Advertisement
กล่องใส่อาหารพลาสติก ใช้เช่นไรให้ปึกแผ่นกล่องใส่อาหารเหล่านี้อาจก่อให้เกิดรุนแรงอย่างคาดไม่ถึง สมมุติไม่ตระหนักพร้อมด้วยเพิ่มความระมัดระวังในการเลือกใช้ ซึ่งอาจเกิดการปนเปื้อนสารผลร้ายลงสู่อาหาร หรือว่าเกิด ปฏิกิริยาเคมีระหว่างโภชนาและภาชนะบรรจุ การเลือกคัดใช้พลาสติก ต้องเลือกใช้ชนิดที่ไม่ทำปฏิกิริยากับอาหาร และเข้าท่าเข้าทางกับการใช้งาน ปากเหยี่ยวปากกาที่เกิดจากสารเคมีของที่บรรจุอาหาร มักไม่ได้รับความสนใจหรือเพิกเฉย เพราะว่าไม่ได้เกิดในกะทันหัน แต่จะค่อยๆ สั่งสมจนเกิดอันตรายกล่องใส่อาหาร อาทิเช่นเช่น กล่องโฟมที่นำมาบรรจุอาหารที่ทอดร้อนๆ พร้อมทั้งมีน้ำมันขึ้นจากเตาใหม่ๆ พันธุ์ข้าวผัด ข้าวกะเพราไข่ดาว ผัดไทย หอยทอด ซึ่งมีคุณวุฒิที่สามารถหมดไปสารบางชนิดออกจากกล่องโฟม พร้อมด้วยปนเปื้อนสู่ข้าวปลาอาหารได้ อาจมีสารพิษที่มีผลพวงต่อร่างกายในระยะยาว พร้อมทั้งสารบางอย่างจะเก็บในร่างกายก่อให้อุบัติมะเร็งคว้า
การใช้คืนภาชนะใส่อาหารพลาสติกหรือไม่ก็โฟม จึงควรเลือกให้ถึงที่เหมาะกับการใช้งานและประเภทของอาหาร ก็เพราะว่าการใช้ภาชนะบรรจุภักษ์ผิดประเภทอาจร้ายแรง เนื่องจากสารพิษเจือปนจากภาชนะได้ ซึ่งหากมีการรวบรวมเป็นเวลานานอาจหาญก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้
กล่องใส่อาหารที่การตั้งกฎเกณฑ์ใช้ในประจุบันมีหลายประเภท ซึ่งมีแนวนโยบายในการเลือกใช้เพื่อลดร้ายแรง ดังนี้
- ภาชนะพลาสติก การใช้ภาชนะพลาสติกจุอาหารควรคัดชนิดของพลาสติกให้สัมพันธ์กันกับชนิดของอาหาร แทบ ไม่ควรใช้ภาชนะพลาสติกจุอาหารที่เป็นกรด ราว นํ้าส้มสายชู เนื่องจากกรดจากนํ้าส้มสายชูอาจทํากิริยาสะท้อนกับภาชนะพลาสติกได้ จึงน่าใช้ภาชนะที่ทําจากวัตถุที่ทนความยังไม่ตายกรดและด่างได้ เป็นต้นว่า ภาชนะสเตนเลสจะปึกแผ่นกว่า นอกจากนี้ไม่น่าจะใช้
กล่องใส่อาหารที่ร้อนจัดหรือว่ามีความมันมากๆ เมื่อใช้ใส่ภักษ์ร้อนๆ โดยเนื้อๆนํ้าร้อนเดือด ความร้อนจะทําให้สีจากภาชนะละลายปนออกมา ทำเอาร่างกายได้รับโลหะร้ายแรง เหมือน ปรอท ตะกั่ว สารหนูและแคดเมียม เข้าสู่ร่างกายของเรา ศักยเป็นเหตุของความผิดปกติของระเบียบต่างๆ ในร่างกายพร้อมกับโรคมะเร็ง
- ถุงร้อน คือภาชนะที่การตั้งกฎเกณฑ์ใช้มากที่สุดในงานกล่องใส่อาหาร ถุงร้อนบางชนิดอาจทนความร้อนได้ถึง 120 องศาเซลเซียส แต่ภักษ์ทอดใหม่ ๆ อาจมีอุณหภูมิสูงกว่า ทําให้มีโอกาสที่จะมีการปนเปื้อนลงสู่อาหารได้ ดังนั้นเพื่อสวัสดี ควรพักข้าวปลาอาหารทอดให้คลายความร้อน ก่อนบรรทุกใส่ถุง
- ฟิล์มหรือว่าถุงพลาสติกห่อหุ้มอาหาร การใช้ฟิล์มยืดปิดที่ระหว่างการอุ่นอาหารเหมือนกันเตาไมโครเวฟ ทำเป็นเก็บความชื้น กรุณาให้อาหารร้อนเร็วขึ้นได้ แต่ไม่ควรใช้เพราะด้วยทําให้อาหารสุกและน่าจะระมัดระวังการใช้ฟิล์มยืด อย่าให้ถูกกับอาหารโดยตร
กล่องใส่อาหาร[/url] สมควรห่างกันอย่างน้อยคะเน 1 นิ้ว เพราะถ้าฟิล์มยืดสัมผัสกับภักษ์ ฟิล์มยืดจะได้รับความร้อนสูงพร้อมด้วยอาจละลายติดอาหารการกินที่จะรับประทานเข้าได้
- ถุงหูหิ้วพลาสติก หรือว่าถุงหูหิ้ว หรือไม่ก็ที่เรียกจนติดปากว่า "ถุงก๊อบแก๊ป" ไม่ควรอย่างยิ่งสําหรับใส่อาหารโดยตรง เพราะถุงประเภทนี้ ส่วนใหญ่ผลิตจากเม็ดพลาสติกที่ได้จากการนําผวนมาใช้ใหม่ และคุณภาพไม่หมายถึงไปตามมาตรฐาน ดังนั้นอาจเกิดร้ายแรงได้ถ้านํามาบรรจุข้าวปลาอาหารที่ร้อนพร้อมทั้งมีไขมันสูง
ท้ายที่สุดนี้ขอฝากเตือนใจในการเลือกใช้ที่กล่องใส่อาหารพลาสติก / โฟม "พลาสติกที่มีสีสันสุขใจ มีลักษณะขุ่น กล้าหาญเป็นการนำเอาพลาสติกเก่ามาหลอมทำใหม่ ไม่ชอบนำมาใช้บรรจุอาหาร โดยแต่กล่องโฟมที่ทำจากโพลีสไตรีน (Polystyrene ) กล่องใส่อาหารจำต้องใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง"
Tags : กล่องใส่อาหาร,กล่องใส่อาหาร,กล่องใส่อาหาร