Advertisement
ถ้าย้อนกลับไปเมื่อหลายปีที่แล้ว มีอาหารจากประเทศจีนชนิดหนึ่งที่อยู่ดีๆ ก็มีชื่อเสียงขึ้นมาจากวิธีการปรุงและวิธีการรับประทานที่ค่อนข้างแปลกไปจากอาหารจีนชนิดอื่น ทั้งยังให้รสชาติที่แสนอร่อยจนคนที่ไปชิมต้องซื้อหาติดตัวกลับบ้านกันเป็นแถว ที่ว่ามานี้คือ เสี่ยวหลงเปา หนึ่งในติ่มซำเลิศรสจากประเทศจีน ที่มีมาแล้วอย่างยาวนาน แต่กลับมาเป็นที่รู้จักและนิยมในคนไทยจริงๆ เมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งช่วงแรกที่เสี่ยวหลงเปาเริ่มเป็นที่สนใจของคนไทย เราจะต้องไปรับประทานกันถึงประเทศจีน แต่ในปัจจุบันร้านอาหารจีนในไทย สามารถที่จะทำเสี่ยวหลงเปาที่รสชาติแบบเดียวกับต้นตำรับให้ได้รับประทานกันได้แล้ว แต่เมนูติ่มซำชนิดนี้ทำไมถึงอร่อยจนเป็นที่นิยม วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกันค่ะ
เสี่ยวหลงเปาคือหนึ่งในติ่มซำที่มีชื่อเสียงของเมืองเซี่ยงไฮ้ โดยตัวชื่อเสี่ยวหลงเปานั้นแปลตรงตัวว่าซาลาเปาในเข่งเล็ก ได้รับความนิยมอย่างมากทั้งคนในพื้นที่และนอกพื้นที่ เนื่องมาจากวิธีการทำที่ประณีต โดยตัวเสี่ยวหลงเปาจะมีจีบด้านบนและมีลักษณะคล้ายซาลาเปาลูกเล็ก แต่จะมีน้ำซุปอุ่นๆ รสชาติดีอยู่ด้านใน ความประณีตของเสี่ยวหลงเปาคือทุกลูกจะต้องมีการจับจีบ 18 จีบเท่านั้น ไม่มีขาดไม่มีเกิน ผู้ทำจึงจำเป็นที่จะต้องค่อนข้างเป็นคนมีฝีมือ โดยรวมแล้วเราอาจจะมองว่าเสี่ยวหลงเปาก็แค่แป้งขนมปังผสมกับแป้งสาลีและด้านในก็เป็นไส้หมูสับธรรมดา แต่ในวิธีการทำและการหมักไส้นั้นพิถีพิถันอย่างมาก เพราะต้องคัดสรรตั้งแต่เนื้อหมูที่จะต้องเป็นส่วนสะโพกติดมัน เพื่อให้สัมผัสของความอร่อยเด้ง กัดแล้วรู้สึกได้ว่านุ่มมาก แต่ก็จะไม่เละจนเกินไป ส่วนน้ำซุปก็จะต้องทำมาอย่างเข้มข้นเพราะต้องทิ้งไว้ให้เป็นเป็นวุ้น ในบางแห่งใช้การเคี่ยวน้ำซุปด้วยหนังไก่และหนังหมู แต่ในบางแห่งก็ใช้เพียงหนังไก่เท่านั้น ส่วนแป้งก็จะต้องผ่านการนวดมาอย่างดี เพื่อให้ได้ความเหนียวนุ่มเมื่อนำมาใส่ไส้แล้วผ่านการนึ่งในอุณหภูมิสูง ถือว่าเป็นการผสมผสานทั้งแป้งที่เนื้อนุ่ม ไส้หมูแสนอร่อย และน้ำซุปที่หอมหวนเอาไว้ด้วยกันในหนึ่งเดียว ทุกขั้นตอนการทำจะต้องใช้ทั้งความชำนาญและความอดทนของผู้ทำ จึงไม่น่าแปลกใจที่เมนู เสี่ยวหลงเปา จะเป็นที่ 1 ของติ่มซำที่ใครๆ ก็ต้องการได้มาสัมผัสรสชาติสักครั้ง
เสี่ยวหลงเปามีวิธีการรับประทานที่ค่อนข้างพิถีพิถันไม่แพ้วิธีการทำ เพราะถ้ารีบร้อนทานจะทำให้น้ำซุปลวกปากและทำให้เสี่ยวหลงเปาไม่อร่อยเอาได้ ดังนั้นการรับประทานที่ถูกต้อง คือ การคีบเสี่ยวหลงเปาด้วยตะเกียบอย่างระมัดระวังและนำมาวางที่ช้อน จากนั้นกัดขอบแป้งเบาๆ เพื่อให้น้ำซุปในเสี่ยวหลงเปาไหลออกมาที่ช้อนจนหมด ค่อยๆ ซดน้ำซุปแล้วจึงรับประทานเนื้อของเสี่ยวหลงเปาตาม เท่านี้คุณก็จะได้รับความอร่อยที่ละเมียดละไมและยากที่จะลืมเลือนพร้อมเสิร์ฟความอร่อย ส่งตรงถึงบ้านคุณแล้ววันนี้!
(เฉพาะในเขตกรุงเทพ)
[url=http://soupbao.com]ช่องทางการสั่งซื้อ & ติดตามโปรโมชั่นดีๆอีกเพีย[/b]
[url=https://line.me/R/ti/p/%40soupbao]
www.soupbao.com[/size]