มะระขี้นก กินแล้วตาหวาน...ไขมัน...น้ำตาลลด

Advertisement


หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: มะระขี้นก กินแล้วตาหวาน...ไขมัน...น้ำตาลลด  (อ่าน 55 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Keekayr1200gs
Drift King
*****

การ์ม่า: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 13292


ดูรายละเอียด อีเมล์










« เมื่อ: มีนาคม 06, 2019, 06:48:28 am »



ล้อแม็ก แม็ก แม็กซ์แต่งรถ

↑ ลงทะเบียนรับข่าวสาร

ล้อแม็ก

Advertisement


มะระขี้นก
ขึ้นชื่อว่ามะระ ก็จะต้องระลึกถึงรสขมๆที่ไม่ต้องลิ้มลองก็รู้สึกขมไปถึงในคอ แต่ว่าก็ปฏิเสธไม่ได้หรอกว่าเจ้าพืชผักจำพวกนี้น่ะก็มีสาระไม่น้อยอย่างเดียวกัน แม้แต่สายพันธุ์ที่ใกล้เคียงกับเจ้ามะระผลใหญ่ๆอย่างมะระขี้นก สรรพคุณของมันก็มีพรั่งพร้อมไปตั้งแต่รากจนถึงเม็ด วันนี้กระปุกดอทคอมเลยจะพาไปลัดรอบรั้ว ทำความรู้จักกับเจ้าพืชสมุนไพรใกล้ตัวประเภทกันให้แจ้งชัดไปเลยว่า ภายใต้รสชาติขมๆนั้นซ่อนประโยชน์อะไรไว้บ้าง หากได้ทราบแล้วบอกได้เลยว่าจึงควรรีบไปพบมาปลูกไว้กินกันแบบไม่มีเรื่องที่น่าสงสัยกันอีกเลย
มะระขี้นก ชื่อวิทยาศาสตร์ และภาษาอังกฤษ คืออะไร[/size][/b]
มะระขี้นก มีชื่อทางด้านวิทยาศาสตร์ว่า Momordica charantia L. รวมทั้งมีชื่อเรียกทางภาษาอังกฤษไปอย่างมากมายไม่ว่าจะเป็น Balsam apple, Balsam pear, Bitter cucumber, Bitter gourd, Bitter melon, Carilla fruit
โดยพืชจำพวกนี้เป็นในเชื้อสายพืชล้มลุก มีลักษณะเป็นไม้เถา เช่นเดียวกับ บวบ แตงร้าน โดยนั้นเป็น 1 ใน 2 สายพันธุ์ของมะระที่เป็นที่นิยมในประเทศไทย ซึ่งตัวอย่างเช่น มะระจีน รวมทั้งโดยจะส่งผลเล็ก รวมทั้งขมกว่ามะระจีน โดยรสขมของมะระนั้นก็มาจากสารเคมีที่ชื่อว่า Momodicine ในเวลาที่โดยมากแล้วนิยมนำผลมารับประทานสดกับน้ำพริก หรือไม่ก็ลวกก่อนที่จะเอามารับประทาน หรือหากทนกับกลิ่นเหม็นเขียวแล้วก็รสขมๆได้ ก็นำมาคั้นหรือปั่นรับประทานเป็นเครื่องดื่มได้เหมือนกัน ดังนี้ปริมาณ 100 กรัม ให้คุณค่าทางของกินดังต่อไปนี้
- พลังงาน 17 กิโลแคลอรี
- ไขมัน 1 กรัม
- ไฟเบอร์ 12 กรัม
- คาร์โบไฮเดรต 9.8 กรัม
- แคลเซียม 3 มิลลิกรัม
- โปรตีน 2.9 กรัม
- ฟอสฟอรัส 140 มก.
- ธาตุเหล็ก 9.4 มก.
- วิตามินเอ 2,924 ยูนิต
- วิตามินบี 1 0.09 มิลลิกรัม
- วิตามินบี 2 0.05 มิลลิกรัม
- วิตามินซี 0.4 มิลลิกรัม
- ไทอามีน 0.07 มิลลิกรัม
- ไนอะซิน 190 มก.
และไม่เพียงในประเทศไทยแค่นั้นที่เห็นคุณค่าของมะระขี้นก เนื่องจากจริงๆแล้วสมุนไพรประเภทนี้ถูกใช้สำหรับเพื่อการรักษาโรคมานานนับพันปีไม่ว่าจะในทวีปเอเชีย แอฟริกา หรือแถบละตินอเมริกา ก็ล้วนแล้วแต่ใช้เจ้านี้ในการทุเลาและรักษาลักษณะโรคต่างๆอีกด้วย
มะระขี้นก คุณประโยชน์สุดเยี่ยมด้านในผลเล็กๆ
มะระขี้น[/b][/i]นับว่าเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหารสูง ไม่ว่าจะเป็นปริมาณธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก และก็วิตามินประเภทต่างๆรวมถึงไนอะซิน ที่ดีต่อสภาพร่างกาย เวลาที่คุณประโยชน์ทางยาของเองก็ไม่ใช่น้อยๆอย่างเดียวกัน เพราะไม่ว่าจะส่วนไหนของก็สามารถช่วยรักษาลักษณะการป่วยรวมทั้งโรคต่างๆได้ทั้งนั้นเลย
* รากแล้วก็เถา - ใช้แก้ร้อน แก้พิษ ถ่ายบิดเป็นเลือด หรือแม้กระทั้งรักษาฝีบวมอักเสบ และปวดฟัน
* ใบ - ใช้รักษาโรคกระเพาะ บิด ทุเลาแผลฝีบวมอักเสบ ขับพยาธิ
* ดอก - มีรสขมรวมทั้งเย็นจัด สามารถช่วยรักษาโรคบิดได้
* เมล็ด - ใช้เป็นยากระตุ้นความรู้สึกทางเพศ บำรุงธาตุ และชูกำลัง
* ผลสด - ใช้แก้พิษร้อน แล้วก็อาการร้อนใน รักษาโรคบิด ตาบวมแดง บรรเทาแผลบวมเป็นหนองและฝีอักเสบ
* ผลแห้ง - ช่วยรักษาอาการโรคหิด
ไม่เพียงแต่สรรพคุณทางยาเท่านั้น สาร Momodicine ในมะระขี้นกก็ยังมีคุณประโยชน์สำหรับในการช่วยกระตุ้นความรู้สึกอยากอาหาร และก็กระตุ้นให้น้ำย่อยในกระเพาะดำเนินงานได้เต็มสมรรถนะเยอะขึ้น ทั้งยังยังมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆเหมาะกับผู้ที่มีลักษณะท้องผูกเสมอๆแล้วก็เว้นแต่สารเคมีจำพวกนี้แล้ว ทางอายุรเวทยังได้มีการนำมาใช้เพื่อการรักษาโรคตับ บรรเทาลักษณะของโรคโรคเกาต์ และข้ออักเสบได้
มะระขี้นก กับเบาหวาน สมุนไพรเด่นลดน้ำตาลได้ดีเยี่ยม
การเรียนรู้ในปี 1962 ได้พบว่า สารซาแรนว่ากล่าวน (Charatin) ในผลมะระขี้นกสามารถช่วยลดน้ำตาลในเลือด ต้านอาการโรคโรคเบาหวานในหลายๆกลไก เช่น ช่วยเพิ่มการหลั่งของอินซูลินจากตับอ่อน ลดการสร้างน้ำตาลจากตับ กระตุ้นการเผาไหม้น้ำตาล และก็เพิ่มความคงทนจากเดกซ์โทรส และก็ยั้งการหลั่งของเดกซ์โทรสในลำไส้เล็ก รวมถึงยับยั้งเอนไซม์กลูวัวไซเดส อันเป็นที่มาของอาการโรคเบาหวานได้อีกด้วย
ที่น่าแปลกไปอีกทั้งเป็น มะระสามารถชะลอความผิดแปลกของไต แล้วก็ความเสื่อมโทรมของเส้นประสาทในร่างกายที่เกิดจากระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงสะสมเป็นเวลานาน นอกจากนี้ยังช่วยชะลอการเกิดโรคต้อกระจกในคนเจ็บโรคเบาหวานได้อีกด้วย ซึ่งหากว่ากินเป็นประจำก็สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติได้อีกด้วย
[url=https://www.disthai.com/16963896/%E0%B8%A1%E0%B8%B0%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%82%E0%B8%B5%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B8%81]

มะระขี้นก รักษางูสวัดได้ใช่หรือ ?
บางทีอาจจะเคยทราบตำรายาโบราณกันมามากมายว่า ถ้าหากเป็นงูสวัดแล้วให้นำใบแก่ของมาตำเพียงพอแหลกแล้วพอกลงบนงูสวัด แต่ว่าขอบอกเลยว่ายังไม่มีผลวิจัยทางด้านการแพทย์ใดๆยืนยันว่าใบมะระขี้นกสามารถรักษางูสวัดได้ แต่ว่าที่มีความเห็นแบบนั้นอาจจะเป็นเนื่องจากตัวใบของเองก็มีฤทธิ์เย็น สามารถช่วยบรรเทาอาการบวมอักเสบของงูสวัดได้ แต่ว่าไม่สามารถกำจัดเชื้อของงูสวัดได้
ข้อควรปฏิบัติตามสำหรับในการกินมะระขี้นก
ถึงจะมีสรรพคุณล้นหลาม แต่ว่าการกินมะระขี้นกก็ยังมีข้อจำกัดในคนบางกรุ๊ป เนื่องด้วยมีฤทธิ์เย็น การรับประทานมากมายไปอาจทำให้เกิดผลกระทบได้ ดังเช่น สตรีตั้งท้อง เด็กหรือผู้ที่หรูหราน้ำตาลในเลือดต่ำ ควรจะหลีกเลี่ยงการรับประทานโดยเด็ดขาด เพราะมีสารที่ช่วยทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดน้อยลง ถ้ารับประทานเข้าไปอาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดน้อยลงได้ โดยเฉพาะคนท้องที่บางทีอาจจะก่อให้เกิดอันตรายทั้งต่อตัวแม่เองแล้วก็เด็กในท้อง
ยิ่งกว่านั้นยังไม่ควรกินมะระต่อเนื่องกันเป็นเวลานานๆเพราะอาจก่อให้ร่างกายมีการเสียสมดุล ควรจะเว้นระยะสำหรับการกิน ทั้งผลสุกของมะระขี้นกก็ควรหลบหลีก เนื่องจากผลสุกของมีสารไซยาไนต์ และก็สารซาโปนินที่ส่งผลโดยตรงต่อระบบประสาท กินเข้าไปแล้วอาจก่อให้กำเนิดอาการระบบประสาทไม่ปกติ ทำให้เกิดการคลื่นไส้ ท้องร่วงหรือช็อกสลบได้
มองเห็นไหมล่ะคะว่าคำว่า "หวานเป็นลมเป็นแล้งขมเป็นยา" เป็นคำที่ถูกที่สุดเลยล่ะ เนื่องจากว่าประโยช์จากนั้นดีต่อสภาพทางด้านร่างกายมากมายหลายอย่าง ยังไงไปตลาดสดครั้งต่อไปอย่าลืมซื้อมะระขี้นกมาทดลองรับประทานกันนะ หรือถ้าคนใดกันรับประทานแบบได้ผลสำเร็จสดๆมิได้เพราะเหตุว่าทำใจไม่ไหว ลองเริ่มด้วยการกินแบบแคปซูลดูกรก็ได้ ซึ่งปัจจุบันนี้ก็มีแบบแคปซูลวางจำหน่ายตามท้องตลาดอยู่มากมาย ลองเลือกดูสักทางจะได้มีความคิดเห็นว่าสมุนไพรจำพวกนี้มีสิ่งดีๆที่ล้ำกว่ารสชาติอย่างไรล่ะ
มะระทำยังไงไม่ให้ขม ?
มะระขี้นก ม่ว่าจะมะระสายพันธุ์ไหนก็ขึ้นชื่อในเรื่องของความขมแทบทั้งนั้นจนกระทั่งบางบุคคลบางทีก็อาจจะรับประทานแทบมิได้ แต่โน่นไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไปจ้ะ แค่เพียงใช้เกลือแกง โดยแม้จะนำมะระไปต้มสุกก็ควรจะเพิ่มเกลือสมุทรลงไปในน้ำที่ใช้ต้มมะระด้วยก็จะทำให้ความขมต่ำลง แต่ว่าถ้าเกิดอยากรับประทานสดๆแม้กระนั้นไม่ต้องการที่จะอยากลิ้มชิมรสชาติขมๆก็เพียงนำมะระมาชำระล้าง ผ่าครึ่งแล้วก็ควักเมล็ดออก แล้วหลังจากนั้นนำมาคลุกกับเกลือสมุทรทิ้งไว้สักครู่ แล้วหลังจากนั้นก็ค่อยนำไปล้างน้ำออก เกลือก็จะช่วยให้ดูดความขมออกไปได้



GPSราคาถูก | เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ | Ran Online | Ragnarok | โปรโมชั่น | เกมส์ออนไลน์

Promotion
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

ฐานข้อมูลผิดพลาด
ลองอีกครั้ง ถ้าเกิดการผิดพลาดอีกครั้ง ให้แจ้งผู้ดูแลระบบด้วย
กลับ