลงทะเบียนรับข่าวสาร

ล้อแม็ก

Advertisement


“มะรุม” พืชผักสมุนไพร ปลูกอย่างไรให้ได้กิน
            มะรุมเป็นพืชสมุนไพรที่พบได้ในเขตร้อนทั่วโลก ทั้งในเอเชีย เช่น อินเดีย ศรีลังกา พม่า ไทย รวมไปถึงเขตร้อนในแอฟริกา  และยังมีรายงานบางชิ้นบอกว่าพบมะรุมในเขตทะเลทรายอีกด้วย ดังนั้นจากที่ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับสภาวะต่างๆ ที่มะรุมจะสามารถเจริญเติบโตได้ รวมถึงข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับการเพาะปลูกมะรุม จึงจะขอนำเสนอถึงวิธีการเพาะมะรุมพืชผักสมุนไพรอันแสนมหัศจรรย์ของไทยเรา ซึ่งโดยปกตินั้นมะรุมจะสามารถเจริญเติบโตได้ดีในทุกสภาพดิน ไม่ว่าจะเป็นดินร่วม ดินร่วนปนทราย หรือดินทราย รวมถึงมีความทนต่อสภาวะแห้งแล้วไดดี ซึ่งในรอบปีนั้นมะรุมอาศัยแค่น้ำฝนตามฤดูกาลก็สามารถเจริญเติบโตได้แล้ว โดยไม่ต้องให้น้ำและในการเพาะมะรุมนั้นสามารถทำได้ 2 วิธี คือ การเพราะเมล็ด และการปักชำกิ่ง โดยมีวิธีการในแต่ละวิธีดังนี้  วิธีการเพาะเมล็ด เริ่มจากต้องเตรียมดิน โดยการนำดินไปวางในโรงเรือนหรือที่ร่มที่มีแสงแดดส่องรำไร  แล้วจึงนำเมล็ดมะรุม 2 เมล็ดมาทำการเพาะในพุงเพาะโดยการใช้นิ้วจิ้มหน้าดินประมาณ 2 ซม. แล้วนำเมล็ดมาหยอดแล้วใช้ดินกลบหน้าหลุม และรดน้ำให้ชุ่ม จากนั้นรดน้ำเล็กน้อยวันละ 2 ครั้งทุกวันเป็นเวลา 1 อาทิตย์ เมื่อเมล็ดมะรุมงอกเป็นต้นกล้ามีอายุประมาณ 2 เดือน และลำต้นสูง 15 ซม.ขึ้นไป ก็นำออกเพาะปลูกได้ โดยการเพาะให้ขุดหลุมลึก 20 เซนติเมตร กว้าง 20 ซม.รองพื้นด้วยปุ๋ยคอกแล้วจึงนำต้นกล้ามะรุมลงเพาะ และควรเว้นระยะห่างระหว่าง 3 – 5 เมตร  วิธีปักชำ เริ่มจากคัดเลือกกิ่งมะรุมที่กำลังพอดี ไม่หนุ่มหรือแก่จนเกินไป ขนาดประมาณ นิ้วมือโดยให้ตัดยาวประมาณ 30 เซนติเมตรโดยกิ่งที่ใช้ควรมีตายอด 3 – 5 ตา แต่อย่ามีใบติดมาด้วย จากนั้นนำไปปักนุงเพาะชำที่ใส่ดินที่เตรียมไว้ (เหมือนกรณีการเพาะเมล็ด) แล้วรดน้ำให้ชุ่ม หลังจากนั้นให้น้ำวันละ 2 ครั้ง โดยให้เพียงแค่ดินชุ่มเท่านั้น ห้ามให้เยอะจนแฉะ ใช้เวลาประมาณ 15 – 20 วัน ตายอดจะเริ่มแตกและหากต้นกล้าตั้งต้นได้ประมาณ 2 เดือน จึงนำลงเพาะปลูกในแปลงต่อไป แต่วิธีการปักชำนั้นไม่ค่อยเป็นที่นิยมเพราะอัตราการรอดจะน้อยกว่าวิธีการเพาะเมล็ดแต่ก็มีผู้ที่ใช้วีการปักชำอยู่บ้าง เพื่อที่ต้องการขนาดลำต้นที่เล็กและเตี้ยเหมาะแก่สภาพพื้นที่ที่คับแคบ ส่วนมากจะชอบขยายพันธุ์มะรุมด้วยการปลูกเมล็ดเพราะมะรุมเป็นไม้ยืนต้นคล้ายๆกับ สมอไทย มะขามป้อม จึงต้องอาศัยรากแก้วในการยึดเกาะรวมถึงวิธีการปลูกเมล็ดยังมีโอกาสรอดมากว่า 90% อีกด้วย
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : สรรพคุณมะรุม



GPSราคาถูก | เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ | Ran Online | Ragnarok | โปรโมชั่น | เกมส์ออนไลน์

Promotion
บันทึกการเข้า
kdidd
Full Member
***

การ์ม่า: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 210


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: สิงหาคม 07, 2017, 07:03:47 pm »

มะรุม ผักที่มีประโยชน์

บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

ฐานข้อมูลผิดพลาด
ลองอีกครั้ง ถ้าเกิดการผิดพลาดอีกครั้ง ให้แจ้งผู้ดูแลระบบด้วย
กลับ