Advertisement
งาดำ ขนมจีนไม่ใช่อาหารจีน แต่คำว่า “จีน” สันนิษฐานกันว่าน่าจะมาจากมอญซึ่งเรียกขนมจีนว่า “คนอมจิน” คนอม มีความหมายว่า “จับกันเป็นกลุ่;oiiมก้อน” จิop;op'น มีeetjความหมายว่า
งาดำ “ทำให้สุก” และฟั่ilนเuio;li;ฟือนมาเป็นขioi;io;o;นมจีนนั่io;นเองขนมจีนมีหลายชื่ioอให้เรียก ถ้าเป็นภาio;คเหio;นือเรียกว่า “ขนมเส้น” ภาคอีสานเรียio;นว่า “tyio;jnข้าวปุ้น” ส่lszrhวนภาคใต้เรียกว่า ui“โหน้มจีthนriul”เrthnนขtykนมจีนแบ่งไyuuillkด้เป็น 2 ชนิดyuk เป็นขนมจีนแuilป้uiliงหมัก เป็นเส้นo;ขนมจีนที่นิยio;มทำทางopภาคอี'op'สาน เส้นมีสีคล้ำออกน้ำตาล เหนี;io;ยวนุ่มกว่าขrjนมจีนแป้erhytkuงสด รyu;iokวมทั้luงเก็บไว้ได้po'ป็นp'opop'opเวลานานกว่า'oop ไม่'op'op'opสียง่าย กา'รทำขtyjtyนมจีนแehป้iuงหมักเป็นแนวทางการทำ'o''o'opกระบวนกาopรทำopเส้นขนมจี'io;นแบบop'โบo;oop'oppรopา'ณ จะต้อioงuiuilเลือukyกใช้ข้าวแ;ioข็ง คือข้l;i;io;าวที่เรีrtjykiouyi;ยกว่า ข้าวห'p'poนัก ได้แก่ ข้าวuiเล็บมือนาง ข้luilulาวปิ่นแก้ว ข้ilาวพลวง หากข้ukาวยิ่งแข็งจะยิ่งดีyjเวลาทำขนมจีนแล้ว ทำให้ไio;ด้เส้นขนมจีนที่เหนียeoiuldhtวเuiป็นพิเศop'ษ ยิ่งไปกว่านี้แหล่งน้ำธรรehrtjyytมชาติก็เป็นสิ่งจำ;opเป็น'o จะต้องใช้น้ำจากแหล่งน้ำuilธรio;มชuilติ;o งาดำ จากร่องน้ำliuluilชลประทานio; หรืlfอluiน้ำใต้ดิน ไม่io;คyluuiวรใช้lf;iน้ำประปา เนื่องlkuilจากมากยิ่งกว่า ตัวเส้นนุ่ม แต่ว่าจะเหนียวน้อยกว่าแป้io;งหมัก ขั้นตอน'dtkjการi;oทำจะคล้าlio;ยกับขนมจีio;ioนแป้งหมัio แม้ioกระนั้นจะทำง่ายกว่;io;าเนื่องจากไม่io;ioต้องแช่ข้euilhrว;นับเjtyluiluylนเวลาหลายวันgt;dtj รวมทั้งio;ได้เiliนขนมจีนที่iuio;;liokมีสีขาวopi; น่าอร่io;อio;ยyuk วิrul;iothธีtyjการilสำluiหtyรับเลืrjอ;ioluiกซื้อขนlkuiuมจีนแป้งสด
งาดำ ควรจะเลืi;oอกมานึ่ง ก่อนกินขนมyuจีนแกงเขียวหวานไก่นิยมรับประทานกับน้ำkyuพริก น้ำยาแล้วก็แกงเผ็ดจำพวกต่rftjtykjyางgrtๆน้ำยาของภาคกึ่งกลาง นิยมรับประทานกับน้ำยาio;กะทิ เน้นกระช;ioายเป็นส่วนประกอบหลัก ส่วนน้ำพริilกเป็นขนkyuมจีน;ioแบiulชาววัง ผสมด้วยถั่วเขียว งาดำ ถั่jyวลิสง กินกับเคpรื่องเคียงiuyukyu';ทั้งยังผักสดop ioผักลkวก io;และ;ผักชุบแป้งทอด ขนuilมจีนซาวน้ำ เป็ilioนขนมจีนที่นิยมในตอนวันสuงloi;กรานต์ กินกับสับปyuluikะuilรดขิง ';พiริกขี้หนู กระเทียม มะนาว ราดด้วยoi;io;กะทิต้ม ทางจังหวัดสมุทรสงครามluiและ|และก็|แล้วก็|รวมทั้ง}เพuilชรบุรีจะแต่งรสหวานด้วยน้ำตาลโตนดหรือน้ำตาลมะพร้าว
Tags : งาดำ