Advertisement
รับคิดสูตรอาหารการเปิดร้านของกินให้ไปถึงเป้าหมาย มีหลายเหตุประกอบกัน และก็ปัญหาที่ห้องอาหารโดยมากเจอนั่นก็คือสูตร รสชาติของกินไม่นิ่ง ลูกค้าเข้ามาทานหลายที รสไม่ดังเดิม ร้านอาหารควรต้องแก้ปัญหานี้อย่างถูกจุด เพื่อสร้างความตรึงใจให้กับลูกค้า มากี่ครั้งรสอาหารจำเป็นต้องอร่อยเหมือนเดิม เมื่อขจัดปัญหานี้ได้แล้ว สามารถนำไปขยายห้องอาหารเพิ่มได้ เพราะเหตุว่ายิ่งมีหลายสาขายิ่งจำต้องคุมในเรื่องของรสชาติให้ดี และก็จำต้องเช่นกันทุกสาขา วันนี้พวกเราจะมาบอกเหตุผลว่าเพราะเหตุใดร้านอาหารควรต้องใช้ของสำเร็จรูป

สามารถอ่านรายละเอียดได้จาก >>
รับคิดสูตรอาหาร https://web.facebook.com/chefcookingbydaiki 1.ลดขั้นตอนการทำงานภายในห้องครัว
ถ้าห้องอาหารของที่เชฟและก็คณะทำงาน จำเป็นจะต้องมานั่งจัดเตรียมของทุกๆอย่างด้วยตัวเอง จะมีผลให้การทำงานล่าช้า แล้วก็เกิดปัญหาในทันที เมื่อของที่เตรียมไว้น้อยเกินไปที่จะเสิร์ฟให้กับลูกค้า จำเป็นที่จะต้องทำใหม่ เป็นต้นว่า ซอสผัด ซึ่งต้องใช้เวลาสำหรับในการต้มออกจะนาน แต่จะดีมากกว่าไหมแม้ว่าร้านอาหารของคุณใช้ซอสผัดสำเร็จรูป ซึ่งผ่านการปรุงแล้วก็การเคี่ยวส่วนผสมอย่างพอดี เมื่อเอามาทำกับข้าวแล้ว รสชาติอร่อยไม่ผิดฟั่นเฟือน และยังช่วยย่นเวลาได้มากขึ้น ประกอบอาหารได้ตาม Order ที่ลูกค้าสั่งได้อย่างเร็ว นอกจากนี้คณะทำงานด้านในห้องครัวสามารถช่วยเชฟประกอบอาหารได้ เพราะมีซอสผัดสำเร็จรูปและก็สูตรอาหารไว้ให้แล้ว ทำให้การทำงานด้านในห้องครัวเร็วขึ้น
2.ย่นระยะเวลา
เมื่อมีซอสสำเร็จรูปไว้เป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว เชฟสามารถบริหารจัดการเวลาสำหรับการทำกับข้าวเพื่อเสิร์ฟลูกค้าให้ทัน โดยยิ่งไปกว่านั้นในตอนที่ลูกค้าเยอะ เชฟแล้วก็ คณะทำงานด้านในครัว จะต้องดำเนินงานแข่งกับเวลา โดยเหตุนั้นการมีซอสสำเร็จรูปอาทิเช่น ซอสผัด จะช่วยย่นเวลา สามารถควบคุมจำนวนรวมทั้งประสิทธิภาพของของกินได้เป็นอย่างดี
3.ลด wasteหรือลดความสูญเสียที่จะเกิดขึ้นถ้าหากคำนวณต้นทุนวัตถุดิบผิด
ร้านอาหารเปิดใหม่หลายร้านค้า มักจะมีปัญหานี้ เนื่องจากกะ และสั่งซื้อวัตถุดิบมาเกินจำนวนที่ทางร้านค้าจะต้องใช้ จึงทำให้สูญเสียต้นทุนตรงนี้ไปมากมายอย่างยิ่งจริงๆ เพราะเหตุว่าของกินจำเป็นต้องใช้วัตถุดิบที่สด ใหม่ สะอาด เพราะฉะนั้นถ้าหากวัตถุดิบที่สั่งมาเกินเมื่อเหลือจำเป็นที่จะต้องทิ้ง เพื่อรักษาคุณภาพรวมทั้งมาตรฐานของห้องอาหารไว้ ด้วยเหตุดังกล่าวการเลือกใช้ของสำเร็จรูป จะช่วยลดต้นทุนในส่วนของความเสียหายตรงนี้ไปได้ เพราะเหตุว่าสามารถคำนวณปริมาณวัตถุดิบที่ต้องใช้ในแต่ละวันได้อย่างแม่นยำ ถ้าเหลือสามารถเก็บไว้ใช้ในครั้งต่อมาได้ อาทิเช่น ซอสผัด ถ้าว่าเชฟปรุงซอสด้วยตัวเองทุกคราว แล้วใช้ไม่หมดในทุกๆวัน ซึ่งซอสบางสูตรไม่อาจจะเก็บไว้ได้ ต้องเททิ้งทั้งหมด ทำให้จะต้องสูญเสียต้นทุนที่ตรงนี้ไป ซึ่งไม่คุ้มเลย แล้วก็แม้เกิดปัญหานี้ขึ้นบ่อยมากจะทำให้ห้องอาหารขาดทุน และเปิดบริการต่อไม่ไหว ด้วยเหตุนี้จำเป็นต้องแก้ไขปัญหานี้ให้ตรงจุด ด้วยการใช้ของสำเร็จรูปเหมาะสมที่สุด
4.เป็นการควบคุมรสอาหารให้นิ่ง
เนื่องจากว่าวัตถุดิบที่ซื้อมาในแต่ละครั้งบางทีอาจจะแตกต่าง ตัวอย่างเช่นมะนาวที่นำมาคั้นน้ำ ถ้ามะนาวน้ำมากใช้ไม่กี่ลูก ก็สามารถปรุงอาหารได้แล้ว แต่บางโอกาสก็เจอมะนาวลูกเล็กน้ำน้อยจำต้องใช้มะนาวมากไม่น้อยเลยทีเดียว กว่าที่กำลังจะได้น้ำมะนาวพอเพียงสำหรับเพื่อการทำอาหาร นอกจากนี้รสของวัตถุดิบก็ด้วยเหมือนกัน แม้ได้วัตถุดิบที่ไม่เหมือนเดิม ทำให้เมื่อนำไปทำอาหารแล้ว รสชาติผิดเพี้ยน ด้วยเหตุนั้นกระบวนการแก้ไขปัญหานี้ก็คือ การเลือกใช้ของสำเร็จรูป เพราะเหตุว่ามีการควบคุมประสิทธิภาพ รส รวมทั้งปริมาณไว้เป็นระเบียบแล้ว เพียงแต่นำมาปรุงตามสูตรอาหารของทางร้านค้าเพียงแค่นั้น ซึ่งไม่ว่าจะเป็นเชฟหรือทีมงานปรุง รสออกมาเหมือนเดิม อร่อยเช่นกันทุกจาน ซึ่งการใช้สูตรอาหารสำเร็จรูปมีความหมาย แล้วก็ช่วยไขปัญหาด้านบุคลากรของทางร้านค้าได้ เช่น แม้เชฟในร้านค้าหยุด ทางทีมงานคนอื่นก็สามารถปรุงอาหารรสชาติตามสูตรที่ได้ทำไว้ ตั้งแต่แนวทางการจัดแจงวัตถุดิบ ชั่งตวง และก็การปรุงรสชาติส่วนนี้สำคัญมาก แม้กระนั้นเมื่อใช้ซอสผัดสำเร็จรูปก็อร่อยได้ เป็นการควบคุมจำนวนแล้วก็ประสิทธิภาพของของกินได้เป็นอย่างดี อร่อยเหมือนกันทุกครั้ง ต่อให้ไม่ได้ปรุงโดยเชฟมือโปรก็ตาม ทั้งยังการคิดค้นสูตรอาหารรายการอาหารเฉพาะของทางร้าน ควรเลือ

ที่มา บทความ
รับคิดสูตรอาหาร https://web.facebook.com/chefcookingbydaiki