Advertisement
ของกินโอทอปตามงานแสดงจำหน่ายสินค้าโอทอปที่จัดขึ้นตามสถานที่ต่างๆ จำนวนมากสินค้าขายดีจะเป็นผลิตภัณฑ์จำพวกของกิน คนที่ไปเที่ยวงานมักจะซื้อของกินโอทอปเจ้าดังๆ กลุ่มต่างๆ ติดไม้ติดมือกันอยู่เป็นประจำ ของกินโอทอปส่วนมาก จะเป็นเจ้าดังๆ ที่อยู่ตามจังหวัดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอาหารพื้นเมือง ขนมไทย ขนมพื้นบ้านของภูมิภาคต่างๆ เราลองมาไล่เรียงของกินขายดีกันหน่อยว่ามีอะไรบ้าง
- กล้วยตาก นึกถึงกล้วยตาก ต้องเป็น กล้วยตาก บางกระทุ่ม ของกลุ่มผู้ผลิตบ้านเกาะคู จังหวัดพิษณุโลกที่มีการทำกล้วยตาก กันมาก เป็นแหล่งแปรรูปกล้วยตากที่มีชื่อของประเทศในด้านความอร่อย หอมหวาน รสอร่อยถูกอกถูกใจใครหลายๆ คน กล้วยตากของพิษณุโลกเคยได้รับรางวัล สินค้าไทยดีเด่น ประจำปี 2532 เป็นเครื่องรับกันด้านคุณภาพได้เป็นอย่างดี กล้วยตาก บางกระทุ่ม จึงเป็นผลิตภัณฑ์โอทอป OTOPขึ้นชื่อของพิษณุโลก ซึ่งกล้วยตากของที่นี่ก็มีการปรับปรุงรูปแบบเรื่องรสชาดให้มีความหลากหลายมากขึ้น เช่น กล้วยตากอบน้ำผึ้ง กล้วยตากเคลือบช็อคโกแลต กล้วยตากนอกจากได้รสชาดความอร่อยแล้ว ยังให้ประโยชน์ทางอาหารอีกด้วย เหมาะสมสำหรับคนออกกำลังกายหรือคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เพราะกล้วยตากให้พลังงานสูง
- ข้าวตัง คนสมัยก่อนนำข้าวสุกที่เหลือก้นหม้อมาแปรรูปเป็นเป็นข้าวตัง เอาไว้เป็นของกินทานเล่น แต่ในปัจจุบันมีทำกันเป็นอุตสาหกรรมเป็นผลิตภัณฑ์หมวดอาหารรับประทานเล่นสร้างรายได้ ข้าวตังมีกลุ่มผู้ผลิตเจ้าที่เป็นที่รู้จักกันดีอยู่หลายกลุ่มด้วยกัน เช่น กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรมหาสวัสดิ์ จังหวัดนครปฐมที่มีการรวมกลุ่มกันผลิตข้าวตัง รสชาดต่างๆ เช่น ข้าวตังหน้าหมูหยอง ข้าวตังหน้าธัญพืชต่างๆ ข้าวตังงาดำ เพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้กับชุมชน

- ผัดหมี่โคราช มีพูดเอาไว้ว่ากันว่าถ้าใครเดินทางไปโคราชแล้วไม่ได้กินผัดหมี่โคราชก็เหมือนไปไม่ถึงโคราช ผัดหมี่โคราชเป็นของกินท้องถิ่นของชาวโคราชที่รูปร่างหน้าตามีความคล้ายกับผัดไทย แต่แตกต่างกันที่วัตถุดิบส่วนผสมบางอย่าง ในสมัยนี้เราสามารถปรุงผัดหมื่โคราชทานเองได้ที่บ้าน เพราะผู้ผลิตมีการทำเส้นหมี่โคราชพร้อมน้ำซอส สำหรับนำไปทำผัดหมี่โคราชจำหน่าย เส้นหมี่โคราชที่มีชื่อเสีย คือ เส้นหมี่ตะคุ ที่ผลิตอยู่ที่ตำบลตะคุ อำเภอปักธงชัย ซึ่งคนที่เดินทางไปโคราชก็มักจะซื้อเส้นหมี่โคราชกลับมาเป็นของฝาก

ซึ่งสินค้าโอทอป ทั้งสามขนิดเป็นเพียงตัวอย่างของสินค้าโอทอปที่เป็นที่นิยม ที่ยกตัวอย่างมาให้ดูกัน ถ้าใครเที่ยวงานจำหน่ายสินค้าโอทอป จะเห็นว่ามีสินค้ามากมาย เป็นสินค้าที่มีคุณภาพผลิตโดยกลุ่มชาวบ้านตามภาคต่างๆ ทั่วประเทศที่นำมาจำหน่ายกัน
Tags : กล้วยตาก