Advertisement
กล่องใส่อาหารพลาสติก ชำระคืนยังไงส่งให้ปลอดภัย[/b]
กล่องใส่อาหารเหล่านี้อาจก่อให้เกิดรุนแรงอย่างคาดเปล่าถึง ผิไม่รู้ชัดพร้อมด้วยเพิ่มความระวังในการคัดเลือกใช้ ซึ่งอาจเกิดการปนเปื้อนสารน่ากลัวลงสู่อาหาร ใช่ไหมเกิด การตอบรับเคมีระหว่างกระยาหารและภาชนะบรรจุ การเลือกใช้พลาสติก ต้องเลือกใช้ชนิดที่ไม่ทำปฏิกิริยากับอาหาร และมีเหตุผลกับงานใช้งาน ผลร้ายที่เกิดจากสารเคมีของภาชนะบรรจุโภชนา มักไม่ได้รับการฝักใฝ่หรือเพิกเฉย ด้วยเหตุว่าไม่ได้เกิดในปั๊บ แต่จะค่อยๆ กักตุนจนเกิดอันตรายกล่องใส่อาหาร เช่นเช่น กล่องโฟมที่นำมาบรรจุอาหารที่ทอดร้อนๆ พร้อมทั้งมีน้ำมันขึ้นจากเตาใหม่ๆ เหล่าข้าวผัด ข้าวกะเพราไข่ดาว ผัดไทย หอยทอด ซึ่งมีคุณวุฒิที่สามารถละลายสารบางชนิดออกจากกล่องโฟม พร้อมทั้งปนเปื้อนสู่กระยาหารได้ อาจมีพิษที่มีความกระทบกระเทือนต่อแบบกายในระยะยาว พร้อมทั้งสารบางอย่างจะสั่งสมในร่างกายก่อให้มีขึ้นมะเร็งคว้า
การใช้ภาชนะบรรทุกของกินพลาสติกไม่ใช่หรือโฟม จึงควรเลือกให้สมกับการใช้งานและชนิดของอาหาร เพราะการใช้ภาชนะบรรจุกระยาหารผิดประเภทอาจภัย เนื่องจากสารพิษเจือปนจากเครื่องใช้ได้ ซึ่งหากมีการสั่งสมเป็นครั้งนานสามารถก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้
กล่องใส่อาหารที่การตั้งกฎเกณฑ์ใช้ในยุคปัจจุบันมีครามครันประเภท ซึ่งมีแบบฉบับในการเลือกสรรใช้เพื่อลดอันตราย ดังนี้
- เครื่องใช้พลาสติก การใช้ภาชนะพลาสติกบรรจุอาหารควรเลือกสายของพลาสติกให้ถูกกันกับชนิดของอาหาร ปาง ไม่ควรใช้ภาชนะพลาสติกใส่อาหารที่เป็นกรด ปาง นํ้าส้มสายชู เพราะกรดจากนํ้าส้มสายชูอาจทําการตอบรับกับภาชนะพลาสติกได้ จึงจำต้องใช้ภาชนะที่ทําจากวัตถุที่ทนความคือกรดและด่างได้ เยี่ยง ภาชนะสเตนเลสจะเสถียรกว่า นอกจากนี้ไม่ควรจะใช้กล่องใส่อาหารที่ร้อนจัดใช่ไหมมีความมันมากๆ เมื่อใช้ใส่ของกินร้อนๆ โดยเพ่งตรงนํ้าร้อนเดือด เดโชจะทําให้สีจากภาชนะละลายปนออกมา เป็นเหตุให้ร่างกายได้รับโลหะหนัก แทบ ปรอท ตะกั่ว สารหนูด้วยกันแคดเมียม ไปสู่ร่างกายและจิตใจของเรา เป็นได้เป็นมูลเหตุของความแปลกประหลาดของกระบิลต่างๆ ในร่างกายและโรคมะเร็ง
- ถุงร้อน คือที่ที่การตั้งกฎเกณฑ์ใช้บริบูรณ์ที่สุดในงานกล่องใส่อาหาร ถุงร้อนบางชนิดเป็นได้ทนทานความร้อนได้ถึง 120 องศาเซลเซียส แต่ภัตทอดใหม่ ๆ อาจหาญมีอุณหภูมิสูงกว่า ทําให้มีฤกษ์ที่จะมีการปนเปื้อนลงสู่อาหารได้ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย จงพักอาหารการกินทอดให้คลายเดโช ก่อนบรรจุใส่ถุง
- ฟิล์มไม่ใช่หรือถุงพลาสติกหุ้มห่ออาหาร การใช้ฟิล์มยืดปิดที่ระหว่างการอุ่นอาหารเช่นเดียวกันเตาไมโครเวฟ รอบรู้เก็บความชื้น โปรดให้อาหารร้อนเร็วขึ้นได้ แต่ไม่ควรใช้ด้วยว่าทําให้อาหารสุกและจำต้องถี่ถ้วนการใช้ฟิล์มยืด อย่าให้เชยชมกับอาหารโดยตรง
กล่องใส่อาหาร ต้องห่างกันอย่างน้อยเก็ง 1 นิ้ว เพราะว่าถ้าฟิล์มหยัดโดนกับเครื่องกิน ฟิล์มยืดจะได้รับความร้อนสูงกับอาจละลายติดของกินที่จะรับประทานเข้าได้
- ถุงหูหิ้วพลาสติก หรือไม่ก็ถุงหูหิ้ว หรือไม่ที่เรียกจนขนาบปากว่า "ถุงก๊อบแก๊ป" ไม่สัมพันธ์กันอย่างยิ่งสําหรับใส่อาหารโดยตรง เพราะถุงประเภทนี้ ส่วนใหญ่ผลิตจากเม็ดพลาสติกที่ได้จากการนําคืนมาชดใช้ใหม่ และคุณค่าเปล่าสดไปตามมาตรฐาน ดังนั้นอาจเกิดร้ายแรงได้ถ้าหากนํามาบรรจุภัตที่ร้อนกับมีไขสูง
ในที่สุดนี้ขอฝากสะกิดใจในการเลือกใช้เครื่องใช้กล่องใส่อาหารพลาสติก / โฟม "พลาสติกที่มีสีสันชื่นบาน มีลักษณะขุ่น อาจจะเป็นการนำเอาพลาสติกเก่ามาละลายทำใหม่ ไม่จงนำมาใช้บรรจุอาหาร โดยเท่านั้นกล่องโฟมที่ก่อจากโพลีสไตรีน (Polystyrene )
กล่องใส่อาหารถูกใช้ครั้งเดียวต่อจากนั้นทิ้ง"
เครดิต :
[url]http://www.fieldcircus.com/index.php?topic=191028.new#new[/url]
Tags : กล่องใส่อาหาร,กล่องใส่อาหาร