Advertisement
สมุนไพรแมงกะแซ[/size][/b]
แมงกะแซง Ociumum americanum L.บางถิ่นเรียก แมงกะแซง (จังหวัดประจวบคีรีขันธ์) ไม้ล้มลุก สูง 30-100 ซม. แตกกิ่งก้านสาขา มีกลิ่นหอมแรงเหมือนการบูร ลำต้นและกิ่งมีสันตามยา ปกคลุมด้วยขนสั้นๆหรือขนเกลี้ยง ใบ โดดเดี่ยว ออกตรงข้าม รูปใบหอกถึงรูปรี กว้าง 0.9-2.5 ซม. ยาว 2.5-5 เซนติเมตร ปลายใบแหลม โคนใบสอบ ขอบของใบเรียบ หรือหยักมนห่างๆผิวใบมีต่อมเป็นจุดๆทั้งด้านบนและข้างล่าง ไม่มีขน ก้านใบยาว 1-2.5 ซม. ดอก ออกเป็นช่อแบบกระจะที่ยอดและก็ที่ปลายกิ่ง เป็นช่อเดี่ยวหรือแตกแขนง ยาว 7-15 เซนติเมตร ริ้วแต่งแต้มรูปใบหอกปนรี ยาว 2-3(-5) มิลลิเมตร ปลายแหลม มีขน ก้านดอกสั้น กลีบเลี้ยงสีเขียว เชื่อมกันเป็นหลอดรูประฆัง ยาว 2-2.5 มิลลิเมตร (เมื่อได้ผลยาว 3-4.5 มิลลิเมตร) ปลายหลอดแยกเป็นปาก ปากบนแบนกว้างและใหญ่ (เมื่อได้ผลสำเร็จจะโค้งกลับ) ขอบมีขน ปากด้านล่างมีแฉกแหลม 4 แฉก รูปลิ่มกลับปนรูปใบหอก มีต่อมเป็นตุ่มกลมมีก้านยก
[url=http://www.disthai.com/]สมุนไพร เจออีกทั้งด้านในและก็ข้างนอก ข้างในปกคลุมด้วยขนยาวรวมทั้งนุ่ม ข้างนอกมีขนสีขาว กลีบสีขาวเชื่อมชิดกันเป็นหลอด ยาว 4-6 มิลลิเมตร หมดจด หรือมีขนสั้นๆปลายหลอดแยกเป็นปาก ปากบนตัด มีหยัก 4 หยัก ขนาดแทบเท่ากัน ปากด้านล่างยาว ขอบเรียบโค้งลง เกสรเพศผู้ 4 อัน เรียงเป็น 2 คู่ ก้านเกสรเล็ก ยาวพ้นปากหลอด เกสรคู่บนมีติ่งใกล้โคนก้านเกสร เกสรเพศเมียมี 1 อัน ก้านเกสรสีชมพู ผล ขนาดเล็ก รูปรีแคบ ยาว 1.2 มม. สีดำ มีจุดใสๆเมื่อนำไปแช่น้ำจะมีวุ้นห่อหุ้มรอบเมล็ด
[b]สมุนไพร[/b][/u][/b].com/wp-content/uploads/2017/09/Image6.jpg" alt="" border="0" />นิเวศน์วิทยา : ขึ้นจากที่รกร้าง พบที่ จังหวัดประจวบฯคุณประโยชน์ : ต้น ชาวบ้านประยุกต์ใช้เพื่อไล่ยุงแล้วก็แมลง
Tags : สมุนไพร