Advertisement
ถ้าคุณกำลังจะเปิดกิจการภัตตาคาร โชห่วย หรือร้านค้าอะไรก็ตามแต่ ที่ต้องใช้ตู้แช่เย็นละก็ ท่านมิควรจะพลาดบทความนี้เด็ดขาด เพราะวันนี้พวกเราจะมาแนะนำตู้แช่เย็นในประเภทอื่นๆ ซึ่งจะจำแนกตู้แช่เย็นตามวัตถุดิบ หรือสิ่งของที่ประสงค์จะแช่นั่นเอง ซึ่งแน่นอนอยู่แล้วว่าวัตถุดิบ หรือว่าสิ่งของที่ปรารถนาจะแช่นั้น ต่างต้องการอุณหภูมิที่ไม่เหมือนกัน เพื่อจะเป็นการเก็บรักษาอาหารการกินให้ดำรงคุณค่าอยู่เสมอ ฉะนั้น ไปดูกันว่าตู้แช่เย็นที่ใช้แช่วัตถุดิบต่างๆ นั้น จะต้องใช้อุณหภูมิเท่าไร รวมไปถึงการใช้งาน และการดูแลรักษาตู้แช่เย็น มีมาตรฐานอย่างไรบ้าง ติดตามกันได้เลย
ดังที่รู้กันอยู่แล้วว่า การเปิดร้านอาหาร เครื่องดื่ม หรือว่าอาชีพการงานที่เกี่ยวกับการเข้าครัว จักต้องรับรู้ถึงวิธีการการเก็บรักษาเอาไว้ เพื่อให้อาหารการกินนั้นยังดำรงคุณค่าทางอาหารอยู่ด้วย ซึ่งการรักษาด้วยความเย็น ก็เป็นวิธีการรักษาของกินได้อย่างยาวนานเลยเชียว แต่จำต้องขึ้นกับอุณหภูมิที่เลือกใช้ด้วย ซึ่งให้เลือกใช้อุณหภูมิ กับวัตถุดิบ รวมถึงเครื่องดื่มดังนี้
- เนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ โดยเนื้อสัตว์เป็นของกินที่เน่าได้เร็ว ก็เพราะว่าเมืองไทยคือเมืองร้อน ทำให้เกิดการขยายตัวของแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเน่าเหม็น ดังนั้นท่านควรรักษาเนื้อสัตว์ไว้ในช่องแช่แข็ง ที่ให้อุณหภูมิโดยประมาณ 0-2 องศาเซลเซียส หรือจักบรรจุในบรรจุภัณฑ์ที่มีฝาปิดอย่างมิดชิด และแช่ไว้ในช่องแช่แข็ง ที่ให้อุณหภูมิต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส ก็จะช่วยให้การเก็บอาหารประเภทนี้ได้ยาวนานขึ้น ซึ่งตู้แช่เย็นที่เหมาะสมกับการแช่เนื้อสัตว์ก็คือ ตู้แช่แข็ง, ตู้แช่สแตนเลส ตู้แช่สเตนเลสแบบตั้งใต้เคาน์เตอร์ และตู้แช่แบบเปิดหน้าในบางรุ่นที่ให้อุณหภูมิ -22 ถึง -20°c
- น้ำนม และผลผลิตจากน้ำนม เหมาะที่จะรักษาไว้ที่อุณหภูมิคร่าวๆ 5 องศา และที่อุณหภูมิประมาณ 5 องศาเซลเซียส ยิ่งกว่านั้นยังเหมาะสำหรับการรักษาอาหารการกินทุกประเภท ที่มีคำเสนอแนะให้ถนอมไว้ในที่เย็นภายหลังจากเปิดใช้แล้วอีกด้วย โดยตู้แช่เย็นที่เหมาะสมคือ ตู้แช่เครื่องดื่ม และตู้แช่แบบเปิดหน้า
- ผักสด และผลไม้ ต้องเก็บรักษาที่อุณหภูมิราวๆ 10 องศาเซลเซียส มิควรแช่ผัก ผลไม้ไว้ในช่องที่มีอุณหภูมิต่ำกว่านี้ เนื่องจากจักเป็นเหตุให้วิตามินและแร่ธาตุโดนทำลายได้ ผลไม้บางพวกก็ไม่เหมาะสมจะแช่เย็น ดังเช่น กล้วยหอม และส้ม ก็เพราะว่าความเย็นจักเป็นเหตุให้เนื้อระบมและรสไม่ถูกปาก ซึ่ง
ตู้แช่เย็น[/b]ที่เหมาะสมคือตู้แช่สแตนเลส และตู้แช่สเตนเลสแบบตั้งใต้เคาน์เตอร์ ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้
- เครื่องดื่ม เหมาะกับการเก็บรักษาที่อุณหภูมิราวๆ 10-15 องศา ซึ่งแน่นอนว่าตู้แช่เย็นที่เหมาะสมนั่นก็คือ ตู้แช่เครื่องดื่ม
นอกจากที่ได้กล่าวไปแล้วนั้น ก็ยังมีตู้แช่เย็นแบบเฉพาะด้วย อาทิ ตู้แช่ไวน์ ที่จะมีระบบทำความเย็น Direct Cool ลดการสั่นด้านในตู้ ช่วยรักษารสของไวน์ ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้ 5 - 16°c หรือว่าจักเป็นตู้โชว์เค้ก ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้ 5 - 16°c เป็นอาทิ ซึ่งตู้แช่เย็นแต่ละประเภท ก็จักมีราคาที่ต่างกันออกไป อย่างไรเสีย ก็ควรจะเลือกให้เหมาะสำหรับการใช้งาน ไม่ก็ธุรกิจการค้าที่ท่านกำลังบริหารอยู่ด้วยแล้วกันครับ
และถัดมาที่จะควรพิจารณาถึงก็คือ การใช้งานและบำรุงรักษา ซึ่งคนที่เป็นเจ้าของธุรกิจ หรือว่าผู้ใช้ตู้แช่เย็นพึงจะรู้ถึงข้อควรปฏิบัติต่อตู้แช่เย็นดังนี้
- การเตรียมสถานที่วางตู้แช่เย็น ควรจัดวางตู้แช่เย็นในที่ตั้งที่มีสภาพอากาศถ่ายเทได้สบาย ให้แผงถ่ายความร้อนข้างหลังตู้แช่เย็นอยู่ห่างข้างฝาราวๆ 6 นิ้วเป็นอย่างต่ำ เพื่อการถ่ายเทสภาพอากาศดี
- จัดแจงกระแสไฟ และพลังงานไฟฟ้าให้ ปลั๊กไฟควรอยู่สูงไม่ต่ำกว่าระดับ 1.25 เมตร และปลั๊กไฟฟ้าควรต้านกระแสไฟได้ไม่น้อยกว่า 250-300 วัตต์
- ตรวจดูฝาตู้แช่เย็นปิดสนิทไหม เนื่องจากถ้าไม่สนิท คงเป็นต้นเหตุที่ทำให้สิ้นเปลืองกระแสไฟได้
- ตรวจหาแผงถ่ายเทความร้อน จะจำเป็นต้องชะล้างอยู่สม่ำเสมอ อย่าปล่อยให้เปรอะเปื้อนหรือฝุ่นเกาะจนหนา ก็เพราะว่าจักเป็นเหตุให้สิ้นเปลืองกระแสไฟ รวมไปถึงเป็นการขัดขวางการถ่ายเทด้วยเหมือนกัน
- ไม่ต้องแช่ของเยอะจนเกินควร เนื่องมาจากจะเป็นเหตุให้ความเย็นข้างในถ่ายเทมิง่ายดาย ของที่แช่ก็จะเย็นไม่ครอบคลุม ซึ่งจักเป็นเหตุให้เครื่องทำงานทุกเวลา และก็ให้เกิดความสิ้นเปลืองกระแสไฟฟ้า
- ปรับลดหรือเพิ่มอุณหภูมิของตู้เย็นให้เหมาะกับของกินที่แช่ไว้
- อย่าปล่อยให้น้ำแข็งเกาะที่ช่องแช่แข็งจนหนา พึงจะหมั่นละลายน้ำแข็งประจำ
- อย่าปิด-เปิดตู้เย็นบ่อยครั้งจนเกินไป การเปิดตู้เย็นครั้งหนึ่งความเย็นภายในตู้จะสะพัดออกมา สภาพอากาศร้อนข้างนอกจักเข้าไปแทนที่ เป็นเหตุให้เครื่องต้องทำหน้าที่มากขึ้น ทันทีที่เปิดแล้วต้องรีบปิด
- ปรับระดับให้เหมาะสม คราวติดตั้งตู้เย็นให้ปรับระดับด้านหน้าของตู้เย็นสูงกว่าส่วนหลังนิดหน่อย เพื่อเวลาเปิดน้ำหนักของประตูตู้เย็นจะหน่วงให้ประตูปิดเข้าไปเอง
- ของร้อนต้องรอให้เย็นก่อนยกมาเข้าตู้ หากนำของร้อนๆ ไปแช่ตู้เย็น จักทำให้ตู้เย็นต้องทำงานเยอะเนื่องมาจากต้องลดอุณหภูมิลงให้เย็น ยิ่งร้อนจี๋ยิ่งต้องทำงานมาก
- ควรเชื่อมสายไฟจากตู้ (ส่วนล่างของตู้ที่เป็นโลหะ) ให้ลงดินไว้เสมอสำหรับความปลอดภัย
Tags : ตู้แช่เย็น,ตู้แช่เย็น ราคา,ตู้แช่เย็น ยี่ห้อไหนดี