Advertisement
เมื่อจังหวัดจันทบุรี มีเส้นจันทร์ผัดปู ที่โคราชก็มีผัดหมี่โคราช ที่เป็นอาหารท้องถิ่นขึ้นชื่อของโคราช ด้วยเหตุว่าในสมัยก่อนที่จังหวัดนคราชสีมามีการปลูกข้าวเจ้ากันมากมาย จึงนำข้าวเจ้ามาเปลี่ยนแปรรูปเป็นเส้นหมี่โคราช จนเป็นอาหารพื้นถิ่นที่นิยมแพร่หลายมาจนถึงปัจจุบันนี้ ผัดหมี่โคราชจะมีความละม้ายคล้ายคลึงกับกับผัดไทยอยู่มาก จะไม่เหมือนกันตรงที่เครื่องจะน้อยกว่าผัดไทย ตรงที่ ไม่ใส่เต้าหู้ ไม่ใส่ไข่ไม่ใส่ถั่ว ไม่ใส่กุ้งแห้ง วิธีทำผัดหมี่โคราช ทำได้ง่ายไม่ซับซ้อน มักนิยมทำกินกันในงานทำบุญ งานมงคล ต่างๆ เช่น งานแต่งงาน คนโคราชยังชอบทานผัดหมี่โคราชควบคู่กับส้มตำ ซึ่งก็บริโภคเข้าคู่กันได้ด้วยดี
ส่วนผสมทำผัดหมี่โคราช - เส้นหมี่โคราช 150 กรัม
- ถั่วงอก 50 กรัม
- หอมแดง 3 หัว
- ต้นหอม 2 ต้น
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
- ชีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกแห้งป่นครึ่งช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 100 มล.
- กากหมู 4 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนท[/url][/b]
- นำเส้นหมี่โคราชไปแช่น้ำให้นิ่ม (ใช้เวลาในการแช่ประมาณ 15-20 นาที)
- เอาถั่วงอกล้างทำความสะอาดแช่น้ำจัดเตรียมไว้ก่อน ต่อจากนั้นนำขึ้นมาผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
- ต้นหอมที่จัดไว้เอามาล้างทำความสะอาดและหั่นเป็นท่อนๆ ความยาวประมาณ 1 นิ้ว
- พอเส้นหมี่ที่แช่น้ำเตรียมไว้นิ่มแล้วนำขึ้นมาผึ่งให้สะเด็ดน้ำหมาดๆ
- หลังจากนั้นตั้งกระทะให้ร้อน ใช้ความแรงไฟปานกลาง เทน้ำมันพืชลงไปในกระทะ พอน้ำมันร้อน ใส่กระเทียมสับและหอมแดงลงไป ผัดให้หอมแดงและกระเทียมสับพอเหลือง แล้วใส่เครื่องปรุงรส น้ำปลา ซีอิ้วดำ น้ำตาลปิ๊บ น้ำมะขามเปียก พริกแห้งป่น ลงไปในกระทะ แล้วผัดให้เข้ากัน (สูตรดั้งเดิมไม่ใส่ไข่ แต่ถ้าใครจะใส่ไข่ก็นะ) จากนั้นใส่น้ำเปล่าลงไปผัดให้เข้ากันจนน้ำเดือดแล้วใส่เส้นหมี่โคราชลงไป ผัดให้เข้ากันสักครู่จนเส้นนิ่ม ใส่ถั่วงอกและต้นหอมลงไปผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่กากหมูลงไปผัดคลุกเคล้า หลังจากนั้น พร้อมเสริฟใส่จานได้เลยเพียงเท่านี้เราก็ได้ ผัดหมี่โคราช อร่อยๆ ไว้บริโภคแล้ว
Tags : ผัดหมี่โคราช,ผัดหมี่โคราช ปากช่อง,เส้นหมี่โคราช