Advertisement
นมผ คุณแม่ที่กำลังเลือกซื้อนมผงอาจกำลังเวียนหัวกับการเลือก เพราะหยิบไปกระป๋องนั้นก็ดี กระป๋องนี้ก็คุณค่าอาหารมาก แล้วเราควรเลือก
นมผงกระป๋องใดดีนะ ... ถึงแม้นมผงจะมีคุณค่าทางอาหารไม่เทียบเท่ากับนมแม่ก็ตาม แต่นมผงก็ถือเป็นอาหารทดแทนนมแม่ที่สำคัญอีกชนิดหนึ่งที่มีคุณแม่หลายท่านเลือกใช้ วันนี้ผู้เขียนอยากจะขอนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับนมผงต่างๆเพื่อให้คุณแม่ได้ทำความเข้าใจและจะได้เป็นตัวช่วยตัดสินใจในการซื้อนมสำหรับลูกน้อยด้วย
ผลิตภัณฑ์นมวัว สามารถแบ่งออกได้ 2 ประเภท คือ นมครบส่วน และ นมดัดแปลง
- นมครบส่วน คือ นมวัวที่นำมาเข้ากระบวนการปรับรูปเป็นนมผง โดยนมวัวที่นำมาทำนมผงจะไม่ผ่านกรรมวิธีการตัดสารอาหารใดๆในนมวัวออกเลย เมื่อกลายเป็นนมผงก็สามารถนำมาละลายน้ำอุ่นแล้วให้เด็กๆดื่มได้ นมผงในแต่ละรุ่นนั้นอาจจะมีการเติมสารอาหารอื่นๆเพิ่มเข้าไปในนมผงได้ เช่น วิตามินต่างๆ , ดีเอชเอ เป็นต้น ส่วนนมผงที่ไม่ได้เสริมสารอาหารใดๆเพิ่มเติม เรียกว่า นมผงธรรมดา ..... ส่วนน้ำนมที่ไม่ได้ปรับรูปเป็นผง ยังคงสถานน้ำเป็นน้ำนมดังเดิม สามารถแบ่งประเภทได้ตามกรรมวิธีการฆ่าเชื้อได้เป็น 4 ประเภท คือ นมพาสเจอร์ไรส์ , นมสเตอริไรส์ , นมยูเอชทีและนมข้นไม่หวาน
- นมดัดแปลง คือ นมวัวที่มีการดัดแปลงส่วนประกอบในนมวัว สามารถแบ่งออกได้เป็น 4 ชนิด คือ
- นมดัดแปลงเพื่อใช้สำหรับเด็กที่มีภาวการณ์ดูดซึมบกพร่อง
- นมดัดแปลงเพื่อเป็นอาหารสำหรับเด็กซึ่งยังคงคุณค่าครบถ้วนสำหรับเด็ก
- นมดัดแปลงเพื่อใช้ในทารกอายุช่วง 6 เดือนแรก ซึ่งทำการดัดแปลงไขมันเนื่องจากร่างกายของเด็กทารกที่มีอายุไม่เกิน 6 เดือนนั้นยังไม่สามารถย่อยนมวัวได้ดี จึงจำเป็นจะต้องทำการดัดแปลงเพื่อไม่ก่อให้เกิดอันตรายได้เมื่อเขาดื่ม
- นมดัดแปลงเพื่อควบคุมน้ำหนัก เช่น นมพร่องมันเนย นมขาดมันเนย เป็นต้น
[url=http://www.venbi.com/th/formula-nursing/formula/formula-baby.html]นมผ
Tags : นมผง