Advertisement
อาหารสุขภาพ ดูแลสุขภาพ ด้วยร่างกาย ของเรานั้นมีอวัยวะต่างๆอยู่มากมาย ซึ่งแต่ละอวัยวะนั้นทำหน้าที่ต่างกัน แต่ละระบบทำงานแตกต่างกันแต่ล้วนทำงานสอดคล้องกัน มีเอาไวยวัหลักๆอยู่มาก รวมถึงกระดูก กระดูกนั้นคือระบบโครงร่างเป็นระบบหนึ่งที่มีส่วนช่วยทำให้เกิดรูปร่างของมนุษย์ ประกอบด้วยกระดูกอ่อนและข้อต่อชนิดต่างๆ โดยมีส่วนของกล้ามเนื้อลายเป็นกล้ามเนื้อที่เป็นส่วนเชื่อมต่อช่วยยึดโยงกระดูกรวมถึงกระดูกอ่อนและข้อต่อให้เข้าด้วยกันจึงทำให้ร่างกายสามารถส่งต่ออยู่แล้วขึ้นไหวได้เมื่อกล้ามเนื้อมีการหดรัดตัวและขายตัว ซึ่งกระดูกนั้นถือว่าเป็นเนื้อเยื่อเกี่ยวพันชนิดหนึ่งที่มีความแข็งมากกว่าเนื้อเยื่อส่วนอื่นของร่างกาย แต่จะเป็นรองจากสารเคลือบฟัน ซึ่งมีคุณสมบัติที่ดีคือสามารถซ่อมแซมตนเองได้เมื่อมีการบาดเจ็บ หักหรือแตก
โดยวิธีการรักษาทั่วไปให้เค้าดูกลับมาสภาพเหมือนเดิมปกติได้จึงนิยมใช้วิธีจัดเรียงกระดูกใหม่โดยการเข้าเฝือกหรือการผ่าตัด เพื่อจุดประสงค์เดียวคือต้องการให้กระดูกส่วนนั้นไม่ให้เคลื่อนไหวมากในระยะเวลาหนึ่งอาจจะเป็นสัปดาห์หรือเป็นเดือน โดยกระดูกนั้นมีฐานที่สำคัญก็คือเป็นแหล่งสะสมแร่ธาตุชนิดต่างๆในร่างกาย โดยกระดูกนั้นมีฐานที่สำคัญก็คือเป็นแหล่งสะสมแร่ธาตุชนิดต่างๆในร่างกาย ได้แก่ แคลเซียม ฟอสฟอรัส และแมกนีเซียม โดยเฉพาะแคลเซี่ยมที่เนื้อกระดูกสะสมไว้สามารถถูกดึงออกมาใช้ประโยชน์ในขบวนการต่างๆของร่างกายเช่นขณะตั้งท้องหรือให้นม ทั้งนี้ยังมีหน้าที่ห่อหุ้มและปกป้องอันตรายให้แก่อวัยวะต่างๆเช่นกระดูกซี่โครงที่เป็นส่วนปกป้องอันตรายให้กับอวัยวะในช่องปอดและหัวใจ
ทั้งยังเป็นโครงร่างของร่างกายทำให้เห็นรูปร่างภายนอกชัดเจน และยังเป็นที่ยึดเกาะของกล้ามเนื้อลายหรือกล้ามเนื้อโครงร่างสามารถทำให้ร่างกายเคลื่อนไหวได้ วันนี้เราจะมาพูดถึงอาหารที่เป็นส่วนช่วยในการเสริมสร้างกระดูก กลุ่มอาหารที่มีแคลเซี่ยมสูง ที่เป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญในร่างกายอย่างมากและเป็นแร่ธาตุที่มีมากที่สุดในร่างกาย นอกจากนี้ยังเป็นปัจจัยสำคัญในการแข็งตัวของเลือดจำเป็นต่อการทำงานและระบบประสาทและกล้ามเนื้อ เป็นตัวช่วยสำคัญในการทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจ
นอกจากนี้หากร่างกายได้รับแคลเซียมไม่เพียงพอ และหากสะสมเป็นเวลานานนานก็อาจจะทำให้กระดูกพรุนและหักได้ง่ายโดยเฉพาะกระดูกบริเวณใกล้ข้อมือ บริเวณสะโพก หรืออาจทำให้กระดูกสันหลังสุดและเจ็บหลังได้ง่าย ทั้งยังส่งผลให้เกิดอาการหลังคอมได้อีกด้วย แต่ถ้าแคลเซี่ยมในเลือดต่ำจะส่งผลให้หงุดหงิดง่าย ชักเกร็ง กระตุก มีอาการเกร็งที่นิ้วมือนิ้วเท้า และเป็นตะคิวบ่อยๆ ฉะนั้น จึงควรรับประทานอาหารที่มีแคลเซี่ยมให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย นอกจากเติมนมแล้วการรับประทานอาหารที่มีแคลเซี่ยมก็ช่วยเสริมสร้างแคลเซี่ยมได้เช่นกัน วันนี้เราจะมานำเสนอเมนูยำถั่วพู เป็นเมนูอาหารที่มีแคลเซี่ยมสูงมากอยู่พอตัว จึงเป็นเมนูที่สามารถบำรุงกระดูกได้ดีทีเดียว
ยำถั่วพู เมนูอาหารสุขภาพ บำรุงกระดูก อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ [url]https://thetastefood.com/[/url]