Advertisement
[/b]
งาดำงาดํา มีคุณประโยชน์ช่วยชะลอความแก่ และมีวิตามินแร่ต่างๆมากไม่น้อยเลยทีเดียวงาดำ (Black sesame seeds) เป็นพืชที่เป็นประโยชน์เป็นอย่างมากต่อร่างกาย สามารถรับประทานเสมอๆอย่างสม่ำเสมอได้ ช่วยให้สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง แล้วก็ถ้ารับประทานเสมอๆ ร่างกายก็จะแข็งแรงมากกว่าคนที่ไม่ได้กิน ภายในเต็มไปด้วยวิตามินแล้วก็แร่ธาตุต่างๆจำนวนมาก ตัวอย่างเช่น วิตามินบีรวมแคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม โซเดียม ธาตุฟอสฟอรัส สังกะสี เหล็กฯลฯ ยังช่วยบำรุงสุขภาพที่เกิดขึ้นกับร่างกายในทุกส่วน และก็ยังช่วยคุ้มครองโรคกระดูกพรุนในผู้หญิงวัยทองได้อีกด้วย
คุณค่าทางโภชนาการของงาดำงาดำปริมาณ 100 กรัม ให้คุณค่าทางโภชนาการดังต่อไปนี้
พลังงาน 573 กิโลแคลอรี่ 2397 กิโลจูล, คาร์โบไฮเดรต 23.45 กรัม, ใยอาหาร11.8 กรัม, โปรตีน 17.73 กรัม, น้ำ 4.69 กรัม, น้ำตาล 0.30 กรัม, ไขมันรวม 49.67 กรัม, กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงผู้เดียว 18.759 กรัม, กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน21.773 กรัม, กรดไขมันอิ่มตัว 6.957 กรัม, กรดกลูตามิก 3.955 กรัม, กรดแอสพาร์ว่ากล่าวก 1.646 กรัม, เมไธโอนิน 0.586 กรัม, ทรีโอนิน 0.736 กรัม, ซิสครั้งอิน 0.358 กรัม, ซีรีน 0.967 กรัม, ฟีนิลอะลานิน 0.940 กรัม, อะลานีน 0.927 กรัม, อาร์จินีน 2.630 กรัม, โปรลีน 0.810 กรัม, ไกลซีน 1.215 กรัม, ฮิสทิดีน 0.522 กรัม, ทริปโตเฟน 0.388 กรัม, ไทโรซีน 0.743 กรัม, วาลีน 0.990 กรัม, ไอโซลิวซีน 0.763 กรัม, ลิวซีน 1.358 กรัม, ไลซีน0.569 กรัม, ไฟโตสเตอคอยล 714 มก., เบต้าแคโรทีน 5 ไมโครกรัม, วิตามินเอ 9 หน่วยสากล, วิตามินอี 0.25 มิลลิกรัม, วิตามินบี 1 0.791 มิลลิกรัม, วิตามินบี 2 0.247 มก., วิตามินบี 3 4.515 มิลลิกรัม, วิตามินบี 5 0.050 มก., วิตามินบี 6 0.790 มิลลิกรัม, วิตามินบี 9 97 ไมโครกรัม, แคลเซียม 975 มิลลิกรัม, ธาตุเหล็ก 14.55 มิลลิกรัม, ซีลีเนียม 5.7 ไมโครกรัม, โซเดียม 11 มิลลิกรัม, ธาตุฟอสฟอรัส 629 มก., สังกะสี 7.75 มิลลิกรัม, โพแทสเซียม 468 มก., แมกนีเซียม 351 มก., แมงกานีส 2.460 มิลลิกรัม แล้วก็ทองแดง 4.082 มก.
สรรพคุณของงาดำงาดำมีสารอาหารต่างๆที่ต้องต่อร่างกายจำนวนมาก รวมทั้งยังมีคุณประโยชน์ช่วยชะลอความแก่ให้มองอ่อนกว่าวัยรวมถึงช่วยทำนุบำรุงผิวให้สดใสอยู่เป็นประจำ
มีสารอาหารที่ช่วยปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมรวมทั้งบำรุงผิว ทำให้ผิวไม่แห้ง
ช่วยทำนุบำรุงเส้นผมให้ดำเงาสวยและก็แข็งแรง คุ้มครองปกป้องการเกิดผมหงอก
ช่วยทำให้ระบบเผาผลาญในร่างกายปฏิบัติงานได้ดีขึ้น
ช่วยคุ้มครองป้องกันเส้นโลหิตแข็ง ช่วยขยายหลอดเลือด
ช่วยให้ระบบลักษณะการทำงานของหัวใจแข็งแรง คุ้มครองปกป้องการเกิดโรคหัวใจ ป้องกันลิ่มเลือด
มีสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งสามารถป้องกันการเกิดโรคมะเร็งในส่วนต่างๆของร่างกายได้
ช่วยลดความเคร่งเครียด บำรุงระบบประสาทรวมทั้งสมอง
มีธาตุเหล็กสูง ก็เลยช่วยบำรุงรักษาเลือด ช่วยกระตุ้นแนวทางการทำงานของระบบภูมิต้านทานภายในร่างกายรวมทั้งยังช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาว ร่างกายก็เลยแข็งแรงต่อเชื้อโรค
คุ้มครองโรคไข้หวัด โรคเหน็บชา ตะคริวใน
งาดำยังมีโปรตีนบางประเภทซึ่งเป็นกรดอะมิโนจำเป็นจะต้องที่ร่างกายไม่อาจจะสร้างขึ้นมาเองได้ ช่วยในเรื่องการนอนหลับ ทำให้หลับพักสบายช่วยบำรุงรักษากระดูก ป้องกันการเกิดโรคกระดูกเปราะ กระดูกพรุน คุ้มครองป้องกันการเกิดโรคท้องผูก บรรเทาอาการริดสีดวงทวาร ต้านทานอาการข้ออักเสบ โรคข้อเสื่อม
ประโยชน์ของงาดำ1. ช่วยบรรเทาลักษณะของการปวดข้ออักเสบรูมาตอยด์ ธาตุทองแดงที่อยู่ในมีฤทธิ์ต้านอาการอักเสบ ช่วยลดลักษณะของการปวดจากโรครูมาตอยด์ ทั้งยังธาตุทองแดงยังมีส่วนช่วยสร้างคอลลาเจน ซึ่งสำคัญต่อการเสริมสร้างเยื่อ ข้อต่อ กระดูกอ่อน แล้วก็เส้นโลหิตให้แข็งแรง
2. ช่วยบำรุงสายตา สำหรับเพื่อการแพทย์แผนจีนมั่นใจว่าดวงตามีความเกี่ยวข้องกับตับ หากตับมีปัญหาจะมีผลให้ดวงตาเมื่อยล้า ตาแห้ง และก็เห็นไม่ชัดเจน ในแพทย์แผนจีนจึงใช้เพื่อบำรุงสายตารวมทั้งตับไปพร้อมๆกัน เมื่อตับมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ดวงตาจะเปียกชื้นและก็ใสปิ๊งหมดปัญหาสุขภาพตา
3. ช่วยบำรุงรักษาผิวพรรณรวมทั้งกระดูกอุดมไปด้วยแคลเซียมและสังกะสีที่ช่วยสร้างเสริมความแข็งแรงของกระดูก เพิ่มมวลกระดูก และก็ยังมีวิตามินอีที่มีส่วนสำคัญสำหรับการบำรุงผิวพรรณให้นุ่มเปียกชื้น เมื่อรับประทานบ่อยๆจะช่วยทำให้กระดูกแข็งแรง ผิวพรรณดี
4. ช่วยทำนุบำรุงหัวใจ
งาดำ[/i]มีคุณประโยชน์ทำให้สุขภาพหัวใจแข็งแรงขึ้น ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล นำมาซึ่งการทำให้เส้นโลหิตหัวใจสะอาดขึ้น ระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น ช่วยลดความเสี่ยงทั้งโรคหัวใจรวมทั้งหลอดเลือดหรือโรคความดันเลือดสูง
5. ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง เมล็ดอัดแน่นด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้กลายเป็นอาหารต้านโรคมะเร็งที่มีคุณภาพ โดยยิ่งไปกว่านั้นโรคมะเร็งลำไส้ แล้วก็ในยังมีสารเซซามีนตอนปกป้องสารอนุมูลอิสระไปทำลายตับ และก็เมื่อตับสามารถปฏิบัติงานได้เต็มสมรรถนะ จะมีผลให้ในร่างกายไม่มีสารพิษสะสมก่อกำเนิดโรคมะเร็ง
รับประทานงาดำยังไงให้ได้ประโยชน์ที่สุดแนวทางการรับประทานให้ได้ประโยชน์เยอะที่สุดคือ เคี้ยวอย่างรอบคอบ ให้เม็ดงาแตกออก ร่างกายก็เลยจะดูดซับสารอาหารจากได้ดีสำหรับคนสูงอายุควรรับประทานวันละ 10 ช้อน คนวัยทำงานควรรับประทานวันละ 3 - 4 ช้อนก็เพียงพอที่ร่างกายอยากได้ จะกินเปล่าๆหรือเอามาใส่กับอาหารอันอื่นก็ได้ อาทิเช่น ใส่เอาไว้ภายในขนมปัง โรยในจานข้าว เอาไปทำอาหารต่างๆจะช่วยทำให้รับประทานได้ง่ายมากยิ่งขึ้น นอกเหนือจากนี้ ยังสามารถเอามาสกัดเป็นน้ำมันเพื่อใช้นวดทาบริเวณต่างๆของร่างกายที่มีลักษณะอาการปวดและยังช่วยรักษาอาการบาดเจ็บที่เอ็นได้
[/b]
ไอเดียการกินเพื่อสุขภาพงาดำเป็นธัญพืชที่เป็นประโยชน์หลายประการ การรับประทานให้ได้ประโยชน์ จะต้องเอาใจใส่สำหรับการเลือก โดยเลือกที่สดใหม่ ไม่ผ่านการคั่วเหตุเพราะการคั่วหรือการให้ความร้อนจะก่อให้คุณประโยชน์ของลดลง และก็ต้องเป็นไม่ผสมสารกันชื้น ซึ่งก็มีไอเดียการรับประทานเพื่อสุขภาพดังนี้
1. นำมากินกับของกินอื่นๆ
อาจนำมาใส่ไว้ด้านในอาหารอันอื่น ได้แก่ ใส่ในขนมปัง โรยในจานข้าว หรือรับประทานเปล่าๆซึ่งต้องเคี้ยวอย่างรอบคอบ เพื่อเม็ดงาแตกออก ร่างกายก็เลยจะดูดซับสารอาหารจากได้ดี สำหรับคนวัยทำงานควรจะกินวันละ 3-4 ช้อน และผู้สูงวัยควรจะกินวันละ 10 ช้อน ซึ่งพอเพียงต่อจำนวนที่ร่างกายปรารถนา
2. ทำเครื่องดื่มเพื่อดื่มในการดูแลรักษาสุขภาพ
เมื่อนำ
งาดำมาทำเครื่องดื่มเพื่อดื่มในการดูแลรักษาสุขภาพ จะให้แคลเซียมที่สูงกวานมโคถึง 6 เท่า และก็ยังอุดมไปด้วยวิตามิน ธาตุสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพอีกเยอะมากเลยทีเดียว โดยการทำเครื่องดื่มก็ไม่ได้ยากอะไร แค่นำคั่ว 100 กรัม ปั่นรวมกับน้ำ 2 ถ้วย แล้วหลังจากนั้นนำมากรองเอาแต่น้ำ นำน้ำที่ได้มาตั้งไฟอ่อนๆจนถึงเดือด ใส่น้ำตาลทรายแดงเพื่อเพิ่มรส คนจนละลาย ชูลงจากเตาตั้งไว้ให้พอเพียงอุ่นก็พร้อมกินได้เลย ส่วนคนใดกันแน่ที่ต้องการดื่มแบบเย็นๆก็ใส่น้ำแข็งลงไปได้เช่นเดียวกัน
3. ทำขนมเพื่อสุขภาพ
สามารถนำมาทำเป็นขนมได้อีกด้วย โดยขอเสนอแนะขนมกล้วยที่อุดมไปด้วยคุณค่ารวมทั้งแร่สารอาหารอย่างสมบูรณ์ การทำ ให้นำกล้วยมาผสมกับแป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย แป้งข้าวเหนียว 2 ช้อนโต๊ะ แป้งสิงคโปร์ 1 ช้อนโต๊ะ ป่น 2 ช้อนชา กะทิ 1 ถ้วย น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ และเกลือป่น ½ ช้อนชา ล้างมือให้สะอาดแล้วก็ใช้มือขยำให้ถูกกันเทใส่พิมพ์ นึ่งโดยประมาณ 15 นาทีก็จะได้ขนมจากที่อร่อยแล้วก็น่ากิน
ไอเดียการใช้งเพื่อสุขภาพแล้วก็ความงาม
เว้นเสียแต่เอามารับประทานแล้ว งาดำก็สามารถประยุกต์ใช้เพื่อสุขภาพได้เช่นเดียวกันโดยมีวิธีการนำมาใช้เพื่อสุขภาพดังนี้1. ผิวขาวด้วย
งาดำอยากมีผิวขาวงาม ช่วยคุณได้ โดยให้นำราวๆ 2 ช้อนชามาบดให้รอบคอบแล้วผสมกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา นำส่วนประกอบที่ได้มาทาให้ทั่วบริเวณใบหน้า ทิ้งเอาไว้โดยประมาณ 15-20 นาทีล้างออกด้วยน้ำอุ่น เมื่อทำเป็นประจำก่อนนอน คุณจะมีผิวที่มองงามใสรวมทั้งขาวขึ้นอย่างแน่นอน
2.
งาดำ[/i]ขัดผิวสวย
แค่ขัดผิวด้วยก็มีผิวสวยได้อย่างไม่ยากเย็น โดยให้นำมาผสมกับน้ำผึ้งรวมทั้งโยเกิร์ต หลังจากนั้นนำมาขัดผิวทิ้งไว้ครู่หนึ่งแล้วล้างออกให้สะอาด ทำเสมอๆจะช่วยให้ผิวสวยเนียนนุ่ม ทั้งยังจัดการกับปัญหาผิวแห้งเสีย แข็งกระด้างได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ตกลงว่ามาลองทำกันดู แล้วคุณจำเป็นที่จะต้องชอบใจกับผลที่ได้
นักวิทยาศาสตร์เรียนพบว่า เม็ดงามีคุณสมบัติเป็นยาระบายได้ดี การกินงาปริมาณมากกว่าที่แนะนำต่อวันอาจจะเป็นผลให้เกิดอาการถ่ายท้องมากหรืออาการท้องเสีย ด้วยเหตุนี้ควรต้องจำกัดการใช้แรงงานขาวในแต่ละมื้ออาหาร ยิ่งกว่านั้นสำหรับในการใช้งาขาวเพื่อคุณประโยชน์ต่างๆควรสังเกตว่างาขาวผลิตมานานหรือยัง มีสารเจือปนจำพวกราหรือเศษผงต่างๆหรือไม่ โดยอาจเลือกซื้องาขาวกับร้านค้าที่เพิ่งคั่วใหม่ๆหรือนำมาคั่วเองที่บ้าน เพื่อได้งาที่สะอาดไม่มีเชื้อโรค
และก็นี่ก็คือประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากงาขาวรวมทั้งไอเดียสำหรับเพื่อการนำมาใช้เพื่อสุขภาพนั่นเอง ใครที่ต้องการมีร่างกายแข็งแรงก็ลองกินงาขาวมอง โดยบางทีอาจนำงาขาวมาโรยบนหน้าของกินหรือเอามาทำเมนูต่างๆก็ได้ยืนยันว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่แท้
ขั้นตอนการเลือกซื้อเมล็ดงาดำ ควรเลือกซื้อ
งาดำที่สะอาด ไม่มีสิ่งสกปรกเข้ามาเจือปน และไม่ควรจะซื้อตามร้านขายของชำเพราะเหตุว่าอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีการเก็บรักษาที่ไม่สะอาด ทำให้มีสิ่งสกปรกจากแมลงเข้ามาเจือปน และไม่ควรซื้อแบบบดเสร็จมารับประทานเช่นเดียวกัน เพราะอาจจะมีเชื้อราติดมาด้วย เมื่อซื้อมาแล้ว การเก็บรักษาให้เก็บในขวดที่สะอาด มีฝาปิดมิดชิด เก็บเอาไว้ในที่แห้งเพื่อไม่ให้ซะก่อนเวลาอันควร
ข้อควรระวังการรับประทาน
งาดำแบบป่นดีต่อระบบที่ทำหน้าที่สำหรับการย่อยอาหารที่สุด แต่งาแบบป่นมักจะเป็นเชื้อราได้ง่ายยิ่งกว่างาชนิดอื่นๆจึงต้องรักษาดีๆจะต้องเก็บไว้ให้พ้นความชื้น อากาศ ความร้อนแล้วก็แดด เพราะว่าเชื้อราก่อให้เกิดอาการติดเชื้อโรคอื่นๆได้ รวมทั้งควรจะหลีกเลี่ยงการซื้อแบบที่บดสำเร็จแล้ว เพราะอาจมีเชื้อราหรือสิ่งสกปรกปนเปื้อน นอกจากนั้นตำราเรียนอายุรเวทยังระบุเหตุว่าสตรีตั้งท้องในช่วง 3 เดือนแรกไม่สมควรกินเนื่องจากว่ามีฤทธิ์เป็นยาขับเมนส์ อาจส่งผลให้แท้งได้
หากแม้ะมีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่ว่าอาหารทุกชนิดล้วนมีทั้งส่วนดีส่วนเสีย จึงต้องควรทานอาหารให้ครบ 5 กลุ่ม เพื่อร่างกายได้รับสารอาหารอย่างพอเพียง รวมทั้งกินอย่างพอเหมาะและถูกทางเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงที่สุด ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างสุขภาพได้อย่างเต็มเปี่ยม
Tags : ประโยชน์งาดำ,สรรพคุณงาดำ