Advertisement
กล้วยน้ำว้า ถั่วลันเตา สรรพคุณมีคุณค่า บำรุงสุขภาพแบบเน้นๆประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากที่คอยioให้io;คุณ|ให้uilาiluน}
กล้วยน้ำว้าสัมผัส;กับผuilลดีดีๆเพื่อสุขrthภาพ มาทำความรู้จักกับผักชนิดนี้ให้มากขึ้นเรื่อยๆ แล้วคุณจะหลงเสน่ห์เจ้าผักประเภทนี้จนรีบหามารัiluilบuประทulานกัuilนอuilย่yukางด่วนมากมากเลย ถั่วลันเykuตา ภาษาอังกesrhtyษเรียกว่า Peas, Garden Peas หรือ Green Peas มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Pisum sativum uuililL. เป็นuiluilพืชใluiluiนเครือญาติถั่ว (Legumes) คาykyukดคะเนว่ามีต้นกำเนิดมาจากแถบประเทuikyukซีเรียแjล้วjtykuuluilyykก็ประเทศตุรกีในปัจจุluiบันhs โดยมีrftluiการพบว่าเริ่มปลูกพืhrtชจำพวกนี้มาตั้งแต่ kyu8,00lui0-9,500tyjtyj ปีกลายkluil ชื่อของถั่วyukyukลันเตานั้นuiluiyukkพ้องเสียงfgjมาจากuyilาษาจีนแต้จิ๋'วที่เรีyukยuiuillกถั่วชนิดนี้ว่ากล้วยน้ำว้า ห่อหลั่นตา ซึ่งหมายความว่า ถั่วจากฮอลแลนด์ถั่วลันเตา ทั้งนี้ลักษณะโดยทั่วไปของถั่วลันเตาคือ เป็yhtjtนyksjไม้เลื้อย ลำuilต้นเล็กเป็นเหลี่ยม ใบมีuilลักษณะเป็นyukyukใบประกอบแบบขนdtkjyukyukluyl oi;op';opมีใบย่อย 1-tdjuyuillui4 คู่ ใบย่อยมีลักษuilะเyuiloiป็นรู้ครึ่งวuiลม หรือเป็นรูluiปuรี โคนใบกลม luiluilluiลluilายใบแหลม มีสีเขีilยวอ่อนถึงสีเkyuuiluilขียวเข้ม ดอกเป็นดอกแบบyjสมบูรณ์rsเพศ ผสมตนเองiuul ลักษliuณะเป็นแบบช่อกะlio;oiuจะ กลีบกึ่io;io;งกลางสีขาวหรือขาวผสมioคละเคล้าน้ำเงิน กลีบคู่ด้านsrhข้างสีขาว หรือมีtyแต้มสีม่วงแดงtj กลีบคู่ด้านuilางมีสีเtyhjดียวกัน โดยส่วนที่นิยมประยุกต์ใช้ถือผล ซึ่งมีลักuiuilษณะเป็นฝักถั่ว ภายในฝักdejkyukมีเม็ดตั้งแiuo;-10uil เมล็ดio;ามาulรถเอามากินได้{ทั้ง|อีกทั้ง|ทั้งยังyukฝักเมื่อyuยังเป็นtyjฝักอ่อน หรือจะนำเม็ดแก่ออกyukจากฝักมารับประทานก็ได้ กล้วยน้ำว้าถั่วลันเตาไkyukด้รับความนิยมสูงเนื่องจากมีคุณค่าทางtyjของกินสูง โดtyยในเมyukjล็ดถั่วลันเตา uy100 กรัม uมีคุณค่าทางอาหารดังต่อไปนี้วyukกuiาวนอกเหนือจากที่จulะเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางอาหารสูงแล้ว ถั่วลันเตาเuiluองlก็ยังมีสาระกับสุข'opภาพอี'กเยyukjอะมาก กล้วยน้ำว้าrfykจึงทำให้ถั่uilวประเภทนี้กลuilายyukป็yukนuilอาหารliulที่มีดีอย่างสมบูรณ์uiluiทั้งในด้านรสที่หวlาoนกรอบ แuiละก็การบำรุuiluilงสุขภาพ ซึ่งปulประkyukโยชน์ต่hjtyางๆที่ได้รัjytจาyukกถั่วลันเตามีดังนี้jtyค่ะ1. อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ไม่ว่าจะเป็นสาop'รฟลาโวนอยด์kykyuku แคโรทีนอยด์ กรดฟีopโนลิก kyuและก็โพลีฟีนuykyukอล ช่วยyuป้องกันไม่yuให้เซลล์ถูกทำkjyuลาย ลดกาop;รyukอักop';เสบ อันเป็นที่มtykyukyาของโรuilคภัยต่างๆเช่น โjyytjyรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคอัลไซเมอร์ รวมถึงช่วยชะลyklulอการเกิดuilulio;ริ้วรอยก่อนวัยอีกด้วย ทั้งยังยังมีวิตio;มินซี วิตuilามินอี รวมทั้งสังกะสีที่uilต่อร่างกาย