Advertisement
[img width=534,height=401]http://www.fungfink.com/wp-content/uploads/2015/02/%E0%B8%82%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B8%88%E0%B8%B5%E0%B8%99%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B9%80%E0%B8%87%E0%B8%B5%E0%B9%89%E0%B8%A2%E0%B8%A7.jpg[/img]ขนมจีนน้ำเงี้ยว
ขนมจีนน้ำเงี้ยวขนมจีนน้ำเงี้ยว อาหารจานโปรดของใคร หลายๆ คนถือเป็
อาหาร[/url]ประจำภาคเหนือที่ขึ้นชื่อ ซึ่งคนในพื้นเพจะรู้จัก
ขนมจีนน้ำเงี้ยวกันว่า ขนมเส้นน้ำเงี้ยวนั่นเอง ความอร่อยอยู่ตรงน้ำแกงที่หอมรสชาติกลมกล่อมซึ่งมีหลายสูตรให้เลือกรับประทานแล้วแต่ความชอบของบุคคลเลยค่ะ วิธีการและขั้นตอนก็ไม่ยากเย็นนักสำหรับสาวนักปรุงสาวกคนชอบเส้นอย่างเราๆ ไปเตรียมพร้อมกับเมนูแสนอร่อยกันค่ะ
เตรียมเครื่องปรุง
ขนมจีนน้ำเงี้ยวก่อนทำ วัตถุดิบหาง่ายตามท้องตลาด
- ซี่โครงหมูตัดเป็นชิ้น 1 นิ้วล้างให้สะอาด 1/2 กิโลถ้วยตว
- เลือดหมู หั่นเป็นลูกเต๋า 1/2 กิโลถ้วยตว
- มะเขือเทศลูกเล็ก ผ่าครึ่ง1/2 กิโลถ้วยตว
- ดอกงิ้วล้างให้สะอาดแช่น้ำพอนิ้ม 10 ดอ
- เกลือ 1 ช้อนโต๊
- ถั่วเน่าแผ่น 1 แผ่น (สำหรับคุณแม่บ้านเมืองกรุงจะใช้เต้าเจี้ยวบด 2 ช้อนโต๊ะแทนก็พอได้ค่ะ)[/*]
- น้ำมันพืช2 ช้อนโต๊
- น้ำซุป (น้ำต้มกระดูหมู) 6 ถ้ว
- ขนมจีนม้วนพอดีค
- ผักสดเครื่องเคียง พริกทอดพอเหลืองกรอ
- เตรียมเครื่องแก
- พริกแห้ง 7 เม็ด (หากชอบรับประทานรสจัดก็เพิ่มได้ตามใจชอบนะคะ)[/*]
- รากผักชีหั่นฝอย 1 ช้อนช
- ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนช
- ตะไคร้ซอย 2 ช้อนช
- กะปิ 2 ช้อนช
- หอมแดง 10 หั
- กระเทียม 5 หั
วิธีทำขนมจีนน้ำเงี้ยว1 นำเครื่องปรุงเครื่องแกงที่เตรียมไว้ลงโขลกให้ละเอียด ตั้งกระทะไฟกลางใส่น้ำมัน นำเครื่องแกงลงผัดให้หอม ใส่ซี่โครงหมูลงไป เติมหมูสับ ผัดต่อจนสุกเข้ากันดี
2 ตั้งหม้อน้ำต้มกระดูกหมูให้เดือด ใส่ส่วนผสมเครื่องแกงที่ผัดพักไว้ตุ๋นต่อสักพักพอซี่โครงหมูนุ่ม เติมเลือดหมู มะเขือเทศ
3 ปรุงรสด้วยเกลือ ถั่วเน่าแผ่น พอเดือดอีกครั้งยกลง เสร็จขั้นตอนง่ายๆ ไม่ยุ่งยากสำหรับเมนูเส้นจานโปรดของสาวชาวเหนือ
4 จัดขนมจีนใส่จานพร้อมเครื่องเคียงผักสด พริกทอดพอเหลือง จัดเสิร์ฟพร้อมด้วยน้ำเงี้ยวตักเคียงคู่อีกชาม
เห็นไหมค่ะสาวๆ
ขนมจีนน้ำเงี้ยวทำไม่ยากเลยใช่ไหมค่ะ วันหยุดสุดสัปดาห์อย่าลืมจัดเมนูเส้นจานนี้สำหรับครอบครัวนะคะ