ข้าวไรซ์เบอร์รี่ และ ข้าวบาสมาติ

Advertisement


หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ข้าวไรซ์เบอร์รี่ และ ข้าวบาสมาติ  (อ่าน 33 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Bigbombboomz
Drift King
*****

การ์ม่า: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 25813


ดูรายละเอียด










« เมื่อ: ธันวาคม 31, 2015, 11:17:40 am »



ล้อแม็ก แม็ก แม็กซ์แต่งรถ

↑ ลงทะเบียนรับข่าวสาร

ล้อแม็ก

Advertisement



ข้าวไรซ์เบอร์รี่ (riceberry) ได้จากการผสมข้ามพันธุ์ระหว่างข้าวเจ้าหอมนิลกับข้าวขาวดอกมะลิ105 ลักษณะเป็นข้าวเจ้า สีม่วงเข้มรูปร่างเมล็ดเรียวยาว ข้าวกล้องมีความนุ่มนวลมาก ปลูกได้ตลอดทั้งปี
ให้ผลผลิตต่อไร่ปานกลาง ต้านทานต่อโรคไหม้ แต่ไม่ต้านทานโรคหลาว
จึงควรเปลี่ยนเมล็ดพันธุ์ทุกรอบการปลูก
 
อีกข้อจำกัดคือเป็นข้าวที่ต้องการเอาใจใส่เป็นพิเศษโดยปลูกแบบเกษตรอินทรีย์ และต้องมีสภาพอากาศเย็น
เพื่อสร้างสีเมล็ดลักษณะประจำพันธุ์ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ความสูง 105-110เซนติ เมตร อายุเก็บเกี่ยว 130 วัน ผลผลิต 300-500กิโลกรัมต่อไร่ เปอร์เซ็นต์ข้าวกล้อง (brown rice) 76%ต้นข้าวหรือข้าวเต็มเมล็ด (head rice) 50% ความยาวของเมล็ดข้าวเปลือก 11มิลลิเมตร ข้าวกล้อง 7.5 มิลลิเมตร ข้าวขัด 7.0มิลลิเมตร
 
ข้าวไรซ์เบอร์รี่ได้รับการปรับปรุงพันธุ์จากศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าวโดยความร่วมมือจากคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
พันธุ์ข้าวนี้ได้จดทะเบียนเป็นพันธุ์พืชใหม่แล้ว ห้ามนำไปขยายพันธุ์เชิงการค้าต่อ
โดยไม่ได้รับอนุญาตจากวช. และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
 
คุณสมบัติเด่นทางด้านโภชนาการคือมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ได้แก่ เบต้าแคโรทีน แกมมาโอไรซานอล วิตามินอี แทนนิน
สังกะสี และโฟเลตสูง มีดัชนีน้ำตาลต่ำ-ปานกลาง
 
นอกจากนี้ รำข้าวและน้ำมันรำข้าวทั้งยังมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระที่ดี ซึ่งจากคุณสมบัติข้อนี้
นอกจากจะใช้รับประทานเพื่อเสริมสร้างสุขภาพที่ดี ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็ง
ทางการแพทย์ยังนำไปใช้ทำผลิตภัณฑ์อาหารโภชนบำบัดอีกด้วย
 
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม  0992522264 , 0995540090  ID Line chertee  



ข้าวบาสมาติ หรือบัสมาตี (Basmati Rice)เป็นพันธุ์ข้าวหอมของอินเดีย มีลักษณะเด่นชัดคือเป็นเมล็ดยาวๆเรียวๆตอนที่แอดมินเห็นครั้งแรก นึกไปถึง “ชินเมะโจได” ซึ่งมันก็รูปร่างรูปทรงคล้ายๆกันจริงๆและถ้าใครเคยเห็นก็ต้องคิดแบบเดียวกับที่แอดมินคิดใช่มั๊ยคะ
งั้นวันนี้เรามาทำความรู้จักกับข้าวชนิดนี้กันเล็กน้อยค่ะ

คำว่า “บาสมาติ” เป็นภาษาฮินดีมีความหมายคือ ราชินีแห่งความหอม ข้าว Basmati เป็นข้าวที่มีราคาแพงปลูกในอินเดียและปากีสถาน (ตอนนี้ไทยก็มีการนำมาทดลองพัฒนาปลูกบ้างแล้วเช่นกัน) เป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศอินเดีย และประเทศอื่น ๆ ใกล้เคียง มีกลิ่นหอมใบเตยเป็นลักษณะเฉพาะ เมล็ดข้าวชนิดนี้จะมีขนาดยาวกว่าข้าวชนิดอื่น คุณภาพของข้าวบาสมาติที่ดี ต้องเมล็ดยาว และเมล็ดข้าวใส ข้าวชนิดนี้จะไม่มียางเหมือนกับข้าวหอมมะลิ ของไทยเรา เมื่อหุงสุกมีลักษณะร่วน ไม่เหนียวเกาะกัน และหุงขึ้นหม้อ มีทั้งสีน้ำตาลและสีขาว จึงเหมาะอย่างยิ่งในการประกอบอาหารอินเดีย เช่น ข้าวหมก หรือกินคู่กับอาหารจำพวกแกง จะอร่อยมากๆค่ะ
 
เคล็ดลับวิธีทำข้าวบัสมาติ
จะหุงด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้าก็ได้นะคะ แต่ก็ต้องคอยคนและกลับ และต้องผัดหัวหอม พวกเครื่องให้หอม จะใช้วิธีไหนก็ได้ค่ะแล้วแต่สะดวก
เพราะสูตรไม่ได้เจาะจง แต่การหุงด้วยกะทะ หรือหม้อ เทปล่อน
จะทำให้เราสามารถคนและผัดได้ค่ะ
 
จะใช้เป็นข้าวหอมมะลิไทยเรามาหุงก็น่าจะได้ค่ะ แต่จะต้องลดปริมาณน้ำที่หุงลงสักหน่อยเพราะข้าวหอมมะลิ ของเราจะนิ่มกว่า น่าจะใช้ข้าวหอมเก่า จะดีกว่า ข้าวหอมใหม่นะคะ
ถ้าหาซื้อสีเหลืองของผงแซฟเรินหรือหญ้าฟรั่นไม่ได้หรือถ้าราคาสูงไป
จะปรับใช้น้ำของดอกคำฝอย ก็ได้ค่ะ ออกมาสีอ่อนๆหอมๆค่ะ

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม  0992522264 , 0995540090  ID Line chertee  
 



GPSราคาถูก | เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ | Ran Online | Ragnarok | โปรโมชั่น | เกมส์ออนไลน์

Promotion
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

ฐานข้อมูลผิดพลาด
ลองอีกครั้ง ถ้าเกิดการผิดพลาดอีกครั้ง ให้แจ้งผู้ดูแลระบบด้วย
กลับ