Advertisement
[/b]
สมุนไพรพิลังกาสาชื่อพื้นเมืองอื่น ผักจำ ผักจ้ำแดง (เชียงใหม่ จังหวัดเชียงราย) พิลังกาสา(ภาคกึ่งกลาง) ตีนจำ (เลย)ชื่อวิทยาศาสตร์ Ardisia polycephala Wall. ex A.DC.ชื่อวงศ์ MYRSINACEAEชื่อสามัญ Philangkaasaa.ลักษณะทั่วไปทางวิชาพฤกษศาสตร์ไม้พุ่มครึ่งหนึ่งไม้ใหญ่ขนาดเล็ก (S/ST) -> ขนาดย่อม มีความสูงประมาณ 2-3 เมตร แตกกิ่งก้านสาขาออกรอบต้น แต่ไม่มากสักเท่าไรนัก ลักษณะลำต้นสีเทา ผิวตะปุ่มตะป่ำ
ใบ -
พิลังกาสา> เป็นใบผู้เดียว ออกเรียงสลับกันเป็นคู่ๆตามข้อต้น ลักษณะใบรูปไข่ ปลายแหลม โคนใบสอบ ขอบใบเรียบ ใบหนาดกทึบ แล้วก็ใหญ่ มีสีเขียวเป็นมัน
ดอก -> มีดอกเป็นช่อ อยู่ตามปลายกิ่ง หรือตามส่วนยอด ดอกสีขาวชำเลืองม่วง เป็นกลุ่มใหญ่
ผล -> ขนาดเท่าเม็ดนุ่น เป็นพวงช่อใหญ่สีม่วงแดง เมื่อแก่สีแก่
พิลังกาสาจนแทบดำ
นิเวศวิทยาเกิดตามที่รกร้างว่างเปล่า ป่าเบญจพรรณปกติ นิยมปลูกเป็นไม้ประดับแล้วก็บังร่มเงาได้ดิบได้ดี ตามสวนสาธารณะ
การปลูกและก็เพาะพันธุ์เป็นไม้ที่โล่งแจ้ง
พิลังกาสาเจริญเติบโตได้ในดินที่ร่วนซุยที่มีอินทรียวัตถุมาก ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด
[/b]
ส่วนที่ใช้ รส แล้วก็สรรพคคุณราก -> รสเฝื่อนฝาดเปรีี้ยว แก้กามโรค โรคหนองใน พอกปิดแผลทำลายพิษงูกัด ใช้กากพอกแผล
ต้น -> รสเฝื่อน แก้โรคเรื้อน โรคผิวหนัง
ใบ -
พิลังกาสา> รสฝาดร้อน แก้ตับพิการ แก้ปอดพิการ
ดอก -> รสเฝื่อน ฆ่าเชื้อโรค
ผล -> รสร้อนฝาดสุขุม แก้ไข้ ท้องเดิน โรคเรื้อน กุฏฐัง
วิธีการใช้และก็ปริมาณที่ใช้