เคล็ด (ไม่ลับ) ข้าวมันไก่ สูตรเริ่มแรก โรงแรมมณเฑียร

Advertisement


หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เคล็ด (ไม่ลับ) ข้าวมันไก่ สูตรเริ่มแรก โรงแรมมณเฑียร  (อ่าน 7 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
SEO.No1
Drift King
*****

การ์ม่า: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 14253


ดูรายละเอียด อีเมล์










« เมื่อ: มีนาคม 26, 2019, 02:56:15 pm »



ล้อแม็ก แม็ก แม็กซ์แต่งรถ

↑ ลงทะเบียนรับข่าวสาร

ล้อแม็ก

Advertisement

ถ้าเอ่ยถึง ข้าวมันไก่ ที่เหล่านักชิมชื่นชม จะต้องชูให้ ข้าวมันไก่ไหหลำสูตรดั้งเดิมของโรงแรมมณเฑียร กรุงเทพมหานคร ซึ่งยังคงรักษากิตติศัพท์ความอร่อยมายาวนานกว่า 45 ปี
สูตรข้าวมันไก่

               

เชฟอำนวย เอนกสุวรรณ์ Executive Chef ผู้ดูแลสูตรอาหารนี้เล่าว่า เมื่อก่อนบังกะโลได้ส่งเชฟไปดูกระบวนการทำ ข้าวมันไก่ ที่ประเทศสิงคโปร์ แล้วนำมาเปลี่ยนแปลงใช้วัตถุดิบในประเทศ ได้แก่ ข้าวหอมมะลิแล้วก็ไก่ไทย โดยเชฟได้ลองผิดลองถูก ใช้ข้าวและไก่จำนวนไม่ใช่น้อย กว่าจะได้สูตรต้นตำรับนี้ “ที่นี่มีเทคนิควิธีการทำข้าวมันไก่ไม่ซ้ำใคร ตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบ การปรุงข้าวมันให้มีรสกลมกล่อมละมุนละไมประเภทที่ว่ากินเปล่า ๆ ก็อร่อย และการต้มไก่ด้วยกระบวนการพิเศษเพื่อให้อาจรสหวานตามธรรมชาติ นุ่มลิ้นพอดี ไม่แห้งแข็งหรือเปื่อยยุ่ย” สูตรข้าวมันไก่


     
 
สูตรข้าวมันไก่ https://goodlifeupdate.com/healthy-food/59817.html


โรงแรมมณเฑียรยังยินดีเปิดเผยสูตรข้าวมันไก่แสนอร่อยนี้แบบละเอียดทุกขั้นตอน ให้กับชาว Health&Cuisine อีกด้วย จะทำกินเองที่บ้าน หรือจะปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงเป็นสูตรเฉพาะบุคคลเพื่อทำขายก็ยืนยันอร่อยขายดีเป็นเทน้ำเทท่าแน่ๆ

ข้าวมันไก่สูตรดั้งเดิม



สูตรไก่ต้ม ส่วนผสม (สำหรับไก่ 1 ตัว)

ตระเตรียม 45 นาที ปรุง 90 นาที

ไก่ตอนไทย (หนัก 3.8 - 4.2 กิโลกรัม) 1 ตัว
น้ำดื่ม 6 ลิตร
ขิงสดไม่ปอกเปลือกหั่นขวาง 1 ชิ้นใหญ่
ใบเตยผูกเป็นเงื่อน 2 ใบ

วิธีทำ

   1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่ขิงและก็ใบเตยลงไป หรี่ไฟ ใส่ไก่ลงต้มในน้ำเดือดเบา ๆ อย่าให้เดือดลนลาน

   2. ต้มจนถึงไก่ลอยขึ้นครู่หนึ่ง (ราว 45 นาที) นำขึ้นแช่น้ำเย็นจนกระทั่งเย็นสนิท และจากนั้นจึงนำไปแขวนให้สะเด็ดน้ำ เก็บน้ำสุกไก่ไว้สำหรับหุงข้าวมันข้าวมันไก่

     

สูตรข้าวมัน (สำหรับ 50 ที่)

 - ข้าวหอมมะลิ 5 กิโล
 - กระเทียมกลีบใหญ่สับละเอียด 300 กรัม
 - น้ำมันไก่ 300 กรัม
 - ซุปก้อนรสไก่ 200 กรัม
 - น้ำตาล 50 กรัม
 - เกลือ 10 กรัม
 - ใบเตยมัดเป็นเงื่อน 10 กรัม
 - ขิงสดไม่ปอกเปลือกหั่นขวาง 20 กรัม
 - น้ำสุกไก่อุ่น ๆ

วิธีการทำ

   1. เทข้าวสารลงในหม้อหุงข้าว ซาวน้ำทิ้ง 2 ครั้ง แล้วใส่ขิง ใบเตย เพิ่มน้ำตาลและก็เกลือลงไป พักไว้

   2. เจียวกระเทียมสับในน้ำมันไก่โดยใช้ไฟอ่อนจนได้กระเทียมเจียวสีเหลืองทองคำ แล้วก็เททั้งน้ำมันแล้วก็กระเทียวเจียวลงในหม้อหุงข้าว

   3. ละลายซุปก้อนกับน้ำต้มไก่ 2 ถ้วย คนให้เข้ากัน ใส่ลงในหม้อหุงข้าว

   4. เพิ่มเติมน้ำสุกไก่ลงไปให้ระดับน้ำอยู่เหนือข้าวหนึ่งข้อนิ้วมือ คนจะกว่าจะเข้ากัน

   5. หุงข้าวตามปกติจนถึงข้าวสวย นำขิงรวมทั้งใบเตยออก ใช้ไม้พายคนค่อย ๆ ให้ข้าวกับกระเทียมเจียวเข้ากัน

     

น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว (สำหรับ 10 ที่)

  เต้าเจี้ยวสูตร 1 20 กรัม
  ซีอิ๊วขาวสูตร 1 50 กรัม
  ซีอิ๊วดำหวาน 30 กรัม
  ขิงสับละเอียด 80 กรัม
  น้ำที่สะอาด 30 กรัม
  น้ำส้มสายชู 30 กรัม
  มะนาว 1/2 ลูก
  พริกขี้หนูเขียวรวมทั้งแดงเม็ดใหญ่ซอย

แนวทางการทำ

   1. ปั่นเต้าเจี้ยวกับน้ำสะอาดรวมทั้งน้ำส้มสายชู กระทั่งละเอียด

   2. เทส่วนผสมที่ได้ลงในภาชนะที่ใส่ขิงสับไว้เพิ่มเติมซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วหวาน คนให้เข้ากัน แต่งรสด้วยน้ำมะนาว ก่อนเสิร์ฟเพิ่มเติมพริกขี้หนูซอยตามชอบ

Tips
แนวทางทานข้าวมันไก่ให้อร่อย ข้าวจะต้องร้อน แต่ไก่ต้องไม่ร้อนหรือเย็น (อุณหภูมิปกติ)
ถ้าชอบข้าวมันที่หอมกลิ่นกระเทียมเยอะขึ้น ควรจะเจียวกระเทียมกระทั่งมีสีทองเข้ม ระวังอย่าให้ไหม้ จะเพิ่มกลิ่นหอมหวนจากระเทียมในข้าวได้
เราสามารถใช้แนวทางการนึ่งซึ่งเป็นการทำให้ไก่สุกด้วยไอน้ำที่ความร้อนคงที่แทนการต้มไก่ได้ เพื่อไก่มีเนื้อนุ่มและมีหนังงามกว่า
ข้าวมันไก่

     

เคล็ดลับทำข้าวมันไก่ สูตรโฮเต็ลมนเทียร -

 - น้ำจำต้องท่วมไก่ เลือกหม้อต้มไก่ขนาดพอเหมาะ ใส่น้ำจนกระทั่งท่วมตัวไก่เพื่อต้มไก่ได้สุกทั่วทั้งตัว

 - ต้มไก่ในน้ำเดือดเบาๆ เนื่องจากว่าแม้ต้มไก่ในน้ำที่เดือดพล่านจะทำให้หนังไก่แตก ไม่สวยและเนื้อแข็งกระด้าง

 - เลือกไก่ตอนไทยไซส์ใหญ่ น้ำหนักโดยประมาณ 8 - 4.2 โลเพียงแค่นั้น เพื่อได้เนื้อไก่ครึ้มนุ่ม และก็ไก่ขนาดเท่า ๆ กันยังช่วยทำให้ใช้เวลาต้มแล้วก็สุกเท่ากัน ส่วนปัจจัยที่เลือกใช้ไก่ไทย เพราะเนื้อนุ่มกว่าไก่ไหหลำที่มีเนื้อเหนียวและหนังครึ้ม

 - จับเวลาจะต้องเป๊ะ ใช้เวลาประมาณ 45 นาทีสำหรับต้มไก่ขนาดนี้ หากใช้ไก่ขนาดเล็กกว่า (ตัวละ 2 โลกว่า) ให้ลดเวลาต้มเหลือแค่ 30 - 35 นาที ถ้าเกิดต้มไก่นานเกินความจำเป็นจะก่อให้เนื้อหดตัว แห้งแข็ง แล้วก็เสียรส

 - ไก่สุกแล้วให้จุ่มลงไปในน้ำเย็นในทันที เพื่อลดความร้อนอย่างฉับพลัน แช่ไว้จนถึงเย็นตลอดตัวและหลังจากนั้นก็ค่อยนำมาห้อยเพื่อสะเด็ดน้ำ วิธีนี้ช่วยทำให้ไก่ไม่สุกเกินไปจนทำให้เนื้อเสียความนุ่ม

 - ดับคาวด้วยขิงแล้วก็ใบเตย เป็นตำรับเฉพาะของมนทิรที่ใช้ขิงกับใบเตยสำหรับเพื่อการต้มไก่และก็หุงข้าวมันเพื่อขจัดกลิ่นคาวของไก่ พร้อมให้กลิ่นหอมเชิญกินด้วย

 - เลือกใช้ข้าวหอมมะลิอย่างยอดเยี่ยมกลางเก่ากลางใหม่แค่นั้น เนื่องจากข้าวใหม่มียางมากมาย เวลาหุงแล้วข้าวจะแฉะ แต่ว่าถ้าข้าวเก่าไปมียางน้อยหรือไม่มีเลย ข้าวที่ได้จะร่วนไม่เกาะกัน

 - เจียวกระเทียมในน้ำมันไก่แทนการผัดข้าว กลเม็ดความหอมอร่อยของข้าวมันสูตรไหหลำเป็น การนำน้ำมันที่ได้จากการเจียวมันไก่มาเจียวกับกระเทียมจนได้สีเหลืองทองคำ ใส่ลงหุงข้าวกับน้ำซุปไก่ร้อน ๆ เพื่อให้ได้ข้าวที่มีกลิ่นหอมกว่าการผัดข้าวกับน้ำมันก่อนนำไปหุง

 - วัดน้ำให้ได้หนึ่งข้อนิ้ว หุงข้าวในหม้อหุงข้าวโดยให้ระดับน้ำต้มไก่อยู่เหนือข้าว 1 ข้อปลายของนิ้วก้อย เป็นวิธีวัดน้ำให้ได้ข้าวมันที่ไม่เฉอะแฉะหรือแห้งเกินไป ระวังอย่าใช้นิ้วจุ่มลงวัดเนื่องจากน้ำต้มบางทีอาจลวกนิ้วได้ ให้ใช้ตะเกียบหรือด้ามไม้จุ่มวัดแทน

 - มือเบาข้าวไม่หัก ข้าวมันที่สุกแล้วกระเทียมเจียวจะอยู่บนผิวข้าว ใช้ไม้พายค่อย ๆ คนให้เข้ากันเพื่อคุ้มครองข้าวหัก
ไก่หอมด้วยน้ำมันงา ภายหลังนำไก่ที่สับแล้ววางเรียงบนจาน ก่อนเสิร์ฟให้ราดชิ้นไก่ด้วยน้ำมันงาบางส่วนเพื่อให้มีกลิ่นหอมสดชื่นชักชวนรับประทาน

ขอบคุณสูตร ข้าวมันไก่ จากเชฟอำนวย เอนกสุวรรณ์

อ่านรีวิว สูตรข้าวมันไก่ โรงแรมมณเฑียร ราคาเจ็บจริง แต่ว่าความฟินระดับ 10!!
 
แหล่งที่มา บทความข้าวมันไก่ https://goodlifeupdate.com/healthy-food/59817.html

Tags : ข้าวมันไก่,โรงแรมมณเฑียร,สูตรข้าวมันไก่



GPSราคาถูก | เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ | Ran Online | Ragnarok | โปรโมชั่น | เกมส์ออนไลน์

Promotion
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

ฐานข้อมูลผิดพลาด
ลองอีกครั้ง ถ้าเกิดการผิดพลาดอีกครั้ง ให้แจ้งผู้ดูแลระบบด้วย
กลับ