“นาฬิกา” นวัตกรรมคู่แผ่นดิน

Advertisement


หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: “นาฬิกา” นวัตกรรมคู่แผ่นดิน  (อ่าน 31 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
uchaiyawat
Drift King
*****

การ์ม่า: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5602


ดูรายละเอียด อีเมล์










« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 19, 2019, 11:58:12 am »



ล้อแม็ก แม็ก แม็กซ์แต่งรถ

↑ ลงทะเบียนรับข่าวสาร

ล้อแม็ก

Advertisement

ถ้าจะให้ยกแม่แบบของนวัตกรรมที่ทำอรรถประโยชน์ให้ปุถุชนอย่างมากมาย นาฬิกา คงเป็นหนึ่งอย่างที่สมน้ำสมเนื้อมีในลิสต์ดังที่กล่าวมาแล้ว
ไม่ปรากฏยามที่จริงว่า การประดิษฐนาฬิกา[/url]เรือนแรกบังเกิดเมื่อใด กลับมีหลักฐานว่าชาวอียิปต์เก่า ใช้วัสดุรายงานเวลาในรูปของแท่งไศลสูงสี่เหลี่ยม ซึ่งจะทอดเงาลงบนทรายแสดงเวลาที่ผ่านไปในระยะเดียวกันนั้นก็มีการใช้นาฬิกาแดดด้วย ซึ่งประกอบกิจจากแผ่นโลหะทรงกลมมีส่วนนูนลาดเอี้ยวขึ้นมาจากตรงกลาง เมื่อสุริยงขยับไป เงาที่ตกลงบนแผงหน้าปัดจะเป็นตัวบอกเวลา จนทุกวันนี้ก็ยังมีการใช้นาฬิกาแดดอยู่
จนในระยะเวลาปี 1500 ก่อนคริสตกาล กลุ่มคนอียิปต์ได้รังสรรค์นาฬิกาแดดที่พกพาส่วนตัวขึ้นมา ซึ่งถือว่าเป็นบรรพบุรุษของนาฬิกาแบบแผนผังในปัจจุบัน
นาฬิกาเรือนแต่แรกที่มี ตัวเกาะฟันเฟือง (escapements) มีขึ้นในปี ค.ศ. 1285 โดยเป็นหอนาฬิกาที่มีเข็มชั่วโมงเพียงอันเดียว จัดตั้งขึ้นอยู่ที่เมืองมิลาน เป็นกลไกเดินด้วยต่อเนื่องคงเส้นคงวาและไสล้อฟันเฟืองให้เลื่อนไปด้านหน้าด้วยอัตราที่เท่ากัน แต่ความเที่ยงตรงของเวลาที่ย้ำเตือนยังไม่โดยปรกติ
                ค.ศ.1364 Giovanni de Dondi เป็นมนุษย์แรกเริ่มที่ทำนาฬิกาแบบมีลูกศรเล่าตำแหน่งของ พระจันทร์  ตะวันและดาวนพเคราะห์ ทั้ง  5  ดวงด้วย  Peter Henlein ผู้สร้างทำกุญแจกลุ่มคนเยอรมันเป็นผู้ประกอบการนาฬิกาสมัยใหม่เรือนจำเดิมของโลกในตอนต้นปี  ค.ศ.1500  แต่นาฬิกายังคงมีขนาดใหญ่โตและมีน้ำหนักมากไม่แตกต่างจากเก่าก่อนเท่าใดนัก
ค.ศ.1500  Peter Henlein ได้แปลงนาฬิกาที่มีขนาดพอดีและความหนักเบาเบา แค่  1  กิโลกรัมเท่านั้น ในปี ค.ศ.1641 กาลิเลโอได้สังเกตการแกว่งไปแกว่งมาของตะเกียง เขาเห็นว่าการกระดิกครบรอบของตะเกียงแต่ละเวลาใช้เวลาเสมอหน้าเป็นปกติ  ไม่ว่าจะโล้มากหรือน้อยเพียงใด  กาลิเลโอจึงมอบหน้าที่ให้โอรส ชื่อ Vincenzio Galilei ปลูกสร้างนาฬิกาโดยใช้การแกว่งไกวของลูกตุ้มเป็นเครื่องคุมเวลา  ขนานนามว่า  นาฬิกาเพนดูลัม (Pendulum)  ซึ่งอาจจะเดินได้อย่างแน่นอนพอควร
ค.ศ.1657 Christian Huygens นักวิทยาศาสตร์เชื้อชาติเนเธอร์แลนด์สร้างสรรค์นาฬิกาโดยใช้คติของ Pendulum คุมการทำงานโดยมีองค์ประกอบคือ  ล้อ  ฟันเฟืองและลวดสปริง นาฬิกาแบบนี้อาจตรวจวัดเวลาได้แม่นตรงยิ่งกว่านาฬิกาเพนดูลัม
ค.ศ.1929 Warren Morrison ได้จัดทำนาฬิกาควอตซ์ขึ้นเป็นรูปร่างใส่ข้อมือ  นาฬิกาสายนี้แม่นยำยิ่งนัก และในปี  ค.ศ.1980  เป็นช่วงที่เริ่มจับความล้ำสมัยคอมพิวเตอร์เข้ามาใช้  มีการสร้างนาฬิกาโดยใช้ชิป (chip)  เป็นชิ้นส่วนเพิ่มพูนในระบบของนาฬิกา  ซึ่งเว้นแต่ว่าจะบ่งบอกเวลาแล้วยังอาจจะเก็บข้อมูลที่จำเป็นและสามารถใช้เป็นสิ่งของคำนวณอิเล็กทรอนิกส์ได้ด้วย  ต่อไปเทคโนโลยีในด้านการประดิษฐ์นาฬิกาได้ก้าวหน้าเรื่อยมา จวบจนทุกวันนี้เรามีนาฬิกาสมองกลใช้กันแล้ว
สำหรับไทย มีการก่อเครื่องบอกเวลาใช้เองเมื่อร้อยปีมาแล้ว ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยทรงมีรับสั่งกับบริวารผู้ใกล้ มีความว่า " สยามจะอยู่รอด ดำรงความเป็นไทไม่เป็นขี้ข้าคนต่างแดน จะต้องทำให้คนไทยศรัทธา และต่างชาติเชื่อว่าคนไทยนี้แก่กล้า " จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เจ้ากรมอุทกศาสตร์ท่านแรกของกรุงสยาม ชื่อ Captain Loftus รังสรรค์ นาฬิกาแดด ไว้ให้เป็นสิ่งของกำหนดหมายระบุเวลา แล้วทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้วางไว้ที่ลานด้านหน้าพระอุโบสถวัดนิเวศน์ธรรมประวัติ บางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยาจนทุกวันนี้
นาฬิกาที่ใช้อยู่ในปัจจุบันนี้แจกเป็น 2 กลุ่มอย่างนี้

  • Mechanical Watch หรือนาฬิกากลไกจักรกล ที่พึ่งพิงความเคลื่อนไหวของฟันเฟืองต่างๆ ชั้นในชุดกลไกที่ได้รับกำลังขับมาจากลานสปริงมาทำให้นาฬิกาเดินได้ นาฬิกาจักรกลได้รับการเนรมิตมานานหลายร้อยปีแยกย่อยออกเป็น 2 จำพวกเป็น

- Manual Winding Watch คือนาฬิกาไขลาน (หมุนลานด้วยมือ) ซึ่งพึ่งพาอาศัยการหมุนลานเพื่อดึงให้สปริงลานดึงขึ้น และตราบสปริงลานตัวนี้คลายตัว เสมือนการถ่ายโอนพลังงานที่ใช้ในการเคลื่อนฟันเฟืองต่างๆ ของกลไกและทำให้ตัวเครื่องทำงาน
     - Automatic Winding Watch (Self-winding watch) คือนาฬิกาอัตโนมัติ หรือนาฬิกาไขลานอัตโนมัติ หรือตั้งชื่อง่ายๆ ว่าไขลานและทำงานได้ด้วยตัวเอง นาฬิกาในเหล่านี้จะมีตัวโรเตอร์ (Rotor) คอยเหวี่ยงขึ้นลานให้ ช่วงที่เราสวมนาฬิกาไว้บนข้อมือตลอด หรือ ข้างในเครื่องหมุนหรือตู้ไขลานนาฬิกา (Watch winder) ซึ่งแรงสะบัดจากข้อมือและตู้ไขลานจะสนับสนุนให้โรเตอร์ดำเนินการตลอดส่งผลให้เกิดการขึ้นลานตลอด นาฬิกาจึงสามารถเดินได้ทุกเมื่อเชื่อวัน และข้อควรจำของนาฬิกาสายถ้ากระทบนี้ตัวเรือนเบาๆ ก็จะรู้เสียงโรเตอร์ไหวและแกว่งดังเป็นเสียงกิ๊กนุ่มนวลๆ

  • Quartz Watch ที่เรียกกันว่านาฬิกาควอตซ์หรือนาฬิกาอิเล็กทรอนิกส์ คือนาฬิกาที่ต้องใช้แบตเตอรี่หรือถ่านสนับสนุนในการทำงาน นั่นเอง นาฬิกาหมวด นี้ใช้กำลังกระแสไฟจากแบตเตอรี่เป็นตัวหมุนเข็มนาฬิกาให้เดินแจ้งให้ทราบเวลาหรือโชว์เวลาผ่านระบบตัวเลขดิจิตอลบนหน้าปัดข้าง LCD หรือ LED ซึ่งจะใช้กำลังกระแสไฟฟ้าบางส่วนส่งข้ามผลึกควอตซ์แล้วรองสัญลักษณ์ความบ่อยครั้งหวนออกมาให้ไมโครเซสเซอร์ตีราคาข้อยุติออกมาเป็นเวลา และควบคุมการเดินของเข็มอีกทอดหนึ่ง นาฬิกาควอตซ์มีความเที่ยงสูงและราคาไม่แพงมาก ราบรื่นต่อการใช้งาน แต่ไม่นิยมในกลุ่มนักเล่นนาฬิกาเท่าไร

    นาฬิกาเป็นสิ่งประดิษฐที่อยู่คู่ตำนานมาอย่างนาน คนจำนวนมากมีไว้เพื่อนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน แต่ก็ยังมีอีกเยอะแยะที่จ่ายเงินนาฬิกาเรือนวิจิตรบรรจงมาไว้เก็บเก็บและมีผลรวมเงินหมุนเวียนในวงการนี้อย่างหลาย

    Tags : นาฬิกา,ซื้อนาฬิกา,นาฬิกาข้อมูล



GPSราคาถูก | เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ | Ran Online | Ragnarok | โปรโมชั่น | เกมส์ออนไลน์

Promotion
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

ฐานข้อมูลผิดพลาด
ลองอีกครั้ง ถ้าเกิดการผิดพลาดอีกครั้ง ให้แจ้งผู้ดูแลระบบด้วย
กลับ