Advertisement
กาแฟ ถือได้ว่าเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมกันมานานทั่วโลก โดยวัฒนธรรมการชงกาแฟนั้นเริ่มจากการที่มนุษย์เรานำเมล็ดกาแฟดิบมาคั่วและต้มทั้งเมล็ดเพื่อดื่มน้ำกาแฟ ต่อมาราวปี ค.ศ. 1300 เริ่มมีการใช้กาแฟคั่วบด จากนั้นวัฒนธรรมในการชงกาแฟก็ได้ก่อให้เกิดวิวัฒนาการใหม่ ๆ ในการชงกาแฟ ไม่ว่าจะเป็นการชงกาแฟคั่วบดด้วยน้ำร้อน การใช้ถุงผ้าหุ้มกาแฟคั่วบดแล้วเทน้ำร้อนผ่านคล้ายกับการจุ่ม จนกระทั่งเกิดเครื่องชงกาแฟในยุคปัจจุบัน
อย่างไรก็ตามเทคนิควิธีการชงกาแฟนั้น ยังคงเป็นหัวใจสำคัญที่จะทำให้ได้กาแฟคุณภาพดีจากเครื่องชงกาแฟ ถึงแม้ว่าคุณจะใช้เครื่องที่มีราคาแพง แต่หากไม่สามารถเข้าถึงเทคนิคการชงด้วยเครื่องชงกาแฟแล้วล่ะก็ คุณภาพที่ได้คงไม่ต่างจากกาแฟทั่ว ๆ ไปแน่นอน
การชงกาแฟแบบหยด (Drip)
การชงกาแบบ Drip คือการปล่อยให้น้ำร้อนหยดผ่านกาแฟบดในกระดาษกรอง ซึ่งเราจะเห็นได้จากเครื่องชงกาแฟที่มีขายทั่วไป การชงในลักษณะนี้จะไม่สามารถดึงรสชาติกาแฟออกมาได้ดีเท่าที่ควร เพราะกระดาษกรองและอุณหภูมิของน้ำจะทำให้รสชาติกาแฟเสียไปได้ง่าย ๆ ดังนั้นหากใช้เครื่องชงกาแฟ Drip Brewer แล้วเสร็จก่อน 4 นาที แสดงว่ากาแฟถูกบดหยาบเกินไป หรือถ้าเสร็จนานกว่า 6 นาที แสดงว่ากาแฟถูกบดละเอียดเกินไป
การชงแบบ Espresso [url=http://www.hiconthailand.com]เครื่องชงกาแ