Advertisement
วันหนึ่งๆคนเราควรจะรับประทานอาหารชนิดแป้งเท่าไร ? ถ้าหากคุณถามคนอื่นๆบางทีอาจได้รับคำตอบที่ไม่เหมือนกัน (ทั้งนี้ ของกินดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้วหมายความว่าซีเรียล ข้าว บาร์เลย์ แล้วก็อื่นๆและก็อะไรก็แล้วแต่ที่ทำจากแป้งหรือแป้งข้าวโพด และขนมปัง ขนมปังกรอบ ขนมเค้ก รวมทั้งอื่นๆ)
เริ่มแรกเลย มีหลายคนที่รู้สึกว่าจำนวนของของกินประเภทดังกล่าวข้างต้นที่พวกเราควรกินในทุกวันเป็น “ศูนย์” รวมทั้งพวกเขายังมีคำโต้คัดค้านเพื่อแสดงมุมมองของตนอีกด้วย
ข้อความสำคัญที่เกี่ยวเนื่องเป็นผู้คนมีความคิดหลากหลายเกี่ยวกับปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่ตนเองยอมรับได้ ผู้ที่กระทำตามวิถีการกินแบบคาร์โบไฮเดรตต่ำเพื่อลดน้ำหนักหรือเพื่อสุขภาพควรลดปริมาณการกินอาหารชนิดแป้งให้น้อย เนื้อหานี้เขียนขึ้นเพื่อคนที่หวังจะสร้างความเปลี่ยนแปลงนิดๆหน่อยๆสำหรับการทานอาหาร และก็ต้องการแนวทางสำหรับเพื่อการเปลี่ยนแปลงดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้น
ขั้นที่หนึ่งเป็นแค่มีความสนใจกับจำนวนของของกินจำพวกแป้งที่คุณกำลังรับประทานอยู่ในขณะนี้ ซึ่งคนโดยมากจะกินมากกว่าปริมาณที่ชี้แนะในแต่ละวัน โดยปัจจัยจำนวนมากจะมาจากปริมาณที่ได้รับต่อมื้อมักจะมากกว่าจำนวนที่ชี้แนะ อย่างเช่น จำนวนที่นับว่าเป็น “ขนมปังหนึ่งแผ่น” ขณะนี้จะดูน้อย ในขณะที่พิมพ์อบขนมปังนั้นมีขนาดใหญ่ขึ้นทุกปี
ที่คล้ายกันคือผู้คนแทบจะไม่ได้กินแค่ข้าวหรือข้าวโอ๊ตเพียงแค่ครึ่งถ้วยซึ่งเป็นปริมาณที่แนะนำ
ควรจะกินแป้งเยอะแค่ไหน ?
อ้างอิงจากกรรมวิธีการทานอาหารสำหรับคนประเทศอเมริกาในปี 2010 (2010 dietary guidelines for Americans) ชี้แนะให้ผู้หญิงวัย 35 ปี รับประทานอาหารจำพวกแป้งเป็นจำนวนเสมอกัน 6 ออนซ์ต่อวัน ซึ่งต้องเป็นธัญพืชไม่ขัดสีอย่างต่ำ 3 ส่วน
แล้ว “เท่ากันกับออนซ์” สำหรับของกินประเภทแป้งแต่ละชนิดมีจำนวนมากแค่ไหน ? นี่เป็นตัวอย่าง
ขนมปังขนาดมาตรฐานหนึ่งแผ่น (ในช่วงเวลานี้อาจบอกว่า “ขนาดเล็ก”)
ข้าวหรือพาสต้าครึ่งถ้วย (ไปค้นถ้วยตวงมา แล้วทดลองดูว่าจริงๆแล้วเป็นมากแค่ไหน)
ข้าวโอ๊ตเปียกปรุงแล้วจำนวนครึ่งถ้วย
บิสกิตครึ่งถ้วย
ขนมปังเบเกิลขนาดใหญ่1/4ชิ้น
มัฟฟินขนาดใหญ่ 1/3 ชิ้น
นี่หมายความว่า หญิงวัย 35 ปีสามารถรับประทานข้าวโอ๊ตแฉะได้ครึ่งถ้วย แซนด์วิชจากขนมปังเมล็ดพืชไม่ขัดสีขนาดมาตรฐาน และพาสต้าหนึ่งถ้วย (หรือพิซซ่าหนึ่งชิ้น) สำหรับวันหนึ่งๆและก็ยังเหลือปริมาณที่กินได้สำหรับของกินเล่นเป็นขนมปังกรอบสองสามชิ้นหรือป็อปคอร์นอีก แม้คุณมีแนวโน้มว่าจะกินมากยิ่งกว่านี้ การจำกัดตัวเองไว้เพียงเท่านี้ก็ถือได้ว่าเป็นการเริ่มที่ดีและก็ทำให้สำเร็จที่ดีได้
จดจำไว้เหตุว่าอาหารพวกขนมเค้ก คุกกี้ รวมทั้งขนมหวานอื่นๆที่ทำมาจากแป้งก็นับรวมในปริมาณแป้งที่รับประทานด้วย ยังไม่นับรวมน้ำตาลที่ควรจำกัดปริมาณเหมือนกันอีก
รับประทานแป้งที่เป็นธัญพืชเต็มเมล็ดให้เยอะที่สุดเท่าที่จะมากมายได้
ในกรณีนี้เป็นสิ่งที่เป็นธัญพืชเต็มเม็ดจริงๆซึ่งมิได้ผ่านการบดให้เป็นแป้งหรือดัดแปลงเป็นแผ่น
ยิ่งบดหรือผ่านการแปรเปลี่ยนรูปก็ยิ่งดังธัญพืชที่ผ่านการขัดสีหรือเป็นเพียงแต่น้ำตาลในร่างกาย
เพราะเหตุใดเราก็เลยทานอาหารประเภทแป้งในจำนวนมาก ?
ส่วนใดส่วนหนึ่งของปัญหาที่เรากำลังเผชิญอยู่นี้มีสาเหตุมาจากผู้คนได้รับการสอนว่าคาร์โบไฮเดรตเป็นสิ่งที่ดีและไขมันนั้นไม่ดี ตั้งแต่ทางกระทรวงเกษตรแห่งสหรัฐอเมริกา ชี้แนะให้รู้จักกับพีระมิดอาหารเมื่อ 30 ปีก่อน การบริโภคข้าวสาลีก็เริ่มเพิ่มสูงมากขึ้น ด้วยเหตุว่าของกินประเภทแป้งอยู่ที่ฐานพีระมิด ประชากรผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยก็เลยรู้สึกว่าเป็น “ของกินที่กินเยอะเท่าไหร่ก็ได้” ยิ่งไปกว่านั้น แป้งยังมักถูกรู้เรื่องว่าดีต่อร่างกายด้วย (“หิวระหว่างมื้อเหรอ ? รับประทานขนมปังเบเกิลชิ้นใหญ่ๆเฉือนสเปรดไขมันต่ำสักชิ้นสิ”) ซึ่งในปัจจุบันเราเห็นแล้วว่าแนวทางนี้ทำให้มีการเกิดผลปรากฏว่าในทางลบต่อผู้คนจำนวนมาก เพราะเหตุว่าแป้งถูกกลายเป็นน้ำตาลได้อย่างรวดเร็วภายในร่างกายของพวกเรา
นอกเหนือจากนั้น บังเอิญว่า “ของกินชนิดแป้งที่ดีต่อร่างกาย” ก็ไม่ค่อยจะมีคุณค่าทางโภชนาการเท่าไรนัก ละเว้นแต่ผลิตภัณฑ์นั้นจะผ่านการเสริมด้วยวิตามิน จมูกข้าว แล้วก็รำข้าว (ซึ่งจะถูกขัดสีออกไปในแนวทางการทำให้ “ขาว” หรือทำให้เป็นแป้งผ่านการขัดสี) ซึ่งมีใยอาหารแล้วก็คุณค่าทางสารอาหารเป็นส่วนใหญ่ แม้กระนั้น แป้งสามารถเก็บรวมทั้งขนส่งได้ง่าย รวมทั้งผู้คนชอบพึ่งพิงของกินชนิดนี้ในฐานะแหล่งพลังงานราคาไม่แพงเช่นเดียวกับที่หาได้ง่ายรวมทั้งสบายด้วย
แล้วเราจะกินอะไรแทนดี ?
ปริศนาที่สำคัญคือ “แล้วเราจะรับประทานอะไรแทนดีล่ะ” คำตอบนั้นมีอีกทั้งผักที่ไม่ใช่แป้ง ผลไม้บางประเภท รวมทั้งของกินที่มีโปรตีนแล้วก็ไขมันสูง เป็นต้นว่า แบบอย่างที่เป็นขนมปังเบเกิลหนึ่งชิ้นใหญ่ซึ่งนับเป็นปริมาณสี่ส่วนต่อการกิน อาหารทดแทนที่ดีบางทีอาจเป็นขนมปังกรอบประเภททำจากธัญพืชเต็มเม็ดสองสามชิ้นกับเนยถั่ว หรือถั่วเปลือกแข็ง หรือผักพร้อมน้ำปรุงรส
ภายหลังจากช่วงปรับพฤติกรรมหนึ่งถึงสองอาทิตย์ ประเมินว่าการจำกัดของกินชนิดคาร์โบไฮเดรตเด่นผลเช่นไรต่อคุณบ้าง ถ้าการลดจำนวนน้ำตาลรวมทั้งแป้งส่งผลดีต่อคุณ (ดังเช่น ทำให้ความดัน หรือระดับน้ำตาลดีขึ้น หรือเพียงความรู้สึกก็ได้) คุณอาจต้องการจะทดลองถัดไปว่าอะไรเป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับคุณ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง :
toronto-crimestoppers.comTags : toronto-crimestoppers,toronto-crimestoppers.com