Advertisement
คุณค่าของการทานกล้วยตากที่มีต่อร่างกายใน
กล้วยตากประกอบไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินที่เป็นคุณประโยชน์ต่อร่างกายของเราหลายชนิด
การกินกล้วยตากก็เหมือนกับการทานกล้วย กล้วยประกอบไปเส้นใยกากอาหารมันจึงมีคุณสมบัติในการป้องกันอาการท้องผูกได้ นอกจากนี้ยังทำให้ขับถ่ายได้ง่าย และบรรเทาอาการเจ็บจากริดสีดวงทรารได้ เพราะเส้นใยกากอาหารที่อยู่ในผลกล้วยทำให้อุจาระอ่อนนุ่มขึ้นทำให้การขับถ่ายทำได้สะดวก
ในผลกล้วยยังมีสารที่มีคุณสมบัติต่อต้านอนุมูลอิสระ ดั่งเช่นผลไม้อีกหลายๆ ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระช่วยลดสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งและยังมีส่วนช่วยในการชะลอวัย ได้อีกด้วย
นักดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งหลาย ต้องชอบคุณสมบัติของกล้วยในข้อนี้เป็นอย่างมาก เพราะการทานกล้วยมันช่วยลดอาการเมาค้างได้ เนื่องจากในกล้วยมีน้ำตาลที่เป็นคุณค่ากับร่างกายหลายชนิดมันจะช่วยชดเชยปริมาณน้ำตาลที่ร่างกายสูญเสียไปจากการดื่มแอลกอฮอล์
คุณค่าจากการนำกล้วยไปประกอบอาหารกล้วยสามารถนำไปทำเป็นอาหารได้หลายอย่าง เช่น กล้วยทอด
กล้วยตาก กล้วยอบน้ำผึ้ง กล้วยฉาบ
ใช้กล้วยในการทำขนม ได้หลายอย่าง ประเภทขนมไทย เช่น ขนมกล้วย ขนมใส่ไส้ กล้วยเชื่อม เป็นต้น ทำขนมประเภทเบเกอรี่ เช่น คุกกี้กล้วยน้ำว้า แพนเค้กกล้วยหอม เค้กกล้วยหอม
ใช้กล้วยในการทำเมนูน้ำผลไม้ปั่นได้ น้ำแข็งไส เช่น น้ำกล้วยหอมปั่น รับประทานร่วมกับไอศครีม น้ำแข็งใส บิงซู
ประโยชน์ด้านการใช้สอยส่วนต่างๆ จากต้นกล้วยใบตอง/ตองกล้วย คือส่วนที่เป็นใบกล้วย เราสามารถนำมาประดิษฐืแบบง่ายๆ ใช้ทำเป็นภาชนะใส่อาหารได้ เช่น พับเป็นกระทงใส่อาหาร หรือใส่ขนม
ใช้เป็นวัสดุในงานฝีมือ หรืองานประดิษฐ์ต่างๆ เช่น ลำต้น ใบกล้วย นำไปใช้ในงานฝืมือประดิษฐ์ประดอยทำเป็นกระทง สำหรับงานเทศกาลลอยกระทง หรือใช้ประดิษฐ์ทำบายศรี เพื่อใช้ในงานพิธีมงคลต่างๆ หรือใช้ในการจัดตบแต่งทำพานพุ่มต่างๆ
คนไทยโบราณยังใช้ก้านกล้วย มาประดิษฐ์เป็นของเล่น ให้กับเด็กๆ เช่น ปืนก้านกล้วย ม้าก้านกล้วย เป็นต้น
Tags : กล้วยตาก,กล้วยตาก อบน้ำผึ้ง