Advertisement
สิ่งของ/เครื่องมือ
1. เมนทอล 200 กรัม
2. พิมเสน 150 กรัม
3. การบูร 150 กรัม
4. หัวไพลแก่จัด 200 กรัม(สมุนไพรพิเศษ,ต้นหญ้าเอ็นยืด,ว่านนางคำ,ตะไคร้แก่,ขมิ้นชัน,ขมิ้นอ้อย,เสล็ดพังพอน,ว่านมหาเมฆ,พญาว่าน,คะเนเอาอย่างละ100กรัมนะคะ)
5. น้ำมันงาบริสุทธิ์ 500-1000 กรัม
6. กระทะสำหรับทอดหัวไพลรวมทั้งหัวว่านต่างๆ
วิธีทำน้ำมันเหลือง
1. ล้างหัวไพลให้สะอาดตากให้แห้ง หั่นเป็นชิ้นเล็กๆตากให้แห้ง
2. ทอดหัวไพลในน้ำมันงาโดยใช้ไฟอ่อนๆทอดไปจนกระทั่งน้ำมันเป็นสีเหลือง เสร็จแล้วใส่สมุนไพรครั้งละตัวทอดแม้กระทั่งหมดฟองยกลงจากเตากรองเอากากทิ้ง
3. นำส่วนประกอบอีกทั้ง 3 ประเภท ในอัตราส่วนที่กำหนด เป็น (เมนทอล 3 ส่วน พิมเสน 1 ส่วน การบูร 1 ส่วน) เทผสมรวมกันในภาชนะสำหรับผสมสาร
4. ใช้ไม้พายเล็กคนให้ส่วนผสมทั้งหมดละลายเป็นของเหลว (ถ้าไม่ใช้ไม้คนบางทีอาจใช้กรรมวิธีเขย่าขวดให้ส่วนประกอบละลายก็ได้)
5. เติมน้ำมันที่สะกัดจากหัวไพลลงไป คนให้เข้ามาเป็นเนื้อเดียวกัน6. นำ
น้ำมันเหลืองที่ได้บรรจุขวดปิดฝาให้แน่น
สรรพคุณ
น้ำมันเหลือง[/b] เป็นผลิตภัณฑ์ที่คนโดยมากนิยมทำใช้คุ้นเคย เนื่องจากว่าสมุนไพรหาได้ง่าย ใช้ทาแก้อัมพาต เหน็บชา ตะคริว ปวดสันหลังปวดบั้นเอว ปวดหัวเข่า ฟกช้ำดำเขียว ปวดกล้าม สูดกลิ่นแก้คลื่นไส้ เวียนหัว โรคหอบหืด และไซนัส
ข้อมูลจาก
https://www.chiangdaoherb.com/Tags : น้ำมันเหลือง,น้ำมันเหลือง,น้ำมันเหลือง