Advertisement
คนใดที่เป็นสายหวานยกมือขึ้นจ้า...วันนี้พวกเราจะมาว่ากันเรื่องของช็อกโกแลตซึ่งเป็นอาหารกินเล่นก็ดี หรือจะเป็นท็อปปิ้งโรยบนขนมหวานก็ดี ไม่เพียงแค่นี้ยังเป็นเครื่องดื่มอร่อยๆอีกด้วยเหมือนกันค่ะ นับได้ว่าเป็นขนมที่คนจำนวนไม่น้อยโปรด นอกจากจะมีรสอร่อยหอมหวานมันแล้วยังเป็นของที่ทั้งสากล และก็ยุโรป อเมริกา ญี่ปุ่น รวมถึงไทยพวกเราด้วยที่ใช้เป็นสื่อมอบให้แทนความรู้สึกดีๆ อาทิเช่น แทนคำกล่าวขอบคุณ แทนมิตรภาพ และความรัก มอบให้กันในวันสำคัญต่างๆ ได้แก่วาเลนไทน์วันแห่งความรัก วันคริสต์มาส วันปีใหม่หรือช่วงต่างๆที่สำคัญสำคัญ เป็นต้น
ช็อกโกแลต ขนมที่หลายคนตกหลุมรัก เผยความลับในความหวานที่ซ่อนอยู่ช็อกโกแลตมีถิ่นเกิดมาจากที่เดียวกัน ซึ่งชาวยุโรปเป็นคนคิดค้นและก็แต่งรสชาติมานับครึ่งศตวรรษแล้วล่ะจ้ะ โดยที่ชาวสเปนเป็นชาติแรกที่ได้ค้นพบ chocolate ที่มีรสชาติอร่อยหอมหวานนี้โดยการที่นำน้ำตาลอ้อยลงในโกโก้ แล้วหลังจากนั้นก็ค่อยนำไปต้มกระทั่งเดือดหลังจากนั้นก็คิดค้นสูตรการปรุงใหม่ๆโดยเน้นการเติมส่วนผสมที่เป็นเครื่องเทศ ตัวอย่างเช่น อบเชย กานพลู ลูกผักชี รวมทั้งยังเพิ่มความหอมมันด้วยเมล็ดอัลมอนด์ทำให้ขนมประเภทนี้ได้แพร่กระจายเข้าสู่ในหลายๆประเทศในยุโรป
ช็อกโกแลตแบ่งออกเป็น 3 ชนิดคือ
- แบบผมสมนมหรือที่เรียกกันว่า Milk Chocolate
- แบบที่ไม่ใส่นมหรือที่เรียกกันว่า Dark Chocolate
- แบบที่มีสีขาวหรือที่เรียกกันว่า White
Chocolateส่วนประกอบที่สำคัญ
ของหวานสีน้ำตาลเข้มบ้าง อ่อนบ้าง ขาวบ้าง แสนอร่อยนี้จะประกอบไปด้วยน้ำตาล, ไขมันโกโก้, Milk solid , cocoa mass , เลซิติน , vanillin องค์ประกอบหลักที่มีอยู่ใน chocolate ทั้ง 3 ชนิดแต่ว่าสัดส่วนแตกต่างเพียงแค่นั้นค่ะ
ประโยชน์รวมทั้งความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการทาน chocolateอย่างที่พวกเราเคยทราบกันจ้ะว่าช็อกโกแลตเป็นของหวานที่ทานเยอะๆไม่ดี เนื่องจากว่าจะทำให้เกิดสิวหรือว่าสิวอุดตัน แต่นั่นเป็นความเชื่อที่ไม่ถูกจ้ะ เพราะที่จริงแล้วการเกิดสิวใหม่ไม่ได้เกิดขึ้นมาจากการกินอาหารจำพวกใดทั้งสิ้น นอกเหนือจากแบคทีเรียฝุ่นรวมทั้งสิ่งสกปรกที่อยู่บนผิวหน้า ส่วนที่ว่าใน chocolate มีคาเฟอีนอยู่ความเป็นจริงแล้วในนั้นมีส่วนประกอบที่เป็น KPN อยู่เพียงแค่เล็กๆน้อยๆเท่านั้นในอัตราส่วน 1.4 ออนจะมีคาเฟอีนอยู่แค่เพียง 6 มก.แค่นั้นจ้ะซึ่งพอๆกับว่าจำนวนของคาเฟอีนที่อยู่ในกาแฟแบบ ดีแคฟ และสำหรับ White chocolate ไม่มีคาเฟอีนผสมอยู่เลย
มาถึงที่ตรงนี้ต้องการจะพูดว่าเรื่องจริงแล้วว่าเจ้าขนมชนิดนี้นั้นสามารถพูดได้ว่าเป็นอาหารสุขภาพอย่างยอดเยี่ยมเลยด้วยไปจ้ะ เพราะเหตุว่าในต่างแดนได้มีการวิจัยทดลองรวมทั้งพิสูจน์แล้วว่าสารประกอบที่อยู่ในช็อกโกแลตนั้นล้วนมีส่วนช่วยสำหรับเพื่อการป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง รวมทั้งยังช่วยลดอัตราการเกิดโรคหัวใจ เพราะเหตุว่าใน chocolate จะมีสารที่ชื่อว่าฟีโนลิคอยู่ในจำนวนที่สูง ซึ่งสารฟีโนลิคนี่ล่ะจ้ะเป็นสารที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระและยังช่วยป้องกันการก่อตัวของไขมันในเส้นเลือด ที่สำคัญยังช่วยชะลอความแก่เฒ่ารวมทั้งยิ่งกว่านั้นยังช่วยกระตุ้นอารมณ์ความรักได้อย่างดีเยี่ยมด้วยเหตุว่ามีสารกระตุ้นที่ส่งผลต่อหัวใจ และระบบประสาทโดยเหตุนี้เมื่อทานมากๆหัวใจจะเต้นแรง ความรู้สึกรื่นเริง มีอารมณ์สุนทรีย์ มีความสุขแล้วก็อย่ากระโดดโลดเต้นอย่างกระฉับกระเฉง จนมีหลายคนกล่าวว่าการทา
ช็อกโกแลต[/url]จะมีอารมณ์เหมือนตอนมีความรักใหม่ๆหรือตอนอินเลิฟใหม่ๆเลยทีเดียวล่ะจ้ะเพราะเหตุว่าร่างกายจะหลั่งสารชนิดเดียวกันออกมานั่นเองค่ะ
คุณประโยชน์อื่นๆ ดังเช่น
- การทาน chocolate บ่อยๆช่วยทำให้สถานการณ์อารมณ์แล้วก็จิตใจให้ไปสู่สถานการณ์ปกติ ด้วยเหตุนั้นสาวๆวัยทองจึงควรกินช็อคโกแลต เพราะว่าความเลือดจะไปลมจะมาของสาวๆในวัยทองหรือว่าระยะเวลาก่อนวันนั้นของเดือนเราก็จะมีอารมณ์ที่ค่อนข้างแปรปรวน ด้วยเหตุผลดังกล่าวแล้วการได้ทานขนมหวานๆจึงนับว่าเป็นเรื่องดี เพราะฉะนั้นแล้ว
ขนมหวานลำดับแรกๆที่สาวๆน่าจะจำต้องเลือกติดบ้านไว้เลยล่ะค่ะ
- ใครที่ไม่อยากหน้าบวม อารมณ์เสีย เจ็บท้อง ก่อนมีรอบเดือนแล้วล่ะก็ต้องทานช็อกโกแลตมากๆ ด้วยเหตุว่าในขนมประเภทนี้จะมีสารที่จะช่วยลดอาการอารมณ์เสีย เจ็บท้องและก็ลดอาการหน้าบวมอีกด้วย
- ส่วนคนใดที่รักการดื่มเป็นชีวิตจิตใจน่าจะพกไว้ติดกระเป๋าเหมือนกันค่ะ เนื่องจากมันจะช่วยแก้อาการแฮงค์ได้อย่างดีเยี่ยมเลยล่ะ
- ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งอย่างที่ได้บอกไปแล้วในข้างต้นจ้ะว่าได้มีการวิจัยแล้วก็พิสูจน์พบว่าสารใน chocolate เป็นสารที่พบในผักผลไม้และเหล้าองุ่นจึงจะมีประโยชน์ในด้านการช่วยลดอักเสบพินิจง่ายๆว่าขณะที่พวกเรามีการปวดป่วยไข้ต่างๆ เราก็จะไม่ค่อยร่าเริงเท่าใดจ้ะ ดังนั้นการทาน
ช็อกโกแลต ซึ่งมีผลต่อสมองเพราะว่าช่วยปรับตื่นตัวและก็ยังช่วยให้กระชับกระเฉงอีกด้วย
Tags : ช็อกโกแลต,Chocolate,ขนมหวาน