มะม่วงหาว มะนาวโห่ สรรพคุณเเละประโยชน์

Advertisement


หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: มะม่วงหาว มะนาวโห่ สรรพคุณเเละประโยชน์  (อ่าน 6 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
jlkjljkl
หัดขับ
*

การ์ม่า: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 18


ดูรายละเอียด อีเมล์










« เมื่อ: ธันวาคม 12, 2018, 02:43:11 pm »



ล้อแม็ก แม็ก แม็กซ์แต่งรถ

↑ ลงทะเบียนรับข่าวสาร

ล้อแม็ก

Advertisement


มะม่วงหาว มะนาวโห่
ชื่อสมุนไพร  มะม่วงหาวมะนาวโห่
ชื่ออื่นๆ/ชื่อท้องถิ่น  มะม่วงไม่รู้หาว มะนาวไม่รู้โห่ , มะนาวไม่รู้โห่ , หนามแดง (ภาคกลาง) , หนามขี้แฮด (เชียงใหม่) , มะนาวโห่ (ภาคใต้)
ชื่อวิทยาศาสตร์    Carissa carandas L.
ชื่อพ้องวิทยาศาสตร์  Carissa congesta Wight.
ชื่อสามัญ  Karanda, Carunda , Christ’s thorn , Bengal Currants.
วงศ์  APOCYNACEAE
ถิ่นกำเนิด
มะม่วงหาว มะนาวโห[/color]เป็นผลไม้ในกรุ๊ปเบอร์ปรี่ชนิดหนึ่งที่มั่นใจว่าถิ่นกำเนิดอยู่แถบ Himalayas แต่ นักพฤกษศาสตร์บางคนกล่าวว่ามีบ้านเกิดแถบ Java มะนาวโห่มีการกระจายตัวตั้งแต่เนปาลไปจนกระทั่งอัฟกานิสถาน และก็เจอได้ในหลายๆพื้นที่ในประเทศ อินเดีย มีการกระจายตัวในเขตอบอุ่นของประเทศ ประเทศอินเดีย และศรีลังกา โดยธรรมชาติเติบโตในพื้นที่ ที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเล ตั้งแต่ 300 ถึง 1,800 เมตรจากระดับน้ำทะเล รวมถึง อินโดนีเซีย มาเลเซีย ศรีลังกา ประเทศพม่า จีน และก็ไทย
ส่วนในประเทศไทยสามารถเจอได้ทั่วทุกภาคของประเทศ ส่วนในปัจจุบันค่อนข้างจะหามากินได้ยาก เนื่องด้วยเป็นพันธุ์พืชมีหนาม ใครหลายๆคนไม่รู้คุณประโยชน์จึงฟันทิ้งกันไปมาก นอกจากคนที่รู้เท่านั้นที่นำมาปลูกไว้ สำหรับคนรุ่นก่อนแล้วผลไม้ชนิดนี้นับว่ามีคุณประโยชน์เป็นอย่างมาก เนื่องจากว่าเป็นมีฤทธิ์เป็นยาสมุนไพรซึ่งมีคุณประโยชน์ที่หลากหลาย
ลักษณะทั่วไป มะม่วงหาว มะนาวโห่ มีลักษณะเป็นไม้พุ่มรอคอยเลื้อย หรือต้นไม้ขนาดเล็ก เป็น ไม้ไม่ผลัดใบ มีสีเขียวทั้งปี มีลักษณะทางวิชาพฤกษศาสตร์ เป็น
ลำต้น : สูง 2-3 เมตร แต่ว่าอาจสูงถึง 5 เมตร มียาง ขาวเปลือกมีสีเทาอ่อน
กิ่ง: มีกิ่งเป็นจำนวนมากกิ่งมี ลักษณะแข็ง รวมทั้งกระจายไปทั่วต้น การแตกกิ่งจะแตก ออกเป็น 2 กิ่งตรงคู่กัน มีหนามอีกทั้งแบบหนามลำพัง หรือ เป็นคู่ บางทีอาจยาวได้ถึง 5 เซนติเมตร หนามจะเจอรอบๆ มุมใบ หรือตามข้อของกิ่ง กิ่งกิ่งก้านสาขามักจะมีหนามที่แข็ง และก็คม
ใบ: เป็นใบลำพัง ออกตรงกันข้าม รูปขอบขนานหรือ รูปไข่ ไม่มีหูใบ กว้าง 1.5-4 ซม. ยาว 3-7 ซม. ปลายมน หรือเว้ายุบ มีก้านในคนเดียว เส้นใบ เป็นแบบร่างแห ผิวใบเรียบ เป็นมัน มีสีเขียวเข้ม หรือ สีเขียวอมเทา
ช่อดอก: ออกเป็นช่อตามซอกใบ มีลักษณะเรียงเป็นแบบช่อเชิงหลั่นเป็นกระจุกกันอยู่ใบประดับประดาตรง
ดอก: ดอกมีกลิ่นหอม (คล้ายดอกมะลิ) ขนาด ยาว โดยประมาณ 3.5-5.5 เซนติเมตร กลีบดอกไม้สีขาว หรือ สีชมพู รวมกันเป็นช่อ 2-3 ดอก ไร้ใบเสริมแต่งย่อย มีก้านดอกย่อย เป็นดอกสมบูรณ์เพศ ดอกสมมาตรตามรัศมี มีกลับดอก 5 กลีบ กลีบเลี้ยงมีขนาดเล็ก มีลักษณะเป็นขน โคนเชื่อมเป็นหลอด ยาว 16-21.5 มิลลิเมตร ปลายแยกเป็นแฉก 5 แฉก มีขนสั้นขนาด เล็ก วงกลีบดอกไม้: กลีบดอกไม้เชื่อมกัน 5 กลีบเป็นวง เป็น รูปใบหอก สีขาว มีขนสั้นขนาดเล็กนุ่ม หลอดมีลักษณะ ยาว และขยายตรงฐานรองดอก มีขนสั้นนุ่มอย่างเช่น เดียวกัน
เกสรตัวผู้: มีละอองเกสรตัวผู้จำนวนไม่ใช่น้อยปลายยอดเกสรตัวผู้มีรยางค์ อับเรณูติดอยู่ตรงฐาน มีลักษณะหันเข้า อับเรณูแตกทางยาว
เกสรตัวเมีย: มี 1 อัน รังไข่มีลักษณะกลมรี มีวงเกสรตัวเมีย 2 วง เชื่อมกันอยู่ รังไข่เป็นsyncarpous มีหลาย locule placenta อยู่ที่แกนกลาง (axis) ของรังไข่ มี carpel และก็ locule 2 อัน ยอดเกสรตัวเมียมีลักษณะเป็นเส้นใย ปลายแยกเป็น 2 แฉก
ผล: ผลไม้ที่มีเนื้อสด (fleshy fruit) มี pericarp เป็นเนื้อนุ่มกินได้ ผลเป็นแบบdrupe (ผลไม้ ที่มีเม็ดแข็ง) ลักษณะรูปไข่ ขนาดกว้าง 12-17 มม. ยาว 15-23 มม. ผลเป็นผลเดี่ยวออก รวมกันเป็นช่อ ผลอ่อนจะมีสีชมพูอ่อนๆแล้วก็เบาๆเข้มขึ้นเป็นสีแดง จนถึงสุกก็เลยแปลงเป็นสีดำมีรสชาติ เปรี้ยว
เม็ด: เมื่อผลสุกจะมี 2-4 เม็ด เม็ดมี ลักษณะแบน รูปไข่ เอนโดสเปิร์มเป็นแบบเนื้อ (fleshy endosperm) มีลักษณะเว้า
การขยายพันธุ์
โดยปกติแล้ว มะม่วงหาว มะนาวโห่ นิยมเพาะพันธุ์ด้วยเม็ด เมล็ด มะม่วงหาว มะนาวโห่เป็นเมล็ดที่มีอายุการเก็บรักษาสั้น ด้วยเหตุนั้นเมื่อ แยกเม็ดออกมาจากผลแล้วจึงควรจะเพาะเมล็ดโดยทันที (Patel, 2013) การเพาะเมล็ดนิยมเพาะในโรงเรือนตอน เดือน เดือนสิงหาคม-กันยายน หรือเอามาเพาะใส่เข้าไปภายในถุงพลาสติกเพาะชำ รดน้ำให้เปียกแฉะ วางเอาไว้ภายในที่แดดร่มๆซึ่งจะใช้เวลาเพาะราวๆ 6 เดือน แล้วนำมาปลูกลงในแปลง
หรือเมื่อต้น กล้าอายุได้ 1 ปี สำหรับแนวทางการทำหมัน กิ่งรวมทั้งการชำ ในมะม่วงหาว มะนาวโห่ควรจะเริ่มทำ ในตอนมรสุมรากจะออกข้างหลังตอนราว 3 เดือน โดยการเลือกตอนในกิ่งที่ ไม่อ่อนไหมแก่เดินไป อายุกิ่งไม่เกิน 1 ปี มีเส้นผ่าน ศูนย์กลางกิ่งไม่เกิน0.5 เซนติเมตรมะม่วงหาว มะนาวโห่จัดเป็นพืชที่ทนภาวะแล้งก้าวหน้าจะเจริญ เติบโตได้ดิบได้ดีในเขตร้อนเขตอบอุ่น สามารถเติบโต เจริญในดินปนทราย แถบแนวเขาหินปูน และก็ดินที่ย่อยสลาย หรือดินเทือกเขา โดยสามารถเจริญเติบโตได้ในดินเกือบทุก จำพวก ตั้งแต่ดินเค็ม ไปจนถึงดินกรด พืชประเภทนี้จะ เจริญวัยได้ดิบได้ดีในพื้นที่ริมตลิ่ง หรือพื้นที่ที่ไม่มีการใช้ คุณประโยชน์ แล้วก็ยังเป็นพืชที่อยากได้น้ำน้อยมาก การให้ น้ำมีความจำเป็นเฉพาะตอนข้างหลังย้ายปลูก หรือข้างหลังให้ ปุ๋ยเพียงแค่นั้น
ส่วนประกอบทางเคมี
ในผลของ[url=https://www.disthai.com/17039488/%E0%B8%A1%E0%B8%B0%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%87%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A7-%E0%B8%A1%E0%B8%B0%E0%B8%99%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B9%82%E0%B8%AB%E0%B9%88]มะม่วงหาว มะนาวโห่
มีสาร anthocyanin สารประกอบฟีนอลิก และ triterpenoid acid และก็สารชนิดพวกโปรตีน ดังเช่น alanine, glycine, glutamine และยังเจอคาร์โบไฮเดรต ฟลาโวนอยด์ ในลำต้นแล้วก็รากเป็นพวกลิกแนน ใบเป็นพวกตรีเทอร์ป่ายปีนส์, สเตียรอยด์นอกจากนั้นการเรียนรู้เบื้องต้นพบว่า สารสกัดของมะม่วงไม่ทราบหาว มะนาวไม่รู้โห่ยังประกอบด้วยสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพอื่นๆอาทิเช่น สารโฟลีฟีนอลิก (polyphenolic) ฟลาโวนอยด์(flavonoid) ฟลาวาโนน (flavanone) วิตามิน ซีอัลคาลอยด์(alkaloid) ซาโปนิน (saponin) แล้วก็ แทนนิน (tannins)
ส่วนคุณประโยชน์ทางโภชนาการของมะม่วงหาว มะนาวโห่ บอกว่าผลมะม่วงหาวมะนาวโห่สุก 100 กรัม ให้พลังงานโดยประมาณ 75 แคลอรี่ มีไขมัน 2-5 กรัม น้ำตาล 7-12 กรัม และวิตามินซี 9-11 มก.
ประโยชน์/สรรพคุณ
มะม่วงหาว มะนาวโห่มีผลแบบมีเนื้อหลายเม็ด (berry) นิยมประยุกต์ใช้บริโภคสดหรือนำมาใช้ในการปรุงอาหารดองในประเทศอินเดีย มีการบริโภค ภายในประเทศแล้วก็ส่งออกต่างชาติ มะม่วงหาว มะนาวโห่เป็น ผลไม้ที่จัดเป็นของกินเรียกน้ำย่อยที่กินก่อนที่จะกินอาหารจาน หลักได้อย่างดีเยี่ยม โดยส่วนมากแล้วผลมักจะนำไปดองก่อนที่จะสุก ส่วนผลดิบมักจะใช้เป็นเครื่องดื่มคลาย้อน ประยุกต์ใช้ทำเยลลี่ แยม น้ำผลไม้ น้ำเชื่อม ทาร์ต และก็เครื่องเคียง น้ำยางสีขาวในผลสุกใช้ใน อุตสาหกรรมแทนนินรวมทั้งสีผสมอาหาร ในผลสุกจะมี สารคล้ายยางเหนียวแต่ว่าเมื่อปรุงโดยการผ่านความร้อน แล้วทิ้งเอาไว้ให้เย็นจะได้น้ำผลไม้ที่มีสีแดงเข้มใส นำไปใช้เป็นเครื่องดื่มดับร้อนได้ ผลสุกของมะม่วงหาว มะนาวโห่จะมี เพ็กติเตียนนจำนวนไม่ใช่น้อย ผลสุกจำพวกที่มีรสหวานสามารถ รับประทานได้ทันที แม้กระนั้นชนิดที่มีรสเปรี้ยวต้องกวนด้วย น้ำตาลเป็นจำนวนมากก่อนจึงจะกินได้ ในบาง ประเทศปรุงมะม่วงหาวมะนาวโห่ร่วมกับพริกเขียวเพื่อเป็นอาหาร ที่รับประทานคู่กับแผ่นโรตี นอกจากนี้ยังมีการน้ำเอามาทำเป็นซอสเปรี้ยวใช้สำหรับรับประทานคู่กับปลาแล้วก็เนื้อวัวอีกด้วย
ส่วนคุณประโยชน์ทางยาของมะม่วงหาว มะนาวโห่ตามตำรายาไทย
บอกว่า แก่น บำรุงไขมัน เหมาะกับคนผอม บำรุงธาตุแก้เมื่อยล้า ใบสด ต้มน้ำกินแก้ท้องเสีย แก้ปวดหู ไข แก้เจ็บปากรวมทั้งคอ รากสดต้มน้ำ ขับพยาธิ บำรุงธาตุ เจริญอาหาร ตำอย่างละเอียดผสมกับเหล้า ทาหรือพอกรักษารอยแผลแก้คัน เปลือกลำต้น บรรเทาอาการโรคผิวหนัง แก้บิด ขับน้ำเหลืองเสีย แก้ท้องเสียแก้กามโรค ทำยาอมรักษาแผลในปาก แก้ปวดฟัน พอกดับพิษ ผล ผลดิบ มีรสขมและก็เปรี้ยว ใช้เป็นยาสมาน แผล ดับหิวคลายร้อน ใช้เป็นของกินเรียกน้ำย่อย ที่กินก่อนที่จะกินอาหารจานหลัก แก้อาการท้องผูก ลดไข้ ละลายเสลดและมีคุณประโยชน์สำหรับผู้มีอาการ หิวน้ำ ไม่อยากอาหาร ท้องเดิน อาการไข้ขึ้นสมอง และ อาการอ้วกเป็นเลือด ผลสุก มีรสหวานแล้วก็มี คุณประโยชน์เย็น ใช้เป็นผลไม้เรียกน้ำย่อย บรรเทาอาการ ลักปิดลักเปิด รวมทั้งมีคุณประโยชน์ต่อผู้มีลักษณะอาการคลื่นไส้มีเสลด สภาวะเบื่ออาหาร แผลไหม้ โรคหิด อาการคัน แล้วก็อาการอื่นๆจากโรคผิวหนังนอกเหนือจากนั้นยังทุเลา สภาวะโลหิตจาง รวมทั้งช่วยทำลายพิษ รวมทั้งในตำราหมอพื้น บ้านพูดว่าผลสุกสามารถเร้าอารมณ์ทางเพศของ สตรี และก็ฆ่าพยาธิในลำไส้ได้ ผลสุกมีคุณสมบัติใน การฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ และก็เชื้อราได้ น้ำคั้นจากผลใช้ล้าง แผลเพื่อปกป้องการรับเชื้อ และก็บรรเทาอาการคันที่ ผิวหนัง รวมทั้งยังสามารถทุเลาอาการวิกลจริตได้อีก ด้วย เม็ด แก้กลากโรคเกลื้อน แก้เนื้อหนังชาในโรคเรื้อน แก้โรคผิวหนัง แก้ตาปลา แก้เนื้องอก บำรุงไขข้อ บำรุงกระดูก บำรุงเส้นเอ็น ชูกำลัง บำรุงผิวหนัง น้ำยาง ทำลายตาปลา กัดทำลายพื้นที่ด้านเป็นปุ่มโต แก้เลือดออกตามไรฟัน รักษาหูด รักษาขี้กลาก แผลเนื้องอก โรคเท้าช้าง ยอดอ่อน รักษาริดสีดวงทวาร
ส่วนในการค้นคว้าทางด้านการแพทย์แผนปัจจุบันส่งผลการเล่าเรียนกล่าวว่า สารออกฤทธิ์ในมะม่วงหาว มะนาวโห่สามารถต่อต้านอนุมูลอิสระ สามารถป้องกันการเกิดเบาหวาน (antidiabetic) รวมทั้งคุ้มครองการเกิดโรคมะเร็งได้ (anticancer)
ต้นแบบ/ขนาดการใช้
รากสด ต้มกับน้ำใช้ดื่มเพิ่มความอยากอาหาร เพิ่มรูปแบบการทำงานของกระเพาะ เพิ่มการหลั่งกรด แก้ท้องเสีย ขับพยาธิ ใบต้มกับน้ำ ใช้ลดไข้ แก้ท้องเดิน แก้แผลอักเสบที่ปาก ผลสุดใช้รับประทานสดหรือทำเป็นน้ำผลไม้ดื่ม แก้ลักปิดลักเปิด แก้โลหิตจาง ช่วยเจริญอาหารแก้เลือดไหลตามไรฟัน แก้ท้องเสีย แก่นไม้มะม่วงหาว มะนาวโห่ใช้ต้มกับน้ำใช้ดื่ม ช่วยบำรุงธาตุ บำรุงกำลัง แก้อ่อนเพลีบ น้ำยางใช้ทากัดตาปลา รวมทั้งพื้นที่ด้านแข็ง รักษาหูด ขี้กลากโรคเกลื้อนการศึกษาเล่าเรียนทางเภสัชวิทยา ฤทธิ์สำหรับเพื่อการต้านทานอนุมูลอิสระ พบว่าในผลสุกที่มีสีม่วงจะมีฤทธิ์สำหรับในการต่อต้าน อนุมูลอิสระสูงกว่าผลดิบ (ผลสีชมพู) แล้วก็ผลครึ่งสุก (ผลสีแดง) แล้วก็ยังพบว่ามีจำนวนสารประกอบฟีนอลิก ทั้งหมดและก็จำนวนแอนโทไซยานินทั้งสิ้นในผลสุก สูงยิ่งกว่าผลดิบและผลครึ่งสุกด้วยสิ่งเดียวกัน และยังพบว่าในรากมีสารที่สามารถต่อต้าน อนุมูลอิสระได้ โดยมีจำนวนฟีนอลิกทั้งหมด ตั้งแต่ 1.79-4.35 GAE มก./ก. ของแบบอย่างแห้งจำนวนฟลา โม้นอยด์ทั้งหมดทั้งปวงระหว่าง 1.91-3.76 CE มก./กรัม ของ แบบอย่างแห้ง มีฤทธิ์สำหรับเพื่อการต่อต้านอนุมูลอิสระแบบ DPPH รวมทั้งเปอร์เซ็นต์การยับยั้งปฏิกิริยาperoxidation ของ linoleic acid ระหว่าง 12.53-84.82% และก็ 41.0- 89.21% ตามลำดับฤทธิ์สำหรับเพื่อการต่อต้านมะเร็ง การเล่าเรียนถึง ผลของสารสกัดมะม่วงหาว มะนาวโห่ที่มีผลต่อเซลล์ของมะเร็งรังไข่ เซลล์มะเร็ง Caov-3 และก็เซลล์ของโรคมะเร็งปอด โดยทำการสกัดจาก 3 ชิ้นส่วน เป็น ใบ ผลดิบ และผลสุก พบว่าสาร สกัดจากใบมะม่วงหาว มะนาวโห่ด้วย chloroform สามารถต่อต้าน กิจกรรมของเซลล์มะเร็ง Caov-3 ได้อย่างดีเยี่ยม ในขณะ ที่สารสกัดจากผลดิบมะม่วงหาว มะนาวโห่ด้วย hexane สามารถ ต้านกิจกรรมของเซลล์ของมะเร็งปอดได้ นอกเหนือจากนี้ยังมีการศึกษาและทำการค้นพบสารตัวใหม่ที่มี อยู่ในใบของมะม่วงหาว มะนาวโห่ชื่อสาร carandinol ซึ่งเป็นสารในกรุ๊ปของ triterpene ซึ่งเมื่อเอามาประเมินความเป็น พิษต่อเซลล์(cytotoxicity) การสร้างภูมิคุ้มกัน (immunomodulatory) สารต้านไกลเคชั่น (antiglycation) ฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระ แล้วก็ความ สามารถสำหรับในการยับยั้งรูปแบบการทำงานของโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมี ในสภาพ ไม่มีเชื้อโรค พบว่า สารจำพวกนี้สามารถก่อความเป็นพิษ กับเซลล์มะเร็งทุกชนิดที่ทำงานทดลอง อีกทั้ง HeLa, PC-3 แล้วก็ 3T3 โดยจะมีความเป็นพิษกับเซลล์ของโรคมะเร็งคอมดลูก (HeLa) มากที่สุด ซึ่งการศึกษาค้นคว้าวิจัยในครั้งนี้เป็นการ ศึกษาแรกที่ทำงานแยกสารกรุ๊ป isohopane triterpene จากใบมะม่วงหาว มะนาวโห่
ฤทธิ์สำหรับการต้านอาการอักเสบอาการปวด แล้วก็อาการไข้มีการนำสาร สกัดจากผลแห้งมากระทำการทดสอบความสามารถสำหรับในการ ต้านทานอาการอักเสบในหนู พบว่า สารสกัดโดยใช้ปัญญา นอลเป็นตัวทำละลายมีความรู้และความเข้าใจในการต่อต้าน อาการอักเสบในหนูได้ โดยน้อยลงได้ถึง 76.12% จึง ทำให้สารสกัดนี้มีประสิทธิภาพสำหรับการใช้เป็นส่วนประกอบ ของยาที่ใช้ต้านอาการอักเสบได้ นอกนั้นยังมีการเรียนเพื่อนำสารสกัดจากใบ มะนาวโห่มาใช้เพื่อต้านทานอาการอักเสบแล้วก็ลดไข้ในหนู พบว่า สารสกัดที่ให้กับหนูที่ความเข้มข้น 200 มิลลิกรัม/ น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม สามารถต้านอาการอักเสบจากการ บวมที่อุ้งเท้าของหนูได้สูงถึง 72.10% ในส่วนของ ความรู้ความเข้าใจสำหรับการลดอาการไข้ พบว่าที่ความเข้มข้น 100 รวมทั้ง 200 มิลลิกรัม/น้ำหนักตัว 1 กก. สามารถลดอุณหภูมิที่เกิดจากอาการไข้ลงได้อย่างมีนัยสำคัญ รวมทั้ง สามารถลดอาการได้นานถึง 4 ชั่วโมงภายหลังให้สารสกัดฤทธิ์สำหรับในการต้านอาการชักจากการเรียนรู้ฤทธิ์สำหรับการต้านทานอาการชักที่เกิดจากการกระตุ้นสมองด้วยกระแสไฟฟ้า และการกระตุ้นด้วยสารเคมี (pentylenetetrazole, picrotoxin, bicuculline แล้วก็ N-methyl-dl-aspartic acid) ในหนูโดยใช้สารสกัดจาก รากที่ความเข้มข้น 100, 200 และก็ 400 มก./กิโลกรัม พบว่า สารสกัดทั้งยัง 4 ความเข้มข้นสามารถลดระยะเวลาการ ชักในหนูได้ แม้กระนั้นเฉพาะความเข้มข้นที่ 200 และก็ 400 มิลลิกรัม/กิโลกรัม เพียงแค่นั้นที่ป้องกันอาการชักได้ และก็ที่ความเข้มข้นนี้ยังสามารถคุ้มครองป้องกันอาการชักจากการกระตุ้นด้วย pentylenetetrazole และก็ชะลอการเกิดอาการชักจากการกระตุ้นด้วยสาร picrotoxin แล้วก็ N-methyl-dlaspartic acid แต่ว่าไม่เป็นผลคุ้มครองปกป้องอาการชักจากการกระตุ้นด้วยสาร bicuculline
ฤทธิ์ในการต้านโรคเบาหวาน จากการเรียนรู้ในสารสกัดจากผลดิบ พบว่าการสกัดด้วยเมทานอลรวมทั้ง ethyl acetate ที่ความเข้มข้น400 มิลลิกรัม/กก. สามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดลงได้อย่างเป็นจริงเป็นจังถึง 48 แล้วก็ 64.5% ตามลำดับเมื่อเทียบกับ ยาต้านโรคเบาหวานแผนปัจจุบัน
ฤทธิ์สำหรับการคุ้มครองปกป้องความเป็นพิษต่อ ตับ สารสกัดด้วยเอทานอล จากรากมีฤทธิ์สำหรับในการ คุ้มครองความเป็นพิษต่อตับที่เกิดขึ้นจากการใช้ยาพารา เซตตามอลได้อย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งมีสาเหตุจากการที่ สารสกัดนี้ไปยั้งกิจกรรมด้านชีววิทยาของพิษที่ เกิดขึ้นกับตับ
นอกเหนือจากนี้งานศึกษาเรียนรู้และค้นคว้าและทำการวิจัยฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาของมะม่วงหาว มะนาวโห่ ที่ระบุว่ามีฤทธิ์ทำให้หัวใจบีบตัวต่ำลง กระตุ้นมดลูกทำให้หัวเต้นชา บำรุงหัวใจ ลดความดันโลหิต ฯลฯ
การเรียนทางพิษวิทยา
ในตอนนี้ยังไม่พบรายงานการศึกษาเล่าเรียนพิษวิทยาของส่วนผล แต่ว่าส่วนรากแสดงความเป็นพิษเมื่อให้สารสกัดเอทานอลของรากต้นมะม่วงหาว มะนาวโห่โดยฉีดเข้าเส้นเลือดดำ ฉีดเข้าช่องท้อง และก็ให้ทางปากของแมวในขนาด 5 - 150 มิลลิกรัม/กก. พบว่ามีผลทำให้สัตว์ทดลองอ้วก อ้วก เซื่องซึม น้ำมูกไหล ท้องเดิน หายใจแรงและก็เร็ว (tachypnea) ชัก แล้วก็ตายท้ายที่สุด การให้ทางหลอดเลือดดำจะกำเนิดอาการอาเจียน คลื่นไส้เร็วที่สุด เป็นใช้เวลา 3 - 5 นาที ภายหลังให้สาร ส่วนการให้ทางช่องท้อง และก็ทางปากใช้เวลา 10 - 20 แล้วก็ 40 - 60 นาที ตามลำดับ แมวที่ได้รับสารสกัดทางเส้นเลือดดำทุกตัวตายภายในช่วงเวลา 1 - 2 ชั่วโมงภายหลังให้สาร เมื่อผ่าอวัยวะภายในพบว่าตับไม่ปกติ มีการบวมของเซลล์ตับ (liver congestion) มีจุดเลือด (petechial hemorrhages) ที่ปอดและก็ผนังลำไส้เล็ก
ข้อเสนอแนะ/ข้อควรปฏิบัติตาม
ในการศึกษาเรียนรู้ทางเภสัชวิทยา และพิษวิทยา ของมะม่วงหาวมะนาวโห่ในขณะนี้ล้วนเป็นการศึกษาเล่าเรียนในสัตว์ทดสอบ รวมทั้งผลของการทดสอบแม้กระนั้นยังไม่ปรากฏผลการค้นคว้าที่ในคน ก็เลยทำให้ไม่บางทีอาจกำหนดประสิทธิภาพและก็ความปลอดภัยสำหรับเพื่อการใช้รักษาโรคได้อย่างแน่ชัด โดยการใช้ในรูปแบบที่ไม่เหมาะสมหรือใช้ในปริมาณมากเกินความจำเป็นอาจเสี่ยงเป็นอันตรายได้ ด้วยเหตุนี้ก่อนใช้สินค้าต่างๆจากมะม่วงหาวมะนาวโห่ให้จึงปรึกษาแพทย์ก่อน โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาสุขภาพหรือมีโรคประจำตัว
เอกสารอ้างอิง

  • สกุลกานต์ สิมลา.มะนาวโห่ : พืชในวรรณคดีไทยที่มากด้วยประโยชน์ .วารสารแก่นเกษตร .ปีที่ 44 ฉบับที่3 .กรกฎาคม – กันยายน .2559.หน้า 557-566.
  • มะนาวไม่รู้โห่...ไม้ประดับกินได้.สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล.
  • ธงชัย พุ่มพวง.ประพันธ์ ชานนท์.พิมพ์ใจ ทรงประโคน. กัลยาณี วรรณศรี. ดำรงเกียรติ มาลา และ พรประภา รัตนแดง 2556.มะม่วงหาว มะนาวโห่ ผลไม้ในวรรณคดีไทยที่มากมายด้วยคุณค่าและราคาดี.นิตยสารเกษตรโฟกัส.2(20):24-39.https://www.disthai.com/[/color]
  • ณัฏฐินี อนันตโชค.มะนาวไม่รู้โห่.จุลสารข้อมูลสมุนไพร.คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล.ปีที่29.ฉบับที่ 1.ตุลาคม.2554.หน้า2-6
  • ณนัฐอร บัวฉุน.ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและสารประกอบฟีนอลิกของเมล็ดและเนื้อมะม่วงไม่รู้โห่.วานสารวิจัยและพัฒนะ วไลขอลงกรณ์ในพระบรมราชูปถัมภ์.ปีที่ 13 ฉบับที่2.พฤษภาคม-สิงหาคม 2561.หน้า 53-63
  • มะม่วงหาวมะนาวโห่.กระดานถาม-ตอบ.สำนักงานข้อมูลสมุนไพรคณะเภสัชศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดล
  • สกุลกานต์ สิมลา.สุรศักดิ์ บุญแต่ง และพัชรี สิริตระกูลศักดิ์.(2556).การประเมินปริมาณสารพฤษเคมีบางประการและกิจกรรมของสารต้านอนุมูลอิสระใน Carissa carandas L. แก่นเกษตร 41 ฉบับพิเศษ:602-606.
  • มะม่วงหาว มะนาวโห่.กระดานถาม-ตอบ.สำนักงานข้อมูลสมุนไพรคณะเภสัชศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดล
  • Itankar, P.R., S.J. Lokhande1, P.R. Verma, S.K. Arora, R.A. Sahu, and A.T. Patil. 2011. Antidiabetic potential of unripe Carissa carandas Linn. fruit extract. J. Ethnopharmacol. 135: 430-433.
  • Philippine Medicinal Plants. 2012. Caranda. Available: http://goo.gl/kBShxE. Accessed Aug. 6, 2014.
  • Begum, S., S.A. Syed, B.S. Siddiqui, S.A. Sattar, and M.I. Choudhary. 2013. Carandinol: First isohopane triterpene from the leaves of Carissa carandas L. and its cytotoxicity against cancer cell lines. Phytochem Lett. 6: 91-95
  • หนามแดง.กระดานถาม-ตอบ.สำนักงานข้อมูลสมุนไพรคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
  • Hati, M., B.K. Jena, S. Kar, and A.K. Nayak. 2014. Evaluation of anti-inflammatory and anti-pyretic activity of Carissa carandas L. leaf extract in rats. J. Pharm Chem Bio Sci. 1(1): 18-25.
  • Gupta, P., I. Bhatnagar, S-K. Kim, A. K. Verma, and A. Sharma. 2014. In-vitro cancer cell cytotoxicity and alpha amylase inhibition effect of seven tropical fruit residues. Asian Pac J Trop Biomed. 4(2), S665-S671.
  • Kumar, S., P. Gupta, and V. Gupta K.L. 2013. A critical review on Karamarda (Carissa carandas Linn.). Int J Pharm Bio Arch. 4(4): 637 -642.
  • Kubola, J., S. Siriamornpun, and N. Meeso. 2011. Phytochemicals, vitamin C and sugar content of Thai wild fruits. Food Chemistry. 126, 972-981.
  • Sulaiman, S.F., W.S. Teng, O.K. Leong, S.R. Yusof, and T.S.T. Muhammad. (n.d.). Anticancer study of Carissa carandas extracts. Available: http://goo.gl/ W2WjSG. Accessed May 16, 2014
  • Aslam, F., N. Rasool, M. Riaz, M. Zubair, K. Rizwan, M. Abbas, T.H. Bukhari, and I.H. Bukhari. 2011. Antioxidant, haemolytic activities and GC-MS profiling of Carissa carandas roots. Int J Phytomedicine. 3: 567-578
  • Patel, S. 2013. Food, pharmaceutical and industrial potential of Carissa genus: an overview. Rev Environ Science Biotech. 12(3): 201-208

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : มะม่วงหาว มะนาวโน่หาว

Tags : มะม่วงหาว มะนาวโห่



GPSราคาถูก | เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ | Ran Online | Ragnarok | โปรโมชั่น | เกมส์ออนไลน์

Promotion
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

ฐานข้อมูลผิดพลาด
ลองอีกครั้ง ถ้าเกิดการผิดพลาดอีกครั้ง ให้แจ้งผู้ดูแลระบบด้วย
กลับ