Advertisement
ที่จ.จันทบุรี มีผัดไทยเส้นจันทร์ ที่จ.นครราชสีมา โคราชก็มีเส้นหมี่โคราช ที่ใช้ทำเมนูขึ้นชื่อผัดหมี่โคราช ที่เป็นอาหารพื้นเมืองชื่อดังของจังหวัดนครราชสีมา ด้วยเหตุที่ในแต่ก่อนที่จังหวัดนคราชสีมามีการปลูกข้าวเจ้ากันเยอะแยะ จึงนำข้าวเจ้ามาดัดแปลงแปรรูปเป็นเส้นหมี่โคราช จนเป็นของกินท้องถิ่นที่นิยมโด่งดังมาจนถึงยุคปัจจุบัน ผัดหมี่โคราชจะมีความเหมือนกับกับผัดไทยอยู่มาก จะไม่เหมือนกันตรงที่เครื่องจะน้อยกว่าผัดไทย ตรงที่ ไม่ใส่เต้าหู้ ไม่ใส่ไข่ไม่ใส่ถั่ว ไม่ใส่กุ้งแห้ง กระบวนการทำผัดหมี่โคราช ทำได้ง่ายไม่ยุ่งยาก มักนิยมทำรับประทานกันในงานทำบุญ งานมงคล ต่างๆ เช่น งานบวช คนโคราชยังนิยมกินผัดหมี่โคราชควบคู่กับส้มตำ ซึ่งก็บริโภคเข้าคู่กันได้ด้วยดี
ส่วนผสมทำผัดหมี่โคราช - เส้นหมี่โคราช 150 กรัม
- ถั่วงอก 50 กรัม
- หอมแดง 3 หัว
- ต้นหอม 2 ต้น
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
- ชีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกแห้งป่นครึ่งช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 100 มล.
- กากหมู 4 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนทำผัดหมี่โคราช- นเส้นหมี่โคราช[/url]ไปแช่น้ำให้นิ่ม (ใช้เวลาในการแช่ประมาณ 15-20 นาที)
- นำถั่วงอกล้างทำความสะอาดแช่น้ำเตรียมไว้ก่อน ต่อจากนั้นนำขึ้นมาผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
- ต้นหอมที่ตระเตรียมไว้เอามาล้างทำความสะอาดและหั่นเป็นท่อนๆ ความยาวประมาณ 1 นิ้ว
- พอเส้นหมี่ที่แช่น้ำเตรียมไว้นิ่มแล้วนำขึ้นมาผึ่งให้สะเด็ดน้ำหมาดๆ
- ต่อจากนั้นตั้งกระทะให้ร้อน ใช้ความแรงไฟปานกลาง เทน้ำมันพืชลงไปในกระทะ พอน้ำมันร้อน ใส่หอมแดงและกระเทียมสับลงไป ผัดให้หอมแดงและกระเทียมสับพอเหลือง แล้วใส่เครื่องปรุงรส ซีอิ้วดำ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ พริกแห้งป่น ลงไปในกระทะ แล้วผัดให้เข้ากัน (สูตรดั้งเดิมไม่ใส่ไข่ แต่ถ้าใครจะใส่ไข่ก็นะ) จากนั้นเติมน้ำเปล่าลงไปผัดคลุกเคล้าจนน้ำเดือดแล้วใส่เส้นหมี่โคราชลงไป ผัดให้เข้ากันสักครู่จนเส้นนิ่ม ใส่ถั่วงอกและต้นหอมลงไปผัดคลุกเคล้า จากนั้นใส่กากหมูลงไปผัดคลุกเคล้า หลังจากนั้น พร้อมตักใส่จานได้เลยเพียงเท่านี้เราก็ได้ ผัดหมี่โคราช อร่อยๆ ไว้ทานแล้ว
Tags : เส้นหมี่โคราช