Advertisement
[/b]
กระเทีย[/size][/b]
คุณประโยชน์กระเทียมปรับความดันเลือดให้อยู่ในระดับธรรมดา
ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด
ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด จึงเหมาะสมกับคนเจ็บเบาหวาน
บำรุงเลือด คุ้มครองปกป้องอาการโลหิตจาง
เพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย
ปกป้องโรคหัวใจ
ลดอาการท้องผูก ทำให้ระบบขับถ่ายดำเนินการเจริญขึ้น
ช่วยขับลม แก้อาการจุดเสียดแน่นท้อง
คุ้มครองไข้หวัด ยับยั้งการเติบโตของไวรัส แบคทีเรีย เชื้อรา
มีสารต้านอนุมูลอิสระ บำรุงผิวพรรณ และก็ลดการเสี่ยงสำหรับในการเป็นโรคโรคมะเร็ง
chopped-garlicsiStock
[url=http://www.disthai.com/16488280/%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A1][url=http://www.disthai.com/16488280/%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A1]กระเทียม[/url] กับ 10 คุณประโยชน์ดีๆที่เราต้องการให้ท่านทานทุกวี่วัน
แนวทางทานกระเทียมให้ได้ประโยชน์สารอัลลิซินในกระเทียมที่มีสาระต่อสถาพทางร่างกายของเรา จะต้องผ่านการหั่น สับ ทุบ หรือบด จะต้องหั่น สับ ตี หรือบดกระเทียมก่อนเอามาทำกับข้าว 5-10 นาที โดยสารอัลลิซินนี้จะไม่สลายหายไปเมื่อถูกความร้อน ด้วยเหตุดังกล่าวจะทานสด หรือจะประกอบอาหารในน้ำมันก็ช่างเถอะ
จำนวนกระเทียมที่ควรทานต่อวัน
ในวัยผู้ใหญ่สามารถทานกระเทียมได้ราวๆ4 กรัมต่อวัน แต่ว่าไม่สมควรทานมากเกินกว่านี้ต่อเนื่องกันเกิน 10 วัน เนื่องจากจะเพิ่มความเสี่ยงภาวการณ์เลือดแข็งตัวช้า หรือเลือดไหลไม่หยุดเมื่อเกิดบาดแผล
แนวทางเลือกซื้อกระเทียมมาปรุงอาหาร
ควรจะเลือกกระเทียมที่ศีรษะแน่นๆไม่ฝ่อ เปลือกบาง เนื้อสีเหลืองอ่อน สด ไม่เน่า ไม่มีราขึ้น รวมทั้งถ้าหากอยากได้รสชาติของกระเทียมแบบแรงๆควรเลือกกระเทียมหัวเล็กๆ
ว่าแล้วของกินมื้อต่อไปก็บอกให้แม่ครัวพ่อครัวใส่กระเทียมลงไปในของกินให้ด้วยนะคะ แต่ว่าระวังนิดหน่อย ถ้าหากทานกระเทียมมากๆโดยยิ่งไปกว่านั้นกระเทียมสด อาจมีอาการเจ็บคอคราวหลัง รวมทั้งอย่าลืมรอบคอบกลิ่นปากกันด้วยจ้ะ สักครู่จะหาว่าไม่เตือนนะ
ลักษณะทั่วไปของกระเทียมกระเทียมเป็นไม้ล้มลุกชนิดรับประทานหัว ลำต้นสูง 1-2 ฟุต มีหัวลักษณะกลมแป้นขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1-2 นิ้ว ภายนอกของหัวกระเทียมมีเปลือกบางๆห่อหุ้มอยู่หลายชั้น ด้านในหัวประกอบแกนแข็งตรงกลาง ภายนอกเป็นกลีบเล็กๆจำนวน 10-20 กลีบ เนื้อกระเทียมในกลีบมีสีเหลืองอ่อนรวมทั้งใส มีน้ำเป็นองค์ประกอบสูง มีกลิ่นแรงจัด
ลำต้นรวมทั้งหัวกระเทียมสดแหล่งเพาะปลูกกระเทียมสามารถปลูกได้ทั่วไปในทุกภาคของเมืองไทย แม้กระนั้นนิยมปลูกกันมากทางภาคเหนือรวมทั้งภาคอีสาน เพราะมีสภาพดินรวมทั้งสภาวะอากาศที่เหมาะอย่างยิ่งกว่าภาคอื่นๆทำให้กระเทียมเจริญเติบโตได้ดิบได้ดี สำเร็จผลิตสูงแล้วก็มีรสชาติที่ดีมากยิ่งกว่า
[/b]
ลักษณะทางวิชาพฤกษศาสตร์กระเทีย[/b]เป็นไม้ล้มลุกแล้วก็ใหญ่ยาว สูง 30-60 เซนติเมตร มีกลิ่นฉุน มีหัวใต้ดิน2 ลักษณะกลมแป้น เส้นผ่าศูนย์กลาง 2-4 เซนติเมตร มีแผ่นเยื่อสีขาวหรือสีม่วงอมชมพูห่ออยู่ 3-4 ชั้น ซึ่งลอกออกได้ แต่ละหัวมี 6-10 กลีบ กลีบมีเหตุที่เกิดจากตาซอกใบของใบอ่อน ลำต้นลดรูปลงไปๆมาๆก ใบโดดเดี่ยว (Simple leaf) ขึ้นมาจากดิน เรียงซ้อนสลับ แบนเป็นแถบแคบ กว้าง 0.5-2.5 เซนติเมตร ยาว 30-60 ซม. ปลายแหลมแบบ Acute ขอบเรียบรวมทั้งพับทบเป็นสันตลอดความยาวของใบ โคนแผ่เป็นแผ่นและเชื่อมติดกันเป็นวงห่อรอบใบที่อ่อนกว่าและก็ก้านช่อดอกทำให้มีการเกิดเป็นลำต้นเทียม ปลายใบสีเขียวและสีจะค่อยๆจางลงจนกระทั่งถึงโคนใบ ส่วนที่หุ้มหัวอยู่มีสีขาวหรือขาวอมเขียว ช่อดอกแบบช่อซี่ร่ม (Umbel) มีตะเกียงรูปไข่เล็กๆเป็นจำนวนมากอยู่ปะปนกับดอกขนาดเล็กซึ่งมีปริมาณน้อย มีใบประดับใหญ่ 1 ใบ ยาว 7.5-10 เซนติเมตร ลักษณะบาง ใส แห้ง เป็นจะงอยแหลมหุ้มห่อช่อดอกระหว่างที่ยังตูมอยู่ แม้กระนั้นเมื่อช่อดอกบานใบแต่งแต้มจะเปิดอ้าออกและห้อยลงรองรับช่อดอกไว้ ก้านช่อดอกเป็นก้านโดด เรียบ รูปทรงกระบอกตัน ยาว 40-60 ซม. ดอกสมบูรณ์เพศ กลีบรวม 6 กลีบ แยกจากกันหรือติดกันที่โคน รูปใบหอกปลายแหลม ยาวราว 4 มิลลิเมตร สีขาวหรือขาวอมชมพู เกสรเพศผู้ 6 อัน ติดที่โคนกลีบรวม อับเรณูและก้านเกสรเพศเมียยื่นขึ้นมาสูงยิ่งกว่าส่วนอื่นๆของดอก รังไข่ 3 ช่อง แต่ละช่องมีออวุล 1-2 เม็ด ผลเล็กเป็นกระเปาะสั้นๆรูปไข่หรือค่อนข้างจะกลม มี 3 พู เมล็ดเล็ก สีดำ
ในประเทศไทยปลูกมากทางภาคอีสานและภาคเหนือ แม้กระนั้นกระเทียมที่มีชื่อเสียงว่าเป็นกระเทียมคุณภาพดี กลิ่นแรง เป็นต้นว่ากระเทียมจากจังหวัดศรีสะเกศ
วิธีเลือกซื้อกระเทียมวิธีสำหรับการเลือกซื้อกระเทียมนั้น มีหลักไต่ตรองที่ง่ายๆเป็น เลือกกระเทียมที่ศีรษะแน่น กลีบแน่น เปลือกบาง มีเนื้อสีเหลืองอ่อน สด แน่น ไม่ฝ่อและไม่มีเชื้อรา ที่สำคัญหากจำเป็นต้องประกอบอาหารที่ต้องการกลิ่นฉุนๆต้องเลือกกระเทียมหัวเล็กเพียงแค่นั้น
กระเทียมสดคุณภาพดีจะมีความคิดเห็นว่ากระเทียมมีคุณประโยชน์แล้วก็คุณประโยชน์มากมาย ถึงกระเทียมจะมีกลิ่นแรง แต่ก้ไม่ยากเกินไปที่จะกินนะครับ ดังนั้นอย่าลืมเพิ่ข้อพึงระวังสำหรับเพื่อการรับประทานกระเทียมโดยเฉพาะบุคคลในกรุ๊ปต่อแต่นี้ไป
คนที่กำลังมีครรภ์หรือผู้ที่อยู่ในตอนให้นมบุตร การรับประทานกระเทียมในช่วงการตั้งครรภ์ค่อนข้างจะปลอดภัยถ้าหากกินเป็นอาหารหรือในปริมาณที่สมควร แต่ว่าบางทีอาจไม่ปลอดภัยถ้ากินกระเทียมเป็นยารักษาโรค อีกทั้งยังไม่มีช้อมูลที่น่าไว้ใจพอเพียงเกี่ยวกับความปลอดภัยของการทากระเทียมที่บริเวณผิวหนังในช่วงการท้องหรือให้นมลูก
เด็ก การกิน
[url=http://www.disthai.com/16488280/%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A1]กระเทีย[/b]ในปริมาณที่สมควรรวมทั้งในระยะสั้นๆอาจปลอดภัยสำหรับเด็ก แม้กระนั้นการใช้กระเทียมทาบริเวณผิวหนังอาจจะเป็นผลให้เกิดอาการแสบร้อนรวมทั้งเคือง
คนที่มีปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะอาหารหรือการย่อยอาหาร อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองที่เดินอาหารได้
ผู้ที่มีความดันเลือดต่ำ การรับประทานกระเทียมอาจจะก่อให้ระดับความดันโลหิตลดลดลงมากกว่าปกติ
คนที่คิดแผนเข้ารับการผ่าตัด ควรหยุดรับประทานกระเทียมก่อนที่จะมีการผ่าตัดอย่างต่ำ 2 สัปดาห์เนื่องจากว่าอาจจะทำให้เลือดออกมากและก็มีผลต่อความดันโลหิตในระหว่างการผ่าตัด แล้วก็คนที่มีภาวการณ์เลือดออกผิดปกติไม่สมควรกินกระเทียม โดยยิ่งไปกว่านั้นกระเทียมสด เนื่องจากอาจเพิ่มการเสี่ยงให้เลือดออกได้ง่ายขึ้น
ผู้ที่อยู่ในระหว่างการรับประทานยารักษาโรค อย่างเช่น ไอโซไนอะสิด เพราะเหตุว่ากระเทียมบางทีอาจลดการดูดซึมของยาภายในร่างกายรวมทั้งส่งผลต่อความสามารถหลักการทำงานของยา รวมทั้งไม่ควรรับประทานกระเทียมในระหว่างใช้ยาดังต่อไปนี้
ยารักษาการติดเชื้อเอชไอวีหรือโรคภูมิคุมกันบกพร่อง
ยาคุม
ยาต้านทานการแข็งตัวของเลือด
ยาต้านเกล็ดเลือด
[url=http://www.disthai.com/16488280/%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A1]กระเทีย[/b]ลงในเมนูอาหารของท่านครับ สรรพคุณและประโยชน์ซึ่งมาจากกระเทียมนั้นเหลือร้ายจริงๆ
[url=http://www.disthai.com/]http://www.disthai.com/[/b]
Tags : สมุนไพรกระเทียม