Advertisement
กล่องใส่อาหารพลาสติก ชำระคืนเช่นใดให้พ้นภัย[/b]
กล่องใส่อาหารเหล่านี้อาจก่อให้เกิดอันตรายอย่างคาดไม่ถึง สมมติไม่ตระหนักพร้อมทั้งเพิ่มความระแวดระวังในการเลือกใช้ ซึ่งอาจเกิดการปนเปื้อนสารร้ายแรงลงสู่อาหาร ไม่ใช่หรือเกิด ปฏิกิริยาเคมีระหว่างโภชนาและภาชนะบรรจุ การคัดใช้พลาสติก ต้องเลือกใช้ชนิดที่ไม่ทำปฏิกิริยากับอาหาร และพอควรกับการใช้งาน วิกฤติที่เกิดจากสารเคมีของเครื่องใช้บรรจุอาหาร มักไม่ได้รับการฝักใฝ่หรือเพิกเฉย เนื่องจากว่าไม่ได้เกิดในโดยกระทันหัน แต่จะค่อยๆ เก็บจนเกิดอันตราย
กล่องใส่อาหาร อาทิเช่น กล่องโฟมที่นำมาใส่อาหารที่ทอดร้อนๆ พร้อมทั้งมีน้ำมันขึ้นจากเตาใหม่ๆ ส่วนข้าวผัด ข้าวกะเพราไข่ดาว ผัดไทย หอยทอด ซึ่งมีคุณลักษณะที่สามารถสลายสารบางชนิดออกจากกล่องโฟม พร้อมด้วยปนเปื้อนสู่เครื่องกินได้ อาจมีสารพิษที่มีผลกระทบต่อร่างกายในระยะยาว พร้อมกับสารบางอย่างจะสั่งสมในร่างกายก่อให้ชาตะมะเร็งได้มา
การเปลืองภาชนะบรรทุกอาหารพลาสติกเหรอโฟม จึงควรเลือกให้สมกับการใช้งานกับประเภทของอาหาร เนื่องจากการใช้ภาชนะบรรจุเครื่องกินผิดประเภทอาจร้ายแรง เนื่องจากสารพิษเจือปนจากเครื่องใช้ได้ ซึ่งหากมีการกักตุนเป็นเวลานานเป็นได้ก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้ กล่องใส่อาหารที่นิยมใช้ในปัจจุบันนี้มีหลายประเภท ซึ่งมีสดมภ์ในการเลือกใช้เพื่อลดพิษภัย ดังนี้
- ที่พลาสติก การใช้ภาชนะพลาสติกใส่อาหารควรเลือกสรรชนิดของพลาสติกให้พอดีกับชนิดของอาหาร ได้แก่ ไม่ควรใช้ภาชนะพลาสติกบรรทุกอาหารที่เป็นกรด อย่าง นํ้าส้มสายชู เพราะว่ากรดจากนํ้าส้มสายชูอาจทําการตอบสนองกับภาชนะพลาสติกได้ จึงสมควรใช้ภาชนะที่ทําจากปัจจัยที่ทนความมีชีวิตกรดและด่างได้ ได้แก่ ภาชนะสเตนเลสจะเสถียรกว่า นอกจากนี้ไม่น่าใช้กล่องใส่อาหารที่ร้อนจัดใช่ไหมมีความมันมากๆ เมื่อใช้ใส่ภักษาร้อนๆ โดยเฉพาะเจาะจงนํ้าร้อนเดือด ความร้อนจะทําให้สีจากภาชนะละลายปนออกมา ทำเอาร่างกายได้รับโลหะแรง อย่างกับ ปรอท ตะกั่ว สารหนูและแคดเมียม ก้าวเข้าสู่ร่างกายของเรา คงจะเป็นที่มาของความผิดปกติของกบิลต่างๆ ในร่างกายพร้อมกับโรคมะเร็ง
- ถุงร้อน ดำรงฐานะภาชนะที่การตั้งกฎเกณฑ์ใช้มากที่สุดในงานกล่องใส่อาหาร ถุงร้อนบางชนิดทำได้ทนความร้อนได้ถึง 120 องศาเซลเซียส แต่ภักษาทอดใหม่ ๆ อาจมีอุณหภูมิสูงกว่า ทําให้มีหนที่จะมีการปนเปื้อนลงสู่อาหารได้ ดังนั้นเพื่อความสะดวก ควรพักภักษาทอดให้คลายเดโช ก่อนใส่ใส่ถุง
- ฟิล์มหรือไม่ก็ถุงพลาสติกห่ออาหาร การใช้ฟิล์มยืดปิดภาชนะระหว่างการอุ่นอาหารเช่นกันเตาไมโครเวฟ รอบรู้เก็บความชื้น กรุณาให้อาหารร้อนเร็วขึ้นได้ แต่ไม่ควรใช้เพื่อให้ทําให้อาหารสุกและน่าจะระมัดระวังการใช้ฟิล์มยืด อย่าให้ลูบไล้กับอาหารโดยตรงกล่องใส่อาหาร น่าจะห่างกันอย่างน้อยเกือบ 1 นิ้ว เพราะถ้าฟิล์มหยัดสัมผัสกับเครื่องกิน ฟิล์มยืดจะได้รับความร้อนสูงพร้อมกับอาจละลายติดโภชนาที่จะรับประทานเข้าได้
- ถุงหูหิ้วพลาสติก ไม่ใช่หรือถุงหูหิ้ว เหรอที่เรียกจนติดปากว่า "ถุงก๊อบแก๊ป" ไม่เหมาะสมอย่างยิ่งสําหรับใส่อาหารโดยตรง เพราะถุงประเภทนี้ ส่วนใหญ่ผลิตจากเม็ดพลาสติกที่ได้จากการนําพลิกผันมาใช้ใหม่ และคุณภาพไม่มีชีวิตไปตามกฏเกณฑ์ ดังนั้นอาจเกิดร้ายแรงได้ถ้านํามาบรรจุกระยาหารที่ร้อนพร้อมด้วยมีไขมันสูง
ท้ายนี้ขอฝากสะกิดใจในการเลือกใช้เครื่องใช้
กล่องใส่อาหารพลาสติก / โฟม "พลาสติกที่มีสีสันสดใส มีลักษณะขุ่น อาจเป็นการนำเอาพลาสติกเก่ามาละลายทำใหม่ ไม่ชอบนำมาใช้บรรจุอาหาร โดยเท่านั้นกล่องโฟมที่ทำจากโพลีสไตรีน (Polystyrene )
กล่องใส่อาหารชอบใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง"
Tags : กล่องใส่อาหาร