Advertisement
ข้าว อาหารสำหรับเด็ ข้าวนั้น เป็นอาหารหลักของคนไทยมาอย่างยาวนาน เป็นแหล่งพลังงานอย่างดี เพราะในข้าวนอกจากจะให้พลังงานแก่ร่างกายแล้ว ข้าวยังมีไฟเบอร์และวิตามินต่างๆที่จำเป็นต่อร่างกายอีกด้วย ข้าวในเมืองไทยเป็นอาหารหลักที่มีราคาถูกแต่คุณค่าสูง จึงเหมาะที่จะนำข้าวมาเป็นอาหารสำหรับเด็ก
ในประเทศไทยมีการพัฒนาสายพันธุ์ข้าวใหม่ๆ อย่างที่โด่งดังในช่วง 3 – 4 ปีนี้ เช่น ข้าวไรซ์เบอร์รี่ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีข้าวพันธุ์พื้นเมืองที่มีความทนทานต่อโรคและแมลง จึงทำให้ใช้สารเคมีปริมาณน้อยในการปลูกข้าวพื้นเมืองต่างๆ มันจึงส่งผลให้ผู้บริโภคข้าวพันธุ์พื้นเมืองปลอดภัยจากสารเคมีไปโดยปริยาย
สายพันธุ์ข้าวที่มีในประเทศไทยนั้นหลากหลาย ซึ่งบางสายพันธุ์ก็นำเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้านเพื่อพัฒนาสายพันธุ์บ้างหรือเพื่อการจำหน่ายบ้าง วันนี้ผู้เขียนจึงจะขอนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับข้าวสายพันธุ์ต่างๆในประเทศไทยมาให้คุณแม่ได้ศึกษา อีกทั้งข้าวเหล่านี้สามารถนำมาทำเป็น
อาหารสำหรับเด็กได้ดีมากด้วย เนื่องจากคุณค่าในข้าวเหล่านี้มหาศาล
สายพันธุ์ข้าวและประโยชน์ของแต่ละชนิด
- ข้าวกล้องงอก (Gaba Rice) เป็นข้าวประเภทเดียวกับข้าวกล้อง แต่เลือกเอาช่วงเวลาที่ข้าวกล้องกำลังงอกมาใช้ เพราะช่วงที่ข้าวกล้องกำลังงอกออกมาจะมีสารอาหารที่มีชื่อว่า “กาบา” อยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งมากกว่าปริมาณกาบาในข้าวกล้องธรรมดาถึง 15 เท่า กาบายังมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายด้าน เช่น ช่วยทำให้นอนหลับง่าย , มีส่วนช่วยป้องกันโรคมะเร็ง เบาหวาน , ช่วยรักษาความดันในเลือด , ช่วยรักษาสมดุลในสมอง เป็นต้น ลักษณะข้าวกล้องงอกมีลักษณะสีขาวขุ่น
- ข้าวหอมนิล ลักษณะเมล็ดมีสีม่วงออกดำ มีไฟเบอร์สูง ปริมาณน้ำตาลในข้าวต่ำ อีกทั้งยังมีปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระสูง จึงช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งได้ดี
- ข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือ ลักษณะเมล็ดข้าวมีสีน้ำตาลอ่อนหรือน้ำตาลเข้ม โดยการทำข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือ มีวิธีทำโดยนำข้าวเปลือกมาสีเอาเพียงเปลือกออก ดังนั้นข้าวกล้องจะยังอุดมไปด้วยวิตามินจากจมูกข้าว , เยื่อหุ้มเมล็ดหรือรำ จึงทำให้ข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือยังคงมีวิตามิน , แร่ธาตุและใยอาหารที่สูง
- ข้าวมันปู เมล็ดข้าวมีสีน้ำตาลแดง มีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยสารแคโรทีน ซึ่งหากคุณแม่นำไปทำอารหารสำหรับเด็ก แคโรทีนที่เข้าสู่ร่างกายจะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอซึ่งมีความจำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตของเด็กๆ เวลาเลือกซื้อข้าวมันปู คุณแม่ควรเลือกให้ดีเนื่องจากมีความคล้ายคลึงกันกับข้าวกล้อง ดังนั้น เวลาซื้อให้ระบุว่าต้องการซื้อข้าวกล้องมันปู ข้าวมันปูยังมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ข้าวอั้งคั่ก
- ข้าวหอมมะลิแดง ลักษณะเมล็ดข้าวยังคงมีเยื่อหุ้มเมล็ดสีแดงอยู่ ซึ่งเยื่อหุ้มสีแดงอุดมไปด้วยสารแอนโทไซยานิน ช่วยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกายได้เป็นอย่างดี ข้าวหอมมะลิแดงเป็นข้าวอีกตัวหนึ่งที่ให้คุณค่าทางอาหารสูง
คุณแม่สามารถนำข้าวที่กล่าวมาทั้งหมดข้างต้นไปเป
เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง :
[url]http://www.venbi.com/th/formula-nursing/formula/baby-food.html[/url]
Tags : อาหารสำหรับเด็ก ทารก