การทำความสะอาดพระเครื่อง ควรทำอย่างถูกวิธี

Advertisement


หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: การทำความสะอาดพระเครื่อง ควรทำอย่างถูกวิธี  (อ่าน 36 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
penpaka2tory
Drift King
*****

การ์ม่า: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 13922


ดูรายละเอียด อีเมล์










« เมื่อ: กันยายน 23, 2019, 09:59:56 pm »



ล้อแม็ก แม็ก แม็กซ์แต่งรถ

↑ ลงทะเบียนรับข่าวสาร

ล้อแม็ก

Advertisement

แนวทางการทำความสะอาดพระเครื่อง
ด้วยนักสะสมพระเครื่อง ที่เพิ่งเริ่มสะสม อาจจะไม่ทราบ แนวทางการทำความสะอาดพระเครื่องให้ถูกวิธี เนื่องจากถ้าทำความสะอาดไม่ถูกทางเป็นไปได้สร้างความเสียหายกับพระเครื่องของเราที่เก็บสะสมไว้ได้ จึงอยากแบ่งปันนำเสนอวิธีการเกี่ยวกับการทำความสะอาดพระเครื่องอย่างถูกต้อง มาแชร์กัน

  • แนวทางในการทำความสะอาดฝุ่นละอองที่ติดอยู่บนผิวพระเครื่อง ควรจะใช้ คัดตอนบัด หรือพู่กันระบายสีที่มีขนนุ่มๆ ปัดทำความสะอาดเอาฝุ่นออก
  • ถ้าพระเครื่องที่เราเก็บสะสมไว้ขึ้นรา เป็นฝ้า ตามซอก ให้ใช้ขนมปังส่วนที่เป็นสีขาวไม่ใช่ขอบขนมปัง ถูเบาๆ บนเนื้อพระ ราและฝุ่นที่เกาะอยู่บนผิวพระ จะหลุดติดออกมาพร้อมกับขนมปัง
  • ถ้าบนเนื้อพระเลอะคราบสีน้ำมัน ให้ทำความสะอาดเช็ดตรงส่วนที่เลอะสีด้วยทินเนอร์ แล้วล้างทำความสะอาดด้วยน้ำสะอาดอีกครั้งแล้วผึ่งให้แห้ง
  • ห้ามใช้น้ำยาขัดโลหะมาใช้เช็ดถูทำความสะอาดพระเครื่อง เนื่องจากน้ำยาขัดโลหะอาจจะกัดกร่อนสร้างความเสียหายให้กับผิวพระเครื่องได้ เป็นรอยมีตำหนิได้
  • ถ้าหากพระเครื่องที่สะสมเป็นเนื้อโลหะ วิธีการทำความสะอาด โดยแช่ในน้ำผงชูรสโดยประมาณ 30 นาที แล้วเช็ดให้แห้งด้วยสำลี การทำความสะอาดด้วยวิธีนี้ สีของพระเครื่องอาจจะแปรเปลี่ยนไปบ้าง แต่เมื่อทิ้งไว้นานมาก สีจะกลับมาเป็นเหมือนเดิม
  • เผื่อว่าลองจับหรือสังเกตุดูแล้วพบว่า พระมีความชื้น เราสามารถใช้ข้าวสารใส่ภาชนะเล็กแล้วกลบทิ้งไว้ประมาณ 3 คืน ต่อจากนั้นนำออกมาแล้วให้ใช้แปรงขนอ่อนๆ หรือพู่กันปัดทำความสะอาดอีกครั้งนึง
  • ในกรณีที่พระเครื่องมีสนิมจับ ให้ใช้เปลือกหมากจุ่มน้ำยาล้างสนิม ถูเบาๆ เอาคราบสนิมออก ระวังอย่าถูแรงเกินไปเพราะอาจสร้างความเสียหายให้กับผิวพระเครื่องได้

ทุกขั้นตอนในการทำความสะอาดพระเครื่อง ควรทำการอย่างระมัดระวัง และเบามือ การเช็ดถูทำความสะอาดแรงเกินไป อาจจะสร้างความเสียหายให้กับผิวของพระเครื่องได้ พระเครื่องที่มีราคาสูงๆ อาจจะทำให้มูลค่าลดลงได้เนื่องจากความเสียหายที่เกิดจากการทำความสะอาดที่ไม่ถูกวิธี

เครดิต : [url]http://www.xn--12cf8dqrl4hkv9r.com/forum/index.php/topic,498056.new.html#new[/url]

Tags : พระเครื่อง,พระเครื่อง ท่าพระจันทร์



GPSราคาถูก | เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ | Ran Online | Ragnarok | โปรโมชั่น | เกมส์ออนไลน์

Promotion
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

ฐานข้อมูลผิดพลาด
ลองอีกครั้ง ถ้าเกิดการผิดพลาดอีกครั้ง ให้แจ้งผู้ดูแลระบบด้วย
กลับ