Advertisement

[/b]
ปลาแดกปลาแดกเป็นอาหารทำด้วยปลาหมักกับเกลือ ปลาที่ใช้มากคือปลาสร้อยแล้วก็ปลากระดี่ แม้กระนั้นบางทีอาจใช้ปลาช่อนได้ ทำเป็นโดยเอาปลามาล้างน้ำให้สะอาด เอาเกล็ดออก ตัดหัวแล้วเอาไส้ออก แล้วล้างให้สะอาด หากปลาตัวโตก็ให้หั่นเป็นชิ้นเล็กๆตามอยากได้ ผสมกับเกลือใช้เกลือ ๑ ส่วนต่อปลา ๒ ส่วน คลุกเคล้าจนเข้ากันดี บรรจุในไห อัดให้แน่น เอาไผ่ขัดตรงปากไห หมักไว้ ๒-๓ วัน แล้วจึงคัดออกมาล้างน้ำให้สะอาด ผึ่งไว้ให้หมาด ผสมกับรำข้าวหรือข้าวคั่วที่บดละเอียด เพิ่มเติมเกลือเม็ดละเอียดๆอีกน้อย บรรจุในไห อัดให้แน่นเหมือนกับครั้งแรก หมักไว้ ๑-๒ เดือน ก็จะได้
ปลาแดก ปลาร้า[/i]ที่เพิ่มเติมรำข้าวลงไป เรียก
ปลาแดกรำ (ใช้ปลา ๑ ส่วนต่อปลา ๒๐ ส่วน โดยขนาด) ส่วนที่เพิ่มข้าวคั่วลงไปเรียก {ข้าว (ใช้ข้าวสารที่คั่วให้เป็นสีน้ำตาลแล้วบดให้ถี่ถ้วน ๑ ส่วนต่อปลา ๔๐ ส่วนโดยปริมาตร)