Advertisement
ถ้าหากท่านกำลังจะเปิดกิจการภัตตาคาร ร้านโชห่วย หรือร้านรวงอะไรก็ตามแต่ ที่จำเป็นต้องใช้ตู้แช่เย็นละก็ คุณไม่ควรจะเพลี่ยงพล้ำบทความนี้เป็นอันขาด เพราะว่าวันนี้ผมจะมาแนะนำตู้แช่เย็นในลักษณะต่างๆ ซึ่งจักแยกชนิดตู้แช่เย็นตามวัตถุดิบ หรือสิ่งของที่ปรารถนาจะแช่นั่นเอง ซึ่งแน่นอนอยู่แล้วว่าวัตถุดิบ หรือว่าสิ่งของที่ประสงค์จักแช่นั้น ต่างต้องการอุณหภูมิที่ไม่เหมือนกัน เพื่อจะเป็นการเก็บรักษาข้าวปลาอาหารให้ดำรงคุณประโยชน์อยู่เสมอ เพราะฉะนั้น ไปดูกันว่าตู้แช่เย็นที่ใช้แช่วัตถุดิบต่างๆ นั้น จักต้องใช้อุณหภูมิเพียงใด รวมถึงการใช้งาน และการบำรุงรักษาตู้แช่เย็น มีมาตรฐานอะไรบ้าง ติดตามกันได้เลย
ดังที่รู้กันอยู่แล้วว่า การเปิดร้านอาหาร เครื่องดื่ม หรือการทำงานหน้าที่ที่เกี่ยวเนื่องการทำอาหาร จักจำต้องรับรู้ถึงแนวทางการเก็บรักษาเอาไว้ เพื่อให้ของกินนั้นยังดำรงคุณค่าทางอาหารอยู่ด้วย ซึ่งการเก็บรักษาด้วยความเย็น ก็เป็นวิธีการรักษาอาหารได้อย่างยาวนานเลยเทียว แต่กระนั้นต้องขึ้นอยู่กับอุณหภูมิที่เลือกใช้ด้วย โดยให้เลือกใช้อุณหภูมิ กับวัตถุดิบ รวมถึงเครื่องดื่มดังต่อไปนี้
- เนื้อสัตว์ประเภทต่างๆ ซึ่งเนื้อสัตว์เป็นของกินที่บูดเน่าได้รวดเร็ว เนื่องจากบ้านเราคือประเทศเขตร้อน เป็นเหตุให้เกิดการขยายตัวของแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของการบูดเน่า ฉะนั้นท่านควรจะเก็บเนื้อสัตว์ไว้ในช่องแช่แข็ง ที่ให้อุณหภูมิโดยประมาณ 0-2 องศาเซลเซียส หรือว่าจักบรรจุในบรรจุภัณฑ์ที่มีฝาปิดอย่างมิดชิด และแช่ไว้ในช่องแช่แข็ง ที่ให้อุณหภูมิต่ำกว่า 0 องศา ก็จะช่วยให้การเก็บข้าวปลาอาหารชนิดนี้ได้ยาวนานขึ้น โดยตู้แช่เย็นที่เหมาะสมกับการแช่เนื้อสัตว์ก็คือ ตู้แช่แข็ง, ตู้แช่สแตนเลส ตู้แช่สเตนเลสแบบตั้งใต้เคาน์เตอร์ และตู้แช่แบบเปิดหน้าในบางรุ่นที่ให้อุณหภูมิ -22 ถึง -20°c
- นม และสินค้าจากนม เหมาะที่จะเก็บไว้ที่อุณหภูมิราวๆ 5 องศาเซลเซียส และที่อุณหภูมิราวๆ 5 องศา อีกทั้งยังเหมาะกับการเก็บอาหารทุกชนิด ที่มีข้อแนะนำให้ถนอมไว้ในที่เย็นภายหลังจากเปิดใช้แล้วอีกด้วย โดย
ตู้แช่เย็นที่เหมาะสมคือ ตู้แช่เครื่องดื่ม และตู้แช่แบบเปิดหน้า
- ผักสด และผลไม้ ต้องเก็บรักษาที่อุณหภูมิราวๆ 10 องศา ไม่ควรแช่ผัก ผลไม้ไว้ภายในช่องที่มีอุณหภูมิต่ำกว่านี้ เพราะจักเป็นเหตุให้วิตามินและแร่ธาตุโดนทำลายได้ ผลไม้บางพวกก็ไม่เหมาะสมจักแช่เย็น อาทิเช่น กล้วยหอม และส้ม เนื่องจากความเย็นจะเป็นเหตุให้เนื้อบอบช้ำและรสไม่อร่อย ซึ่งตู้แช่เย็นที่เหมาะสมคือตู้แช่สแตนเลส และตู้แช่สเตนเลสแบบตั้งใต้เคาน์เตอร์ ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้
- เครื่องดื่ม เหมาะสำหรับการเก็บที่อุณหภูมิประมาณ 10-15 องศา ซึ่งแน่นอนว่าตู้แช่เย็นที่เหมาะสมนั่นก็คือ ตู้แช่เครื่องดื่ม
นอกจากที่ได้บอกไปแล้วนั้น ก็ยังมีตู้แช่เย็นแบบเจาะจงอีกด้วย ดังเช่น ตู้แช่ไวน์ ที่จะมีระบบทำความเย็น Direct Cool ลดการกระเทือนภายในตู้ ช่วยเก็บรักษารสชาติของไวน์ ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้ 5 - 16°c หรือจักเป็นตู้โชว์เค้ก ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้ 5 - 16°c เป็นต้น โดยตู้แช่เย็นแต่ละประเภท ก็จักมีราคาที่แตกต่างกันออกไป อย่างไรเสีย ก็ควรเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน หรือธุรกิจการค้าที่ท่านกำลังดูแลอยู่ด้วยแล้วกันครับ
และถัดมาที่จักต้องนึกถึงก็คือ การใช้งานและรักษา ซึ่งผู้ที่เป็นเจ้าของธุรกิจการค้า หรือว่าผู้ใช้ตู้แช่เย็นควรจะทราบถึงข้อควรปฏิบัติต่อตู้แช่เย็นดังนี้
- การเตรียมทำเลที่ตั้งวางตู้แช่เย็น ต้องจัดวางตู้แช่เย็นในสถานที่ที่มีภูมิอากาศถ่ายเทได้ราบรื่น ให้แผงถ่ายความร้อนด้านหลังตู้แช่เย็นอยู่ห่างข้างฝาราวๆ 6 นิ้วเป็นอย่างน้อย เพื่อการถ่ายเทภูมิอากาศดี
- เตรียมกระแสไฟฟ้า พร้อมกับพลังงานไฟฟ้าให้ ปลั๊กไฟฟ้าต้องอยู่สูงไม่ต่ำกว่าระดับ 1.25 เมตร และปลั๊กไฟพึงจะต้านกระแสไฟได้ไม่น้อยกว่า 250-300 วัตต์
- ตรวจสอบดูฝาตู้แช่เย็นปิดติดแน่นไหม เนื่องจากถ้าไม่ติดแน่น อาจจะเป็นเหตุเดิมที่เป็นเหตุให้สิ้นเปลืองกระแสไฟฟ้าได้
- สำรวจแผงถ่ายเทความร้อน จะจำเป็นต้องล้างอยู่เสมอ อย่าปล่อยให้สกปรกหรือว่าฝุ่นจับจนหนา ก็เพราะว่าจะเป็นเหตุให้เปลืองกระแสไฟ ยิ่งกว่านั้นเป็นการขัดขวางการถ่ายเทด้วยเช่นกัน
- ไม่สมควรแช่ของมากจนเกินควร เพราะว่าจะทำให้ความเย็นด้านในระบายมิง่าย ของที่แช่ก็จะเย็นไม่ทั้งหมด ซึ่งจักทำให้เครื่องทำหน้าที่ทุกเมื่อ และก็ให้เกิดความฟุ่มเฟือยไฟฟ้า
- ปรับลดหรือว่าเพิ่มอุณหภูมิของตู้เย็นให้เข้ากับข้าวปลาอาหารที่แช่ไว้
- อย่าปล่อยให้น้ำแข็งเกาะที่ช่องแช่แข็งจนหนา พึงจะหมั่นละลายน้ำแข็งประจำ
- อย่าปิด-เปิดตู้เย็นบ่อยครั้งจนเกินไป การเปิดตู้เย็นครั้งหนึ่งความเย็นภายในตู้จักแผ่กระจายออกมา สภาพอากาศร้อนข้างนอกจักเข้าแทนที่ เป็นเหตุให้เครื่องต้องทำหน้าที่มากขึ้น ครั้นเมื่อเปิดแล้วต้องรีบปิด
- ปรับระดับให้สมควร คราวติดตั้งตู้เย็นให้ปรับระดับข้างหน้าของตู้เย็นสูงกว่าด้านหลังเล็กน้อย เพื่อเวลาเปิดน้ำหนักของประตูตู้เย็นจักถ่วงให้ประตูปิดเข้าไปเอง
- ของร้อนจำเป็นต้องเฝ้ารอให้เย็นก่อนเอาเข้าตู้ ถ้านำของร้อนๆ ไปแช่ตู้เย็น จักทำให้ตู้เย็นต้องทำหน้าที่หนักทั้งนี้เพราะต้องลดอุณหภูมิลงให้เย็น ยิ่งร้อนมากยิ่งต้องทำงานเยอะ
- ควรเชื่อมต่อสายไฟจากตู้ (ส่วนล่างของตู้ที่เป็นโลหะ) ให้ลงดินไว้ตลอดสำหรับความปลอดภัย
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง :
ตู้แช่เย็น ราคาTags : ตู้แช่เย็น,ตู้แช่เย็น ราคา,ตู้แช่เย็น ยี่ห้อไหนดี