น้ำตาลจากมะพร้าวมีคาร์โบไฮเดรตต่ำจริงหรือ? ดีสำหรับเราจริงไหม?

Advertisement


หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำตาลจากมะพร้าวมีคาร์โบไฮเดรตต่ำจริงหรือ? ดีสำหรับเราจริงไหม?  (อ่าน 4 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Saiswatka
Drift King
*****

การ์ม่า: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 22027


ดูรายละเอียด อีเมล์










« เมื่อ: มกราคม 21, 2020, 06:55:12 pm »



ล้อแม็ก แม็ก แม็กซ์แต่งรถ

↑ ลงทะเบียนรับข่าวสาร

ล้อแม็ก

Advertisement

น้ำตาลจากมะพร้าวเหมาะกับคนอยากของกินที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำไหม?
 น้ำตาลจากมะพร้าว ถูกอ้างถึงว่าเป็นน้ำตาลเพื่อสุขภาพจากธรรมชาติ เป็นน้ำตาลคาร์โบไฮเดรตต่ำและไม่เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด รวมทั้งมีคุณลักษณะที่สุดยอดอื่นๆรวมทั้งอุดมด้วยธาตุ ลองดูกรยละเอียดที่แท้จริงว่าน้ำตาลจากมะพร้าวเป็นยังไงและก็มีคุณประโยชน์ตามคำกล่าวอ้างจริงหรือไม่
 
 น้ำตาลจากมะพร้าวเป็นยังไง?
 ปัจจุบันนี้น้ำตาลที่เราซื้อจากร้านรวงทั่วไป (ไม่ว่าจะเป็นร้านขายของชำธรรมดาหรือร้านอาหารเพื่อสุขภาพ) เป็นลักษณะของน้ำตาลที่สกัดจากพืชธรรมชาติ อาทิเช่น อ้อย รากผักกาดฝรั่ง ต้นเมเปิ้ล น้ำหวานดอกไม้ (น้ำผึ้ง) ต้นอะกาเว่ (agave plants) ซึ่งให้ประเภทของน้ำตาลหนออกจะคล้ายคลึงกัน (โดยประมาณ 16 แคลอรี่แล้วก็น้ำตาล 4 กรัม ต่อช้อนชา) ซึ่งรวมทั้งน้ำตาลมะพร้าว
 
 น้ำตาลมะพร้าวสร้างขึ้นมาจากน้ำหวานของดอกตูมมะพร้าวหรือจั่น มะพร้าวตูมจะถูกตัดและมีน้ำหวานไหลออกมา นำน้ำหวานนี้ไปต้มจะได้น้ำตาลคาราเมลที่มีสีคล้ายน้ำตาล (ยังมีน้ำตาลโตนด ซึ่งเป็นน้ำตาลที่คล้ายคลึงกันทำจากต้นตาลโตนด พืชประเภทปาล์มเช่นเดียวกับมะพร้าว)
 
 ระดับน้ำตาลในเลือด (Glycemic) ของน้ำตาลจากมะพร้าวเป็นมากแค่ไหน?
 หัวข้อสำคัญด้านที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพหลักที่พวกเราสนใจ เป็น คำกล่าวอ้างว่าน้ำตาลมะพร้าวไม่เพิ่มน้ำตาลในเลือดเท่าน้ำตาลชนิดอื่นๆมีรายงานจากสถาบันอาหารและก็โภชนาการประเทศฟิลิปปินส์ (the Philippines Food and Nutrition Institute) ได้รับการอ้างถึงอย่างล้นหลาม (แม้กระนั้นก็มีการถอดออกจากอินเทอร์เน็ตในเดือน เดือนมีนาคม ปี ค.ศ. 2016) บอกว่า ดรรชนีน้ำตาลของน้ำตาลจากมะพร้าวทำโดยหน่วยงานมะพร้าวในฟิลิปปินส์ (the Philippine Coconut Authority) ที่คำนวณได้เป็น Glycemic index จะเป็น 35 จาก 10 แบบอย่างการทดสอบ ซึ่งจำนวนนี้ค่อนข้างต่ำ มีการเล่าเรียนที่คล้ายคลึงกันโดยมหาวิทยาลัยซิดนีย์วัดดัชนีน้ำตาล (glycemic index) ได้ 54 ซึ่งต่ำลงยิ่งกว่าน้ำตาลชนิดอื่นๆน้อย
 
 เพราะเหตุไรพวกเราควรจะสงสัยตัวเลข 35? มี 2-3 สาเหตุของความเป็นได้ที่เกิดขึ้น เป็น
 
 1. ในรายงานไม่ได้บ่งชี้ถึงการโต้ตอบของกลุ่มบุคคลที่แตกต่างกัน ในการศึกษาวิจัยเรื่องดรรชนีน้ำตาล (glycemic index) เจาะจงเพียงแค่การตอบสนองโดยเฉลี่ยของอาหาร แต่ว่ามิได้กำหนดถึงการโต้ตอบในกลุ่มของผู้คนที่ต่างกัน (ซึ่งมิได้ทำการศึกษาเรียนรู้ของประเทศฟิลิปปินส์) เราไม่ทราบว่าคนอื่นอีก 10 ผู้ที่ไม่ร่วมการทดสอบ มีการตอบสนองที่เปลี่ยนแปลงจากนี้หรือไม่?
 
 บนฉลากของน้ำตาลมะพร้าวยี่ห้อหนึ่งชื่อว่า "Sweet Trees" มีใจความที่แสดงความรับผิดชอบ ดังนี้ "ไม่เชื่อว่า Glycemic Index (GI) เป็นตัวชี้ความปลอดภัยของน้ำตาลต่อคนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน หากว่ามีข้อมูลแสดงว่าน้ำตาลมะพร้าวจะให้ระดับ Glycemic Index (GI) ต่ำถึง 35 แต่การทดลองอื่นๆได้แสดงผลที่ผิดแผกแตกต่าง เราเชื่อว่าได้ผลผิดแผกตามธรรมชาติ พวกเราก็เลยไม่รับรองให้ใช้ผลิตภัณฑ์นี้ในคนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน"
 
 มีอุบัติการณ์ของคนที่หรูหราน้ำตาลในเลือดสูงมากขึ้นเมื่อบริโภคน้ำตาลมะพร้าวรวมทั้งคนที่ควรฟังมากสุดเป็นคนที่เป็นโรคโรคเบาหวาน ซึ่งกระทำการทดสอบการตอบสนองของอาหารที่ส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดแทบทุกวัน? การทดสอบดัชนีน้ำตาล Glycemic Index (GI) จะเกิดคุณประโยชน์สูงสุด ถ้าเกิดทำการตรวจดูในผู้ใหญ่วัยเอ๊าะๆสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงที่มีปัญหาเกี่ยวกับน้ำตาลในเลือดน้อยสุดรวมทั้งในผู้ป่วยโรคเบาหวาน ในผู้มีภาวการณ์ก่อนโรคเบาหวาน รวมถึงผู้มีสัณญานของภาวการณ์ โรคเบาหวาน ซึ่งมีการตอบสนองที่แตกต่าง
 
 2. ไม่มีคำชี้แจงที่สอดคล้องต้องกันว่าเหตุไรน้ำตาลมะพร้าวจึงแตกต่างจากน้ำตาลอื่นๆโดยยิ่งไปกว่านั้นผลกระทบต่อระดับน้ำตาลในเลือด ตามคำอธิบายลักษณะผลิตภัณฑ์ น้ำตาลในน้ำตาลมะพร้าวมีส่วนประกอบจำนวนมากเป็นซูโครส (Sucrose with half fructose and half glucose) ด้วยเหตุผลดังกล่าว อาจมีบางบุคคลคาดว่า Glycemic Index (GI) คงจะสูงถึง 60-65 มีคำชี้แจงว่าในความเป็นจริงแล้วเป็นฟรุกโทสมากกว่า (fructose) คล้ายกับน้ำตาลจากต้นอะกาเว่ (agave syrup) ถึงแม้ว่าฟรุกโตสจะไม่เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด (แต่ว่าเป็นที่ที่มาของปัญหาอื่นๆ) อาหารที่มีส่วนประกอบฟรักโทสสูงๆมักจะไม่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดการตอบสนองต่อระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงขึ้น แม้กระนั้นฟรุกโตสที่มีความเข้มข้นสูงก็เปรียบได้เสมือนดั่งสารให้ความหวานอื่นๆเป็นต้นว่า น้ำผึ้ง น้ำเชื่อมเมเปิ้ล น้ำตาลอ้อย ฯลฯ
 
 ก็เลยขาดเหตุผลว่าเพราะอะไรน้ำตาลมะพร้าวจะสามารถปฏิบัติภารกิจต่างจากน้ำตาลชนิดอื่นๆภายในร่างกาย ผู้อ่านคนไหนกันแน่ที่มีการทดสอบระดับน้ำตาลในเลือดหลังจากที่ใช้สินค้ามะพร้าวแล้วก็ได้มีการเปรียบเทียบกับสารให้ความหวานอื่นๆจะเป็นการดีมากมายหากแบ่งปันคำตอบที่เกิดขึ้น
 
 น้ำตาลมะพร้าวอุดมไปด้วยแร่จริงหรือ?
 "น้ำตาลมะพร้าวอุดมไปด้วยแร่ธาตุ!" เว็บที่ขายสินค้าประเภทนี้ได้อวดอ้างอย่างชัดเจน
 
 คำอ้างนี้เป็นจริงขนาดไหน? ตามข้อมูลจากสถาบันวิจัยของกินและก็โภชนาการของฟิลิปปินส์ (the Philippine Food and Nutrition Research Institute) กล่าวว่า ในครึ่งถ้วยของน้ำตาลมะพร้าวมีปริมาณของโพแทสเซียม (Potassium) มากกว่า 1000 mg (จำนวนที่เสนอแนะประจำวันสำหรับผู้ใหญ่เป็น 4700 มิลลิกรัม) แต่การบริโภคน้ำตาลมะพร้าวครึ่งถ้วยเพื่อได้โพแทสเซียมเป็นการดีหรือ? ในหนึ่งช้อนชาจะมีโพแทสเซียม 43 mg ซึ่งถือว่าไม่มากเมื่อเทียบกับผักและก็เนื้อประเภทอื่นๆผักสีเขียวครึ่งถ้วยจะมีโพแทสเซียม 400-500 mg แล้วก็ในเนื้อสัตว์ 4 oz (113.36 g) ก็จะหรูหราโพแทสเซียมเท่าๆกัน
 
 จำนวนของแร่อื่นๆในน้ำตาลมะพร้าวครึ่งถ้วยมีปริมาณน้อยมากเมื่อเทียบกับน้ำตาลชนิดอื่นๆอย่างเช่น ในน้ำตาลมะพร้าวครึ่งถ้วยมีแมกนีเซียม 29 มก.รวมทั้ง 2 มิลลิกรัมของสังกะสี (เปรียบเทียบผักโขมสุกครึ่งถ้วยมีแมกนีเซียมถึง 76 มิลลิกรัม)
 
 ความไม่สาบายใจอื่นๆตัวอย่างเช่น น้ำตาลมะพร้าวมีความคงทนถาวรมากกว่าน้ำตาลประเภทอื่น?
 "น้ำตาลมะพร้าว เป็นน้ำตาลที่ยั่งยืนสูงที่สุดในโลก!" มีการอ้างถึงปัญหาด้านสภาพแวดล้อมเกี่ยวกับการผลิตอ้อย ซึ่งไม่เกิดกับการผลิตน้ำตาลมะพร้าว ต้นมะพร้าวสามารถให้การผลิตน้ำตาลมะพร้าวปีแล้วปีเล่าแล้วก็จากเว็บไซต์อุตสาหกรรม น้ำที่ใช้ในการเพาะปลูกจะลดลงทุกปี แต่ต้นมะพร้าวสามารถเติบโตได้ในทุกสภาพดินแม้กระทั่งริมหาด อย่างไรก็ตาม การผลิตน้ำผึ้งหรือน้ำเชื่อมเมเปิ้ลก็ไม่ได้ทำให้เกิดผลเสียต่อปัญหาสภาพแวดล้อมมากสักเท่าไรนัก
 
 ประเด็นที่มีความสำคัญสำหรับแฟนๆของเนื้อมะพร้าว น้ำกระทิ รวมทั้งน้ำมันที่ผลิตขึ้นมาจากมะพร้าว เป็น เมื่อดอกมะพร้าวถูกเจาะเพื่อทำน้ำตาล ดอกมะพร้าว (SAP) ก็จะไม่เติบโตเป็นลูกมะพร้าว ซึ่งเกษตรกรจะได้รับเงินมากยิ่งกว่าการทำน้ำตาลมะพร้าว เล็กน้อยของต้นไม้ที่กำลังจะไปสู่การผลิตเนื้อมะพร้าวถูกแทนที่ด้วยน้ำตาลมะพร้าว อาจเป็นเหตุผลหนึ่งที่ว่าเพราะเหตุใดราคาของเนื้อมะพร้าว น้ำกระทิ รวมทั้งน้ำมันมะพร้าวก็เลยมีราคาสูง
 
 โดยสรุป
 น้ำตาลมะพร้าวเป็นน้ำตาลที่มีราคาแพง ถ้าหากมันยังคงระดับคาร์โบไฮเดรตภายในร่างกายที่คุณกำหนดไว้ก็สามารถทดลองกินถัดไปได้ แต่ให้มั่นใจว่ามีการวัดระดับน้ำตาลในเลือดของคุณตลอดระยะเวลา อย่างไรก็แล้วแต่ ไม่เสนอแนะว่ามันจะดีกว่าน้ำตาลอื่นๆโดยเฉพาะคนที่อยากได้หรูหราคาร์โบไฮเดรตต่ำในร่างกาย
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : biodiversityisus

Tags : biodiversityisus.org,http://biodiversityisus.org



GPSราคาถูก | เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ | Ran Online | Ragnarok | โปรโมชั่น | เกมส์ออนไลน์

Promotion
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

ฐานข้อมูลผิดพลาด
ลองอีกครั้ง ถ้าเกิดการผิดพลาดอีกครั้ง ให้แจ้งผู้ดูแลระบบด้วย
กลับ