Advertisement
ถ้าหากคุณกำลังจักเปิดกิจการห้องอาหาร ร้านโชห่วย หรือว่าร้านขายของอะไรก็ตามแต่ ที่จำเป็นจะต้องใช้ตู้แช่เย็นละก็ ท่านมิควรจะพลาดบทความนี้เด็ดขาด เนื่องมาจากวันนี้พวกเราจะมาแนะนำตู้แช่เย็นในลักษณะอื่นๆ โดยจะจัดกลุ่มตู้แช่เย็นตามวัตถุดิบ หรือสิ่งของที่ปรารถนาจะแช่นั่นเอง ซึ่งแน่นอนอยู่แล้วว่าวัตถุดิบ หรือว่าสิ่งของที่ประสงค์จะแช่นั้น ต่างต้องการอุณหภูมิที่ต่างกัน เพื่อเป็นการรักษาข้าวปลาอาหารให้คงไว้คุณค่าอยู่เสมอ ฉันนั้น ไปดูกันว่าตู้แช่เย็นที่ใช้แช่วัตถุดิบต่างๆ นั้น จะต้องใช้อุณหภูมิเท่าไร อีกทั้งการใช้งาน และการป้องกั
ตู้แช่เย็น[/url] มีหลักเกณฑ์อย่างไรบ้าง ติดตามกันได้เลย
ดังที่รับทราบกันอยู่แล้วว่า การเปิดห้องอาหาร เครื่องดื่ม หรือว่าการทำงานหน้าที่ที่เกี่ยวการทำอาหาร จักจำเป็นจะต้องทราบถึงแนวทางการรักษาเอาไว้ เพื่อให้ข้าวปลาอาหารนั้นยังคงประโยชน์ทางอาหารอยู่ด้วย โดยการรักษาด้วยความเย็น ก็เป็นวิธีการรักษาอาหารได้อย่างยาวนานเลยเชียว แต่กระนั้นจำเป็นจะต้องขึ้นกับอุณหภูมิที่เลือกใช้พร้อมด้วย โดยให้เลือกใช้อุณหภูมิ กับวัตถุดิบ รวมถึงเครื่องดื่มดังนี้
- เนื้อสัตว์ประเภทต่างๆ โดยเนื้อสัตว์เป็นอาหารที่เน่าเหม็นได้เร็วไว เนื่องจากบ้านเราคือประเทศเขตร้อน ทำให้เกิดการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของการเน่าเสีย เช่นนั้นคุณพึงรักษาเนื้อสัตว์ไว้ในช่องแช่แข็ง ที่ให้อุณหภูมิประมาณ 0-2 องศา หรือว่าจักใส่ในบรรจุภัณฑ์ที่มีฝาปิดอย่างมิดชิด และแช่ไว้ในช่องแช่แข็ง ที่ให้อุณหภูมิน้อยกว่า 0 องศาเซลเซียส ก็จะช่วยให้การเก็บข้าวปลาอาหารประเภทนี้ได้ยาวนานขึ้น โดยตู้แช่เย็นที่เข้ากับการแช่เนื้อสัตว์ก็คือ ตู้แช่แข็ง, ตู้แช่สแตนเลส ตู้แช่สเตนเลสแบบตั้งใต้เคาน์เตอร์ และตู้แช่แบบเปิดหน้าในบางรุ่นที่ให้อุณหภูมิ -22 ถึง -20°c
- น้ำนม พร้อมกับสินค้าจากนม เหมาะสมที่จักเก็บไว้ที่อุณหภูมิราวๆ 5 องศาเซลเซียส และที่อุณหภูมิราวๆ 5 องศาเซลเซียส อีกทั้งยังเหมาะสำหรับการเก็บอาหารทุกชนิด ที่มีข้อเสนอแนะให้เก็บไว้ในที่เย็นหลังจากเปิดใช้แล้วอีกด้วย โดยตู้แช่เย็นที่เหมาะสมคือ ตู้แช่เครื่องดื่ม และตู้แช่แบบเปิดหน้า
- ผักสด และผลไม้ ต้องเก็บที่อุณหภูมิราวๆ 10 องศาเซลเซียส ไม่ควรแช่ผัก ผลไม้ไว้ในช่องที่มีอุณหภูมิต่ำกว่านี้ เพราะว่าจะเป็นเหตุให้วิตามินและแร่ธาตุถูกทำลายได้ ผลไม้บางชนิดก็ไม่เหมาะสมจะแช่เย็น เช่น กล้วยหอม และส้ม ก็เพราะว่าความเย็นจักเป็นเหตุให้เนื้อช้ำและรสไม่ถูกปาก โดยตู้แช่เย็นที่เหมาะสมคือตู้แช่สแตนเลส และตู้แช่สเตนเลสแบบตั้งใต้เคาน์เตอร์ ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้
- เครื่องดื่ม เหมาะสำหรับการเก็บรักษาที่อุณหภูมิประมาณ 10-15 องศา โดยแน่นอนว่าตู้แช่เย็นที่เหมาะสมนั่นก็คือ ตู้แช่เครื่องดื่ม
นอกจากที่ได้บอกไปแล้วนั้น ก็ยังมีตู้แช่เย็นแบบเฉพาะเจาะจงเช่นกัน อย่างเช่น ตู้แช่ไวน์ ที่จักมีระบบทำความเย็น Direct Cool ลดการกระเทือนข้างในตู้ ช่วยเก็บรักษารสชาติของไวน์ ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้ 5 - 16°c หรือจักเป็นตู้โชว์เค้ก ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้ 5 - 16°c เป็นต้น ซึ่งตู้แช่เย็นแต่ละชนิด ก็จะมีสนนราคาที่แตกต่างกันออกไป อย่างไรเสีย ก็ต้องเลือกให้เหมาะสำหรับการใช้งาน หรือว่าธุรกิจที่ท่านกำลังบริหารอยู่ด้วยแล้วกันครับ
และถัดมาที่จะจำเป็นต้องนึกถึงก็คือ การใช้งานและบำรุงรักษา โดยคนที่เป็นเจ้าของกิจการค้า หรือผู้ใช้ตู้แช่เย็นควรจะรู้ถึงข้อควรปฏิบัติต่อตู้แช่เย็นดังต่อไปนี้
- การจัดทำเลที่ตั้งติดตั้งตู้แช่เย็น ควรจะจัดวางตู้แช่เย็นในเนื้อที่ที่มีภูมิอากาศถ่ายเทได้สะดวก ให้แผงถ่ายความร้อนข้างหลังตู้แช่เย็นอยู่ห่างข้างฝาคร่าวๆ 6 นิ้วเป็นอย่างต่ำ เพื่อการระบายสภาพอากาศดี
- จัดกระแสไฟฟ้า พร้อมด้วยพลังงานไฟฟ้าให้ ปลั๊กควรอยู่สูงไม่ต่ำกว่าระดับ 1.25 เมตร และปลั๊กไฟควรจะต้านกระแสไฟฟ้าได้ไม่น้อยกว่า 250-300 วัตต์
- ตรวจดูฝา
ตู้แช่เย็นปิดติดแน่นหรือเปล่า เพราะถ้าไม่ติดแน่น อาจจะเป็นตัวการที่ทำให้เปลืองกระแสไฟได้
- ตรวจหาแผงถ่ายความร้อน จักจำเป็นต้องชำระล้างอยู่เสมอไป อย่าปล่อยให้สกปรกหรือว่าฝุ่นจับจนหนา เพราะจักทำให้เสียกระแสไฟฟ้า รวมถึงเป็นการขวางการระบายด้วยเหมือนกัน
- ไม่สมควรแช่ของเยอะจนเกินไป เพราะว่าจะทำให้ความเย็นข้างในถ่ายเทมิคล่อง ของที่แช่ก็จักเย็นไม่ทั้งหมด ซึ่งจะเป็นเหตุให้เครื่องทำงานตลอดเวลา และก็ให้เกิดความฟุ่มเฟือยไฟฟ้า
- ปรับลดหรือเพิ่มอุณหภูมิของตู้เย็นให้เข้ากับของกินที่แช่ไว้
- อย่าปล่อยให้น้ำแข็งจับที่ช่องแช่แข็งจนหนา ควรหมั่นละลายน้ำแข็งประจำ
- อย่าปิด-เปิดตู้เย็นบ่อยครั้งจนเกินไป การเปิดตู้เย็นครั้งหนึ่งความเย็นด้านในตู้จักแผ่ซ่านออกมา สภาพอากาศร้อนข้างนอกจักเข้าไปแทนที่ เป็นเหตุให้เครื่องต้องทำงานหนักขึ้น ทันทีที่เปิดแล้วต้องรีบปิด
- ปรับระดับให้พอเหมาะ คราววางตู้เย็นให้ปรับระดับส่วนหน้าของตู้เย็นสูงกว่าส่วนหลังนิดหน่อย เพื่อเวลาเปิดน้ำหนักของประตูตู้เย็นจักหน่วงให้ประตูปิดเข้าไปเอง
- ของร้อนต้องรอท่าให้เย็นก่อนเอาเข้าตู้ หากนำของร้อนๆ ไปแช่ตู้เย็น จักเป็นเหตุให้ตู้เย็นต้องทำงานเยอะทั้งนี้เพราะต้องลดอุณหภูมิลงให้เย็น ยิ่งร้อนจี๋ยิ่งต้องทำงานหนัก
- จำต้องต่อสายไฟจากตู้ (ข้างล่างของตู้ที่เป็นโลหะ) ให้ลงดินไว้เสมอเพื่อความปลอดภัย
Tags : ตู้แช่เย็น,ตู้แช่เย็น ราคา,ตู้แช่เย็น ยี่ห้อไหนดี