Advertisement
กล่องใส่อาหารพลาสติก เปลืองเช่นไรยกให้เสถียรกล่องใส่อาหารกลุ่มนี้อาจก่อให้เกิดน่ากลัวอย่างคาดมิถึง ถ้าหากไม่ฟังด้วยกันเพิ่มความระแวดระวังในการคัดใช้ ซึ่งอาจเกิดการปนเปื้อนสารร้ายแรงลงสู่อาหาร ใช่ไหมเกิด การตอบสนองเคมีระหว่างเหยื่อและภาชนะบรรจุ การคัดใช้พลาสติก ต้องเลือกใช้ชนิดที่ไม่ทำปฏิกิริยากับอาหาร และพอสมควรกับการใช้งาน รุนแรงที่เกิดจากสารเคมีของภาชนะบรรจุกระยาหาร มักไม่ได้รับการฝักใฝ่หรือเพิกเฉย เนื่องด้วยไม่ได้เกิดในบัดนั้น แต่จะค่อยๆ รวบรวมจนเกิดอันตรายกล่องใส่อาหาร เป็นต้นว่าเช่น กล่องโฟมที่นำมาใส่อาหารที่ทอดร้อนๆ พร้อมทั้งมีน้ำมันขึ้นจากเตาใหม่ๆ ประเภทข้าวผัด ข้าวกะเพราไข่ดาว ผัดไทย หอยทอด ซึ่งมีคุณสมบัติที่สามารถหายไปสารบางชนิดออกจากกล่องโฟม ด้วยกันปนเปื้อนสู่ภักษ์ได้ อาจมีสารพิษที่มีความกระทบกระเทือนต่อร่างกายกายในระยะยาว พร้อมกับสารบางอย่างจะรวบรวมในร่างกายก่อให้สมภพมะเร็งหาได้
การเปลืองภาชนะจุของกินพลาสติกหรือไม่โฟม จึงควรเลือกให้สมควรกับการใช้งานและชั้นของอาหาร เพราะว่าการใช้ภาชนะบรรจุเครื่องกินผิดประเภทอาจน่ากลัว เนื่องจากสารพิษเจือปนจากเครื่องใช้ได้ ซึ่งหากมีการเก็บเป็นสมัยนานทำได้ก่อให้เกิดเนื้อร้ายได้ กล่องใส่อาหารที่แบบใช้ในปัจจุบันนี้มีมากมายประเภท ซึ่งมีวิถีในงานออกเสียงใช้เพื่อลดผลร้าย ดังนี้
- ภาชนะพลาสติก การใช้ที่พลาสติกบรรทุกอาหารควรเลือกอย่างของพลาสติกให้สมควรกับชนิดของอาหาร คล้าย ไม่ควรใช้ภาชนะพลาสติกบรรทุกอาหารที่เป็นกรด ประดุจดัง นํ้าส้มสายชู เพราะกรดจากนํ้าส้มสายชูอาจทําการตอบสนองกับภาชนะพลาสติกได้ จึงพอที่ใช้ภาชนะที่ทําจากวัสดุที่ทนความยังมีชีวิตอยู่กรดและด่างได้ เป็นต้นว่า ภาชนะสเตนเลสจะหนักแน่นกว่า นอกจากนี้ไม่เหมาะสมใช
กล่องใส่อาหาร[/url]ที่ร้อนจัดไม่ก็มีความมันมากๆ เมื่อใช้ใส่โภชนาร้อนๆ โดยอย่างเดียวนํ้าร้อนเดือด ความร้อนจะทําให้สีจากภาชนะหายไปปนออกมา ทำเอาร่างกายได้รับโลหะแรง เหมือน ปรอท ตะกั่ว สารหนูกับแคดเมียม ก้าวย่างสรีระของเรา ทำได้เป็นเหตุเดิมของความพิลึกของกบิลต่างๆ ในร่างกายพร้อมกับโรคมะเร็ง
- ถุงร้อน ดำรงฐานะภาชนะที่นิยมใช้เต็มที่สุดในการกล่องใส่อาหาร ถุงร้อนบางชนิดอาจจะแข็งแรงความร้อนได้ถึง 120 องศาเซลเซียส แต่ภักษ์ทอดใหม่ ๆ อาจจะมีอุณหภูมิสูงกว่า ทําให้มีงวดที่จะมีการปนเปื้อนลงสู่อาหารได้ ดังนั้นเพื่อความสะดวก พึงจะพักโภชนาทอดให้คลายเดโช ก่อนใส่ใส่ถุง
- ฟิล์มหรือว่าถุงพลาสติกปกคลุมอาหาร การใช้ฟิล์มยืดปิดภาชนะระหว่างการอุ่นอาหารเพราะเตาไมโครเวฟ ศักยเก็บความชุ่มชื้น ลุ้นให้อาหารร้อนเร็วขึ้นได้ แต่ไม่ควรใช้เพราะทําให้เหยื่อสุกและพึงพิถีพิถันการใช้ฟิล์มยืด อย่าให้แตะต้องกับอาหารโดยตรงกล่องใส่อาหาร ชอบห่างกันอย่างน้อยใกล้เคียง 1 นิ้ว เพราะถ้าฟิล์มยานลูบไล้กับข้าวปลาอาหาร ฟิล์มยืดจะได้รับความร้อนสูงด้วยกันอาจละลายติดข้าวปลาอาหารที่จะรับประทานย่างเหยียบได้
- ถุงหูหิ้วพลาสติก หรือถุงหูหิ้ว เหรอที่เรียกจนใกล้ชิดปากว่า "ถุงก๊อบแก๊ป" ไม่พอเหมาะอย่างยิ่งสําหรับใส่อาหารโดยตรง เพราะถุงประเภทนี้ ส่วนใหญ่ผลิตจากเม็ดพลาสติกที่ได้จากการนําหวนมาชดใช้ใหม่ และคุณค่ามิยังไม่ตายไปตามมาตรฐาน ดังนั้นอาจเกิดอันตรายได้ผินํามาบรรจุเครื่องกินที่ร้อนพร้อมทั้งมีไขมันสูง
บ๊วยนี้ขอฝากเตือนใจในการเลือกใช้เครื่องใช้
กล่องใส่อาหารพลาสติก / โฟม "พลาสติกที่มีสีสันสดใส มีรูปพรรณสัณฐานขุ่น สามารถเป็นการนำเอาพลาสติกเก่ามาหลอมทำใหม่ ไม่ชอบนำมาใช้บรรจุข้าวปลาอาหาร โดยเพ่งตรงกล่องโฟมที่ดำเนินการจากโพลีสไตรีน (Polystyrene )
กล่องใส่อาหารพึงใช้ครั้งเดียวแล้วไปทิ้ง"
ที่มา :
[url]http://cddata.cdd.go.th/cddkm/forum/index.php?topic=410990.new#new[/url]
Tags : กล่องใส่อาหาร,กล่องใส่อาหาร