Advertisement
มะระจีนชื่อสมุนไพร มะระจีนชื่ออื่นๆ/ชื่อท้องถิ่น มะระ (ทั่วไป)ชื่อวิทยาศาสตร์ Momordica charantia Linn. var. maxima Williums & Ngชื่อสามัญ Bitter Gourd ,Balsam apple, Leprosy Gourd, Bitter melonวงศ์ CUCURBITACEAEถิ่นกำเนิด มะระจีนมีบ้านเกิดเมืองนอนในเขตร้อนทวีปเอเชีย รวมทั้งทวีปแอฟริกา เป็นพืชที่มีการปลูกเอาไว้ภายในแถบประเทศเขตร้อนอย่างมากมาย โดยมีการปลูกกันในหลายประเทศ ดังเช่นว่าจีนอินเดีย , ประเทศพม่า , ไทย , เวียดนาม อื่นๆอีกมากมาย ส่วนในประเทศไทยปลูกมากมายในภาคเหนือ ซึ่งมีการปลูกหลายสายพันธุ์
ลักษณะทั่วไป เป็นไม้เถาเลื้อย ลำต้นมีลักษณะเหลี่ยม เถาเลื้อยมีสีเขียว มีขนเล็กๆจะมีมือเกาะบนเถา อยู่บริเวณใต้ข้อต่อของใบ
• ใบ เป็นใบคนเดียว ออกเรียงสลับกันคนละข้างตามเถา มีลักษณะเป็นแฉกเว้าลึก 5 แฉก โคนใบมีลักษณะกลม มีก้านใบยาว ใบมีสีเขียว มีขนสากเล็กๆมีมือเกาะยื่นออกมาจากที่ข้อ
• ราก เป็นระบบรากแก้ว รากมีลักษณะกลม แทงลึกลงดิน มีรากแขนงรวมทั้งรากฝอยเล็กๆแทงออกตามรอบๆมีสีน้ำตาล
• มือเกาะ มีลักษณะกลม เป็นเส้นเล็กๆคล้ายหนวดขนาดเล็กๆแตกออกรอบๆข้อใต้ใบของเถา จำนวนมือเกาะ 1 เส้นต่อข้อ ส่วนปลายมีขนาดเล็กสุดม้วนงอ จะม้วนงอเข้ายึดเกาะรอบกาย ยึดลำต้นเพื่อเลื้อยแผ่ขึ้นที่สูง ใช้มือเกาะใช้ปลายหนวดม้วนใช้ยึดของ เป็นเกลียวพันรอบเหมือนสปริง
• ดอก ดอกเป็นดอกคนเดียว มีลักษณะรูประฆัง กลีบดอกจะมีเหลือง ก้านดอกยาว ออกตามซอกใบ
• ผล มีลักษณะทรงยาวรี เปลือกบาง ผิวขรุขระมีร่องลึกตามแนวยาว ผลใหญ่เนื้อดก ผลดิบจะมีสีเขียวอ่อน ใช้รับประทาน เมื่อผลสุกจะมีสีแดง แต่กินมิได้ ภายในผลจะมีหลายเมล็ด มีเนื้อชุ่มฉ่ำน้ำ มีรสชาติขม
• เมล็ด จะอยู่ข้างในผล จะมีเม็ดเล็กๆจำนวนหลายชิ้น เรียงอยู่ข้างในผล เมล็ดมีลักษณะกลมแบนรี ผิวเรียบ เปลือกเม็ดแข็ง สีน้ำตาล
การขยายพันธุ์มะระจีนเป็นพืชที่นิยมปลูกกันมากมายในประเทศไทย โดยมะระจีนเป็นพืชปีเดียว สามารถปลูกได้ทุกฤดูกาล แล้วก็ปลูกขึ้นก้าวหน้ากับดินดูเหมือนจะทุกชนิด แต่ดินจะต้องมีความชุ่มชื้นสูงบ่อย รวมทั้งควรได้รับแสงแดดเต็มที่ตลอดวัน มะระจีนที่ปลูกลงในประเทศโดยมากมีอายุเก็บเกี่ยวประมาณ 45-50 วัน การเก็บมะระควรที่จะเก็บวันเว้นวัน เลือกผลที่โตได้ขนาด มีสีเขียวยังไม่แก่เหลือเกิน ถ้าหากเริ่มมีสีขาวแล้วก็เริ่มแตกถือว่าแก่เกินความจำเป็น
สำหรับวิธีการขยายพันธุ์สามารถแพร่พันธุ์โดยกรรมวิธีการหยอดเม็ดหรือปลูกจากต้นกล้าแค่นั้น โดยมีวิธีการดังนี้
การเตรียมดิน ทำการไถพรวนดิน พร้อมกำจัดวัชพืช แล้วก็ผึ่งแดดราว 5-10 วัน ขึ้นอยู่กับชนิดดิน แล้วทำแนวปลูกด้วยการขึงเชือกหรือกะระยะ ในระยะระหว่างแถว 1-1.5 เมตร แล้วทำการไถตามจุดของแนวปลูกตามแนวยาวของแปลงให้เป็นร่องลึกราวๆ 30 เซนติเมตรแล้วหว่านโรยปุ๋ยหมักหรือขี้วัว จำนวน 1000 กก./ไร่ และปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15 จำนวน 30 กิโลกรัม/ไร่ แล้วกระทำไถกลบหรือกลบแนวร่อง ตากดิน 2-3 วัน
การเตรียมกล้า กระทำเพาะกล้าในกระบะเพาะกล้า โดยใส่ดินผสมมูลสัตว์หรืออุปกรณ์อื่นๆอย่างเช่น ขี้เถ้า กากมะพร้าว แล้วรดน้ำให้ชุ่ม วันละ 1-2 ครั้ง ตอนเช้า-เย็น ถ้าเกิดกล้าเริ่มแตกใบ 4-6 ใบ หรือ 15-20 วัน สามารถเอามาปลูกได้
ขั้นตอนการปลูก การปลูกด้วยกล้ามะระ ให้ปลูกเอาไว้ภายในระยะห่างของหลุม 1.5-2 เมตร แต่ว่าแม้เป็น การปลูกด้วยการหยอดเม็ด ให้หยอดเมล็ด 1-2 เม็ด/หลุม ในระยะห่างของหลุมสิ่งเดียวกัน หลังการปลูกหรือหยอดเม็ดเสร็จ จำต้องรดน้ำหลุมปลูกให้เปียกแฉะ
ส่วนประกอบทางเคมี
องค์ประกอบทางเคมีและสารออกฤทธิ์ จากส่วนต่างๆของมะระจีน อย่างเช่น ผล เม็ด ใบ ลำต้น เอนโดสเปิร์ม และก็แคลลัส มีสารสำคัญมากถึง 228 จำพวก ที่บางครั้งก็อาจจะออกฤทธิ์แบบลำพังๆหรือ ออกฤทธิ์แบบร่วมกัน charantin, polypeptide-p, vicine, momordin และก็สารอนุพันธ์ที่คล้ายกัน อาทิเช่น momordinol, momordicilin, momorcharin, momordicin , Gallic acid , Caffeic acid และก็ Catechin เป็นต้นส่วนคุณประโยชน์ทางโภชนาการของมะระจีน (100 กรัม) มี ใยอาหาร2.8 กรัม เถ้า 1.1 กรัม โปรตีน 1 กรัม คาร์โบไฮเดรต 3.7 กรัม ไขมัน 0.17 กรัม พลังงาน 17 กิโลแคลอรี วิตามิน A 380 มิลลิกรัม วิตามิน B1 0.04
มิลลิกรัม วิตามิน B2 0.4 มิลลิกรัม วิตามิน B3 0.4 มิลลิกรัม วิตามิน B5 0.212 มก. วิตามิน B6 0.043 มิลลิกรัม วิตามิน C 84 มิลลิกรัม สังกะสี 0.8 มก. แคลเซียม 19 มก. ทองแดง 0.034 ไมโครกรัม เหล็ก 0.43 มก. แมกนีเซียม 17 มิลลิกรัม แมงกานีส 0.089 มก. ธาตุฟอสฟอรัส 31 มก. โพแทสเซียม 296 ไมโครกรัม โซเดียม 5 มก.
ผลดี/สรรพคุณ
มะระจีนนิยมเอามาทำเป็นอาหาร ยกตัวอย่างเช่น ต้มกับน้ำซุปกระดูกหมู หรือแกงจืดยัดไส้หมูสับบ้างพลิกแพลง นำมะระมาหั่นเป็นแว่นบางๆชุบไข่ทอด แบบชะอมหรือมะเขือยาว หรือจะใช้ฝานเป็นแว่นบางๆจิ้มกับน้ำพริก หรือจะทำมะระผัดไข่ก็นิยมรับประทานกันมาก ซึ่ง
มะระจีนนับว่าเป็นผักที่นิยมรับประทานมากสำหรับคนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ด้วยเหตุว่ามีสารประกอบหลายอย่าง อาทิเช่น แคแรนทิน (charantin), โพลีเปปไทด์ พี (p-insulin) รวมทั้งวิซิน (vicine) ซึ่งมีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดได้ ส่วนคุณประโยชน์ทางยาตามตำรายาไทยกล่าวว่า ราก แก้พิษ รักษาโรคริดสีดวงทวาร ฝาดสมาน ยาบำรุง เถา บำรุงน้ำดี ยาระบายอ่อนๆเจริญอาหาร ใบ แก้ไข้ ดับพิษร้อน ขับพยาธิ ขับลม ดอก แก้พิษ แก้บิด ผล ขับลม ดับพิษร้อนแก้พิษฝี แก้ฟกบวม แก้อักเสบ บำรุงน้ำดี ขับพยาธิ เจริญอาหาร บรรเทาโรคเบาหวาน และก็เมล็ด แก้พิษ บำรุงธาตุนอกนั้นตำรายาแผนโบราณในต่างประเทศได้มีการใช้มะระแก้โรคเบาหวาน ด้วยเหมือนกัน ได้แก่ อินเดีย ประเทศปากีสถาน ศรีลังกา แอฟริกาตะวันตก ฟิลิปปินส์ ซาอุดิอาระเบีย และอังกฤษ ฯลฯ สำหรับเพื่อการหมอแผนปัจจุบันได้มีการทำการศึกษาเรียนรู้ระบุว่า มะระจีนมีฤทธิ์ต้านโรคเบาหวาน ช่วยระบายและฆ่าเชื้อ โดยทางด้านการแพทย์แผนไทยใช้เข้าตำรับยาแก้ไข้ที่มีลักษณะอาการติดเชื้อโรคต่างๆสารต้านทานเบาหวานในมะระจีนตัวอย่างเช่นสารชาแรนทิน ซึ่งมี ฤทธิ์ต่อต้านเบาหวานได้ดีมากยิ่งกว่ายา tolbutamide นอกนั้น เจอ สารไวซีน (vicine) โพลีเพปไทด์-พีรวมทั้งสารออกฤทธิ์อื่นที่ กำลังเรียนกันอยู่ โพลีเพปไทด์-พี ออกฤทธิ์ลดน้ำตาลใน เลือดเมื่อฉีดแบบอินซูลินให้กับผู้ป่วยโรคเบาหวานจำพวก ฤทธิ์ต่อต้านโรคเบาหวานขอ
มะระจีน[/url]ได้ถูกเรียนรู้เป็นอันมาก ทั้งยังโดยการเพาะเลี้ยงเซลล์ การเรียนรู้ในสัตว์ทดสอบ และการศึกษาทางคลินิก สารจากมะระจีนได้ผลทั้งยังในแง่การควบคุมปริมาณการหลั่งอินซูลินและก็เปลี่ยนเมเกือบจะอลิซึมของเดกซ์โทรส การแพทย์ช่องทางของสหรัฐอเมริกาเสนอแนะการใช้น้ำคั้นผลมะระจีน เพื่อรักษาระดับน้ำตาลในเลือดผู้เจ็บป่วยเบาหวาน
รูปแบบ / ขนาดการใช้ • แก้ลักษณะของการป่วยไข้ ให้นำมะระจีนทั้ง 5 คือ ดอก ผล ใบ ราก แล้วก็เถาอย่างละ 1 กำมือใส่น้ำให้ท่วมแล้วต้มจนเดือด รับประทานทีละ 1 แก้ว ก่อนที่จะรับประทานอาหาร วันละ 3 - 4 ครั้งติดต่อกันเพียงแค่ 3-4 วันก็จะหายไข้
• แก้อาการคอแหบ เสียงไม่มี เพราะเหตุว่าโรคหวัด นำผลมะระจีนต้มกิน หรือใช้ประกอบเป็นของกินช่วยรักษาให้ดีขึ้นจนถึงหายขาดได้
• ให้นำมะระจีนใกล้สุก มาหั่นอีกทั้งเนื้อแล้วก็เม็ดแล้วค่อยนำไปตากแดดให้แห้ง คั่วกระทั่งหอมแล้วตำให้ละเอียดผสมน้ำผึ้ง ปั้นเป็นยาลูกกลอนขนาดนิ้วโป้งกินครั้งละ 1 เม็ดก่อนนอน แก้ท้องผูก
• บำรุงสายตา ให้นำผลมะระจีนและก็ยอดอ่อนมาปรุงอาหารตามใจชอบ ควรจะรับประทานวันเว้นวันบ่อย สายตาจะดียิ่งขึ้น
• บำรุงเลือด
• บำรุงกำลัง เพิ่มสมรรถภาพทางเพศ ให้นำเม็ดมะระจีนแก่จัดมาตากแห้งแล้วแกะเปลือกนอกออก ใช้เนื้อในบดกระทั่งละเอียดละลายน้ำร้อนกินทีละ 1 ช้อนสำหรับตักกาแฟวันละ 1 คราวก่อนนอน ต่อเนื่องกัน 2 อาทิตย์ เว้น 2 อาทิตย์ กินอีก 2 อาทิตย์ จะมีผลให้เจริญอาหารมีพละกำลังขึ้น ยาขนานนี้ยังช่วยขับพยาธิตัวเล็กได้อีกด้วย
• ใบ
มะระจีนใช้ ต้มดื่ม แก้ไข้หวัด บำรุงน้ำดี ดับพิษฝี แก้ปากเปื่อยยุ่ย แก้ตับม้ามพิการ แก้อักเสบ บวมช้ำบวม ใช้ทาข้างนอก แก้ผิวแห้ง ลดอาการระคายเคือง อักเสบ
การเล่าเรียนทางเภสัชวิทยา มีการเรียนถึงผลของมะระจีนในมนุษย์หลายการศึกษาเล่าเรียนทั้งในผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรงแล้วก็คนเจ็บเบาหวานประเภทต่างๆพบว่า มีหลายการค้นคว้าที่แถลงการณ์ว่าสารสกัดหรือน้ำจากผลมะระมีฤทธิ์ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดลงได้โดยการเล่าเรียนเจอฤทธิ์รักษาโรคเบาหวานของมะระจีนเริ่มตั้งแต่ปี 1942 โดยพบว่ามีฤทธิ์ลดน้ำตาลในกระต่าย แล้วก็เสริมฤทธิ์ยาลดน้ำตาลในกระต่ายที่เป็นโรคเบาหวาน จึงได้มีผู้ศึกษาเล่าเรียนฤทธิ์ของมะระในสัตว์ทดสอบต่างๆยกตัวอย่างเช่นกระต่าย หนูขาว หนูถีบจักร แมว gerbils ลิง ตลอดจนการทดลองทางสถานพยาบาล ซึ่งสำหรับเพื่อการทดลองได้ใช้มะระจันอีกทั้งในรูปสารสกัดด้วยอัลกอฮอล์ สารสกัดด้วยอะซีโตนสารสกัดด้วย้ำในรูปผลแห้งแล้วก็น้ำคั้น รวมทั้งได้มีผู้ทดลองสกัดแยกสารซึ่งมีฤทธิ์ลดโรคเบาหวาน อย่างเช่น charantin , polypeptide , polypeptide P และ purified proteinสำหรับกลไกการออกฤทธิ์ พบว่ามะระจีนมีฤทธิ์เสมือนอินซูลินแล้วก็กระตุ้นการหลั่งอินซูลินจากเบต้าเซลล์ เพิ่มการใช้น้ำตาลกลูโคสในเยื่อต่างๆโดยไปเพิ่ม tissue respiration เมื่อให้น้ำคั้นผลมะระจีนก่อนให้น้ำตาลเดกซ์โทรส พบว่ามีการนำเดกซ์โทรสไปใช้ก็เลยมีการสะสมของglycogen ในตับและกล้าม ซึ่งบางทีอาจเพราะเหตุว่าไปรีบการหลั่งอินซูลิน และเร่งการดูดซึมของเดกซ์โทรสก็ได้ นอกจากนั้นน้ำคั้นยังมีผลต่อ gluconegensis ในไตคล้ายกับสาร hypoglycin ซึ่งลดน้ำตาลเนื่องจากเบาหวาน และพบว่าการทดสอบให้หนูที่รั้งนำด้วย strepotozotocin ให้เป็นโรคเบาหวาน มะระจีนไม่ให้ผล บางทีอาจเพราะว่าเบต้าเซลล์ถูกทำลายไปแล้วไม่เฉพาะแต่มีการทดสอบโดยใช้ผลมะระจีนเท่านั้น ยังมีการทดสอบผลของเม็ดมะระจีนอีกด้วย
จากการเล่าเรียนของนักวิจัยในฮ่องกง พบว่าในเมล็ดมีสารซึ่งมีฤทธิ์เหมือนกันกับอินซูลินซึ่งถัดมาได้พบว่า คือ α-momorcharin, β-momorcharin , α-trichosantin รวมทั้งเลคติน ในเวลาใกล้ๆกัน ได้มีผู้นำเม็ดมะระมาสกัดด้วย 50% เมทานอล แล้วก็ 0.9% น้ำเกลือ เมื่อนำสารสกัดไปทดสอบในหนูซึ่งไม่กินอาหาร พบว่าจำนวนน้ำตาลในเลือดลดลง และสารสกัดเมทานอลรวมทั้งน้ำเกลือยังคุ้มครองไม่ให้ adrenaline ไปรั้งนำให้กำเนิดเบาหวานโดยมีรายงานว่า สารสกัดมะระจีนยับยั้ง glucose optake ใน cell Ehrlich ascites tumor cell ซึ่งใช้เป็นการตรวจดูพื้นฐานของพืชที่ยับยั้งเบาหวาน มีการเล่าเรียนฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดของตำรับยาซึ่งมีมะระจีนเป็นส่วนประกอบ (ไม่ระบุจำพวกของสารสกัด) โดยฉีดเข้าท้องหนูถีบจักร ขนาด 0.1 กรัม/กก. พบว่าลดน้ำตาลในเลือด เมื่อทดสอบฉีดสารสกัดอินซูลินจากมะระจีนเข้าทางท้องหรือให้ทางปากหนูขาวปกติ และหนูขาวที่ถูกเหนี่ยวนำให้เป็นเบาหวาน ด้วย alloxan หรือ streptozotocin พบว่าน้ำตาลในเลือดต่ำลง ถัดมามีการศึกษาผลของสารสกัดเมทานอล:น้ำ ของดอกแห้งแล้วก็ใบมะระจีนขนาด 10 และ 30 มก./กิโลกรัม เมื่อกรอกเข้าทางกระเพาะหนูขาว พบว่ามีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด และก็สารสกัด 95% เอทานอลของผลสด ขนาด 200 มก./กก. กรอกเข้าทางกระเพาะของหนูขาวที่ใช้ streptozotocin รั้งนำให้เกิดเบาหวาน มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดลง 22% แล้วก็น้ำคั้นผลดิบสดของมะระจีน(ไม่กำหนดขนาด) กรอกเข้าทางกระเพาะหนูขาว มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด
ยิ่งกว่านั้นเมื่อให้น้ำสกัดผลมะระจีน 2 มล.ตรงเวลา 3 สัปดาห์ ในหนูขาวที่ถูกเหนี่ยวนำให้เป็นโรคเบาหวานด้วย alloxan ระดับน้ำตาลในเลือดน้อยลงจาก 220 มก.% เป็น 105 มก.%คิดเป็น 54% ซึ่งมีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดได้มากกว่าผงแห้ง ซึ่งต่ำลง 25%
การเล่าเรียนฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดในหนูขาวที่ถูกเหนี่ยวนำโดย alloxan ทดสอบการใช้สารสกัดเอทานอลขนาด 250 มก./กก. ทดสอบตรงเวลา 2 สัปดาห์ พบว่ามะระมีฤทธิ์อย่างแรงสำหรับเพื่อการลดน้ำตาลในเลือด สารสกัดมะระ 3 แบบอย่างคือ สารสกัด A ได้ผลสำเร็จแห้งมะระ 0.5 กิโลกรัม ในเมทานอล (1:10) สารสกัด B เป็นผลแห้งมะระ 0.5 กิโลกรัม ในคลอโรฟอร์ม (1:10) สารสกัด C ได้ผลสำเร็จสดมะระ 0.5 กก. ในน้ำ (10:25) ในขนาด 20 มก/กก มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดในหนูขาวที่ถูกรั้งนำให้เป็นโรคเบาหวานด้วย alloxan เมื่อทดสอบการใช้เป็นเวลา 4 อาทิตย์ไม่พบความเป็นพิษต่อตับและไต และตรวจสอบและลองใช้ในขนาดสูงไม่เจอพิษต่อตับและไตเช่นเดียวกัน โดยมองจากค่า SGOT , SGPT และก็ lipid profile
การศึกษาเรียนรู้ที่ประเทศแอฟริกาใต้ ปี พุทธศักราช2549 ถึงฤทธิ์ของการใช้สารสกัดมะระจีนทั้งยัง5เพื่อลดจำนวนน้ำตาลในเลือดของหนูที่ทำให้เป็นโรคเบาหวานโดยใช้สารสเตรปโทโซโทสิน พบว่าปริมาณน้ำตาลในเลือดหนูลดลงทั้งยังหนูปกติและหนูที่เป็นโรคเบาหวาน ผลของการลดจำนวนน้ำตาลผันแปรตามจำนวนสารสกัดที่ได้รับ
ส่วนการทดสอบให้สารสกัดมะระจีนทั้ง 5 โดยการฉีดเข้าเส้นโลหิตกับหนูธรรมดาและก็หนูที่ถูกทำให้มีความดันสูง (hypertensive Dahl salt-sensitive rats) พบว่าลดความดันช่วงบนและก็อัตราการเต้นของหัวใจของหนูทั้งที่เป็นปกติและมีลักษณะความดันสูงอย่างแปรผันกับจำนวนสารสกัดดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้ว การให้สารอะโทรพีนต่อหนูไม่มีผลต่อการลดความดันเลือดสำหรับการทดสอบนี้ จึง มั่นใจว่าผลของการลดระดับความดันดังที่กล่าวถึงมาแล้วไม่ได้เป็นผลมาจากกลไกโคลิเนอร์จิก
ส่วนการศึกษาเรียนรู้ที่ญี่ปุ่น ปีพ.ศ.2549 พบว่าไทรเทอร์พีนอะไกลโคนจากสารสกัดแอลกอฮอล์ของผล
มะระจีนแห้งปริมาณ 2 ประเภท แสดงผลลดจำนวนน้ำตาลในเลือดตัวทดลองที่เป็นเบาหวาน (หนูเบาหวานตัวผู้ จำพวก ddY) สารดังที่กล่าวถึงมาแล้วคือ epoxydihydroxycucurbitadiene รวมทั้ง trihydroxycucurbitadien-al
การทดลองทางคลินิกในคนธรรมดาพบว่า เมื่อรับประทานผลมะระจีนสด (ไม่ระบุขนาด) มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด มีการเล่าเรียนโดยใช้ใบมะระจีนพบว่า มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดหลังรับประทานอาหาร (postpandrial glucose level) ทั้งในคนปกติและก็ผู้ปั่นป่วนโรคเบาหวานชนิดที่ 2 แล้วก็ใบมะระจีน ลดน้ำตาลในเลือดคนเจ็บโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ 60% อย่างเป็นจริงเป็นจังเทียบกับกรุ๊ปควบคุมที่ได้รับกลูโคส75 ก. (97%) แต่ว่าระดับอินซูลินรวมทั้งเดกซ์โทรสในเลือดไม่ต่างอะไรกัน
นอกนั้นจากผลงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ยังพบว่าทั้งมะระจีนมีฤทธิ์ยั้งเชื้อ HIV โดยออกฤทธิ์สำหรับในการกระตุ้นภูมิคุ้มกัน มีรายงานค้นคว้าทำการวิจัยว่าชาวประเทศฟิลิปปินส์ซึ่งเป็นผู้ติดเชื้อได้ใช้สารสกัดจากมะระจีนนาน 4 ปี พบว่ามีปริมาณ T lymphocytes มากขึ้น แล้วก็มีแพทย์คนจีนรายงานว่ามีผู้ใช้มะระจีนนาน 4 เดือน ถึง 3 ปี พบว่ามีจำนวน T lymphocytes เพิ่มขึ้น ชี้ให้เห็นว่ามะระจีนมีฤทธิ์สำหรับในการกระตุ้นภูมิคุ้มกัน
การเรียนทางพิษวิทยา การทดลองความเป็นพิษ เมื่อฉีดสารสกัดพืชอีกทั้งต้นด้วยเอทานอล(50%) เข้าใต้ผิวหนังในขนาด 20 ก./กก. หรือให้หนูถีบจักรกินในขนาด 10 กรัม/กิโลกรัม ไม่พบพิษ สารสกัดส่วนเหนือดินและไม่กำหนดส่วนที่ใช้ด้วยเอทานอล (50%) เมื่อฉีดเข้าช่องท้องหนูถีบจักร ขนาดที่ทำให้สัตว์ทดลองตายกึ่งหนึ่ง (LD50) มีค่าพอๆกับ 681 มก./กิโลกรัม และก็มีค่าสูงขึ้นมากยิ่งกว่า 1,000 มิลลิกรัม/กก. แอลคาลอยด์ที่แยกได้จากมะระจีน เมื่อให้กระต่ายรับประทานขนาด 56 มก./ตัว หรือฉีดเข้าช่องท้องหนูถีบจักร 14 มก./กก. ไม่พบพิษ ฉีดน้ำคั้นจากผลเข้าช่องท้องหนูขาวขนาด 15 ซีซี/กก. หรือ 40 ซีซี/กิโลกรัม พบว่าทำให้สัตว์ทดลองตายภายใน 18 ช.มัธยมรวมทั้งเมื่อฉีดน้ำคั้นผลเข้าช่องท้องของกระต่ายในขนาด 15 ซีซี/กก. พบว่าทำให้กระต่ายตายด้านใน 18 ช.ม. แต่เมื่อให้เข้าทางกระเพาะของกระต่ายในขนาด 6 ซีซี/กิโลกรัม พบว่ากระต่ายตายภายหลังได้รับสารสกัดโดยตลอดเป็นเวลา 23 วัน
ส่วนน้ำสุกผลสดฉีดเข้าช่องท้อง หรือฉีดเข้าใต้ผิวหนังหนูถีบจักร ค่า LD50 เท่ากับ 16 มคกรัม/ซีซี และ 270 มคก./ซีซี ตามลำดับ เมื่อฉีดสารสกัดผลด้วยเอทานอล (50%) เข้าท้องหนูถีบจักรพบว่าLD50 เท่ากับ 681 มิลลิกรัม/กิโลกรัม ให้หนู gerbil รับประทานสารสกัดผลกุดเอทานอล (95%) ขนาด 1.1 กรัม/กิโลกรัม นานต่อเนื่องกัน 30 วัน และก็สารสกัด (ไม่กำหนดส่วนที่ใช้) ด้วยเอทานอล (95%) เมื่อผสมของกินในขนาด 50 มคก./ตัว ในหนูถีบจักรรับประทาน พบว่าไม่นำมาซึ่งพิษ เมื่อฉีดสารสกัดเมล็ดด้วยน้ำเข้าท้องหนูขาวพบว่า LD50 พอๆกับ 25 มิลลิกรัม/กิโลกรัมสารสกัดผลด้วยคลอโรฟอร์ม เมื่อฉีดเข้าทางช่องท้องหนูถีบจักรในขนาด 1,000 มก./กก. ทำให้สัตว์ทดลองอ่อนกำลัง รวมทั้งตายข้างหลังได้รับสารสกัดตรงเวลา 24 ช.ม.
พิษต่อระบบขยายพันธุ์ เมื่อให้น้ำคั้นจากผล ขนาด 6 ซีซี/กิโลกรัม ในกระต่ายที่ตั้งท้อง ทำให้มีเลือดออกจากมดลูกแล้วก็มีกระต่ายตายจากการตกเลือด เมื่อฉีดสารสกัดผลซึ่งมีสาร charantin และเม็ดซึ่งมีสาร vicine เข้าทางท้องของหมาในขนาด 1.75 ก./ตัว พบว่าฤทธิ์ยั้งวิธีการสร้างสเปิร์มและในหนูถีบจักรเพศภรรยา เมื่อได้รับสารสกัด (ไม่ระบุจำพวก) พบว่าส่งผลยับยั้งการผสมพันธุ์เมื่อให้ใบรวมทั้งเปลือกลำต้น (ไม่กำหนดขนาด) เข้าทางกระเพาะในหนูขาวที่ตั้งท้อง พบว่ามีเลือดออกไม่ดีเหมือนปกติจากมดลูก น้ำคั้นผลสดเมื่อให้ในหนูถีบจักรเพศเมียมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญพันธุ์ และน้ำคั้นผลสดเมื่อให้เข้าทางกระเพาะของหนูขาว เมื่อให้น้ำคั้นจากผล (ไม่กำหนดขนาด)
สารสกัดด้วยน้ำ (ไม่ระบุส่วนที่ใช้) ในขนาด 200 มิลลิกรัม/กก. เมื่อให้หนูขาวที่ท้องรับประทานไม่พบว่าเป็นพิษต่อตัวอ่อนหรือทำให้แท้ง และสารสกัดด้วยเอทานอลในขนาดที่พอๆกับ ก็ไม่พบว่ามีฤทธิ์ยับยั้งการฝังตัวของตัวอ่อนหรือทำให้แท้ง น้ำต้มจากใบเมื่อให้หนูขาวเพศเมียกินในขนาด 500 มก./กก พบว่าไม่มีฤทธิ์ยั้งการฝังของตัวอ่อน และไม่เป็นพิษต่อตัวอ่อน
ผลต่อเม็ดเลือดขาว น้ำคั้นจากผลในขนาดที่ส่งผลทำให้เซลล์เม็ดเลือดขาวปกติ(lymphocyte) ตายครึ่งหนึ่ง มีค่าพอๆกับ 0.35 มก./จานเพาะเชื้อ สารสกัดด้วยน้ำเกลือ (ไม่เจาะจงส่วนที่ใช้) เมื่อทดลองกับเซลล์เม็ดเลือดขาว (lymphocyte) ในขนาด 40 มคก./จากเพาะเชื้อ พบว่ามีความเป็นพิษต่อยืน (gene) lectin และก็โปรตีนบางประเภทในเมล็ดของมะระ ส่งผลยับยั้งบางวิธีการสังเคราะห์ DNA ของทั้งยังเซลล์เม็ดเลือดขาวธรรมดาแล้วก็เซลล์ของมะเร็ง ป้อนน้ำคั้นจากผลสดและเม็ดของมะระจีนให้หนูขาวเพศผู้ในขนาด 1 ซีซี/น้ำหนักตัว 100 ก. ตรงเวลา 30 วัน พบว่าทำให้ enzyme serum Ƴ-glutamyltransferase และก็ alkaline phosphatase มีความเข้มข้นสูงมากขึ้นจึงคาดว่าน่าจะมีสารที่กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดความเป็นพิษต่อตับ
ข้อเสนอแนะ/ข้อควรระวัง 1. ใบมะระจีนใช้ ต้มดื่ม แก้ไข้หวัด บำรุงน้ำดี ดับพิษฝี แก้ปากเปื่อยยุ่ย แก้ตับม้ามพิการ แก้อักเสบ บวมช้ำบวม ใช้ทาข้างนอก แก้ผิวแห้ง ลดอาการระคายเคือง อักเสบ
2. ผู้ที่มีภาวะขาดโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีจีสิกข์พีดี (G6PD) ไม่สมควรรับประทานเม็ดมะระ เพราะเหตุว่าอาจเกิดผลใกล้กัน เช่น โลหิตจาง ปวดหัว เจ็บท้อง เป็นไข้ รวมทั้งอาจมีสภาวะรุนแรงได้ในบางราย
3. หญิงตั้งครรภ์และอยู่ในตอนให้นมบุตร ไม่ควรกินมะระจีน เนื่องจากว่ามีการเรียนรู้ในสัตว์ทดลองพบว่า สารเคมีในผลหรือเม็ดมะระอาจทำให้มีเลือดไหลระหว่างตั้งท้อง และบางทีอาจเป็นต้นเหตุให้แท้งได้
4. คนป่วยโรคเบาหวาน โดยยิ่งไปกว่านั้นคนที่จำต้องใช้ยาลดระดับน้ำตาลในเลือด ดังเช่น อินซูลิน ไกลพิไซด์ โทลบูตาไมด์ ไกลเบนติดอยู่ไมด์ ไพโอกลิตาโซน ฯลฯ ควรระมัดระวังสำหรับในการรับประทานมะระ เพราะมะเบื่อหน่ายจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลดน้อยลงเยอะเกินไป
เอกสารอ้างอิง- เสาวนิตย์ ดาวรัตนชัย.มะระกับเบาหวาน.จุลสารข้อมูลสมุนไพร.คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล.ปีที่ 21 ฉบับที่ 1 .ตุลาคม .2546.หน้า 12-21
- รศ.ดร.สุธาทิพ ภมรประวัติ.มะระต้านเบาหวาน. คอลัมน์ บทความพิเศษ.นิตยสารหมอขาวบ้าน.เล่มที่ 336.เมษายน 2550
- นิรามัย ฝางกระโทก.”เบาหวาน” “มะระ”. บทความวิชาการ คณะเทคโนโลยีเกษตร มหาวิทยาลัยบูรพา .หน้า 1-5
- นันทวัน บุณยะประภัศร อรนุช โชคชัยเจริญพร , บรรณาธิการ . สมุนไพรไม้พื้นบ้าน เล่ม 3.กรุงเทพฯ:ประชาชน จำกัด , 2542.823 หน้า.
- การปลูกมะระจีน .พืชเกษตรดอทคอมเว็บเพื่อพืชเกษตรไทย.(ออนไลน์). สอบถามเรื่องมะระ.กระดานถามตอบ.สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล.https://www.disthai.com/[/b]
- Rajurkar NS, Pardeshi BM.Analysis of some herbal plants from lndia used in the control of diabeter mellitus by NAA and AAS techniques. Appl Radiat lsot 1997;48(:1059-62.
- Kar A, Choudhary BK, Bandyopadhyay NG. Preliminary studies on the inorganic constituents of some lndigenous hypoglycaemic herbs on oral glucose tolerance test. J Ethnopharmacol 1999;64:179-84.
- Singh J, Cumming E, Manoharan G, Kalasz H,Adeghate E. 2011. Medicinal chemistry of the anti-diabetic effects of Momordica charantia: Active constituents and modes of actions. Open Medicinal Chemistry Journal.5:70-77
- Aslam M, Stoclkley IH. Lnteraction between curry ingredient (karela) and drug (chloropamide). Lancet 1979;607.
- Khanna P. Protein/polypeptide-K obtained from Momordica charantia, a process for the extraction thereof ,and therapeutic uses for diabetes mellitus. PCT lnt Appl Won00 61,619 2000;30pp.
- Jain SR, Sharma SN. Hypoglycaemic drugd of lndian indigenous origin . Planta Med 1967;15(4):439-42.
- Ng TB, Wong CM,Li WW,Yeung MW. Lnsulin like molecuies in Momordica charantia seeds. J Ethnopharmacol 1986;15107-17.
- Murakami C, Myoka K, Kasai R, Ohtani K, Kurokawa T, lshibshi S, Sadahiko D, Fabian P, Willam G, Yamasaki K. Screening of plant constituents for effect on glucose