Advertisement
งานคัดปลั๊กไฟ อุปถัมภ์แยบยลปลั๊กไฟ ปลั๊กพ่วง เป็นอุปกรณ์สำหรับต่อสิ่งของไฟฟ้าไปใช้งานทั้งภายในและนอกบ้านบ้าน ที่อย่างน้อยก็แตะมีติดบ้านพักอาศัยกันไว้บ้าง 1-2 อันส่วนหนึ่งเป็นเนื่องจากเต้ารับข้างในบ้านมักไม่ค่อยพอเพียงกับการใช้คืนงานจริง หรือไม่ขั้นเต้ารับไม่สอดคล้องกับจุดที่ตั้งใจใช้ ปาง ต่อกับดักทีวี ไมโครเวฟ โน้ตบุ๊กตัวเก่งรวมถึงเราเตอร์ (Router) อุปกรณ์เชื่อมต่อข่ายงานที่ผู้คนในยุคสังคมก้มหน้าจะขาดไม่ได้เสียแล้ว การใช้ปลั๊กไฟพ่วงจึงช่วยอำนวยความสะดวกได้มาก ทั้งยังหาจับจ่ายใช้สอยได้ง่ายมีให้เลือกมากหน้าหลายตารูปแบบตามความชอบส่วนตัวพร้อมกับวัตถุประสงค์ในการใช้งานแต่รู้หรือไม่ไม่ว่าเหตุหนึ่งที่เกิดเพลิงไหม้คฤหาสน์ก็มาจากปลั๊กพ่วงนี่ล่ะครั้งนี้จึงขอรับอาสาพาไปรู้จักปลั๊กพ่วงให้ดียิ่งขึ้นยามคัดจับจ่ายมาใช้งานจะได้ไม่จำเป็นต้องมานั่งบ่นกับตัวเองว่า สิ้นสุดเงินไปกับปลั๊กพ่วงไม่รู้เท่าไหร่แล้ว แต่ใช้ไม่ได้หัวเรื่องเลยสักอัน!
เลือกสรรปลั๊กไฟส่งเสียถูกใช้งานให้หมายความว่า- สายไฟ - คัดเลือกสายไฟที่มีรหัสมอก. ใช่ไหมกฏเกณฑ์ของ IEC มีสายไฟใน 3 เส้น พร้อมกับมีฉนวนหุ้มทั้งสองชั้น ด้วยป้องกันการหักงอเหรอถูกของมีคมทำให้สายไฟชำรุด มีความยาวที่เหมาะสมกับการใช้งานเป็นต้นว่า 3 เมตร หรือว่า 5 เมตร กับควรมีสัดส่วนสายไฟไม่ต่ำกว่า 0.824 ตารางมม.หรือสายเบอร์18 (AWG) เพื่อรับโหลดทางไฟได้สูงศักดิ์หน่อย แม้ต้องใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าหลายอย่างในเวลาเดียวกัน (สายไฟที่มีขนาดใหญ่ขึ้น สมรรถรองรับไฟฟ้าได้ดีกว่า)
- เต้าเสียบ/หัวปลั๊ก - เหมาะเลือกเต้าเสียบหรือหัวปลั๊กขากลมรับสนองขาแบน ก็เพราะว่าเป็นเกณฑ์มอก. สิ่งไทย พร้อมด้วยมีฉนวนหุ้มห่อที่โคนขาปลั๊กทั้งสองขา เพื่อจะดูแลรักษาไม่กำนัลนิ้วแตะต้องขาปลั๊กที่มีไฟ
- เต้ารับ - ขาเต้าสารภาพซึ่งเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของแผงวงจรชั้นในควรทำจากทองเหลืองหรือทองแดง เพราะว่านำกระแสไฟฟ้าได้ได้เปรียบเหล็กชุบสีหรือว่าโลหะอื่นๆ ซึ่งใช้ไปหน่อย ขาเสียบมักจักหลวม สามารถเกิดการอาร์คขึ้น ซึ่งเป็นที่มาทำให้ปลั๊กไฟพ่วงไหม้ได้ ส่วนบ้านพักอาศัยที่มีเยาวชนเล็กจงใช้เต้ารับพวกมีฉากนิรภัย (Safety Shutter) เพราะปกปักรักษาเด็กเอานิ้วมือแหย่รูปลั๊กพ่วงครั้นใช้งาน
- รางปลั๊กไฟพ่วง - พอที่ทำจากเครื่องไม้เครื่องมือคุณภาพสูง มีคุณลักษณะไม่ลามไฟ ประดุจ พลาสติก ABS, AVC เหรอ PC ซึ่งแข็งแรงความร้อนและแรงกระแทกได้ดีกว่าพลาสติก PVC ช่วยเหลือลดความเสี่ยงการเกิดเพลิงลุกกรณีเกิดความร้อนสูง
- ระบบไฟฟ้า - ปลั๊กไฟพ่วงที่ดีต้องบอกขีดขั้นไฟสูงสุดที่เป็นได้รองได้ เพียง 220V 2500W 10A อยากได้ความว่า แรงดันไฟฟ้าของประเทศสยามระบุให้ใช้งานระหว่าง 220 – 250โวล์ต ใช้กำลังกายไฟสูงสุดไม่เกิน2500 วัตต์ พร้อมทั้งทนกระแสไฟได้ยิ่ง 10 แอมแปร์ที่ประธานต้องมีระบบฟิวส์ไม่ใช่หรือเซอร์กิตเบรกเกอร์ที่บากกระแสไฟฟ้าเกิน
นอกจากนี้
ปลั๊กไฟน่ามีสวิตช์เปิด-ปิด เพื่อที่จะป้องกันไฟเปิดเผยจากการเลิกผ้าปลั๊กเต้าเสียบ มีไฟชี้สถานะภารกิจและ
ปลั๊กไฟ[/b]รุ่นใหม่ๆอาจมีช่องเสียบUSB เพิ่มมา ด้วยใช้ชาร์จพวกเครื่องใช้ไม้สอยมือถือ แท็บเล็ต ฯลฯ ไม่ใช่หรือถ้าใช้กับพวกชุดเครื่องเสียงที่มีค่าแพงก็จะมีปลั๊กพ่วงเฉพาะทาง เป็นต้นว่า มีระบบกรองสัญลักษณ์ที่มีคุณลักษณะสูง ให้เลือกเฟ้นใช้งานอีกด้วยว่า
เครดิตบทความจาก :
[url]http://www.wheels2hand.com/index.php?topic=846353.new#new[/url]
Tags : ปลั๊กไฟ