Advertisement
การคัดเลือกใช้ภาชนะใส่ข้าวปลาอาหารที่เกิดมาจาก เซรามิก เป็นเรื่องที่เราไม่ควรจะทิ้งๆ ขว้างๆหรือว่าไม่นำพาไปได้ เพราะตามตลาดในล่าสุดนี้มีภาชนะใส่อาหารที่กำเนิดจาก เซรามิก วางขายอยู่เป็นส่วนมาก ซึ่งมีตั้งแต่สนนราคาหลักสิบจนถึงหลักร้อย แต่ผู้บริโภคอย่างเรา ๆ จะปรากฏชัดกันบ้างไหมว่าในจำนวนภาชนะเซรามิคที่วางขายเหล่านี้มักจะมีเครื่องใช้ที่มีสารปนเปื้อนวางขายรวมอยู่ด้วย และถ้าเรานำเอามาใส่อาหาร เครื่องใช้เหล่านั้นก็จะปล่อยสารปนเปื้อนออกมาซึ่งเป็นผลเสียกับร่างกายเป็นอย่างสูง การเลือกซื้อเครื่องใช้ที่ผลิตจาก
เซรามิคให้ไม่เป็นอันตรายนั้นมีหลักการเบื้องต้นแบบคราว ๆ คือการเลือกเครื่องใช้ที่เป็นสีขาวไม่มีลวดลายด้านใน เพราะด้านในจะเป็นส่วนที่ถูกสัมผัสจากอาหารโดยตรง เพราะลวดลายที่น่าพึงพอใจเหล่านี้เมื่อถูกความร้อนจากอาหารหรือจากการหุงต้ม อุ่นอาหาร อาจจะทำให้สารตะกั่วที่ปนเปื้อนอยู่ออกมาได้ แต่ถ้าใครชื่นชอบเครื่องใช้เซรามิกที่ใส่อาหารที่มีลวดลายเรียบร้อย ก็ควรตรวจสอบแหล่งที่มาของเครื่องใช้เซรามิกส์ชิ้น นั้น ๆ ว่ามีลักษณะอย่างไร มีสีสรรฉูดฉาด หรือไม่ ซึ่งเป็นไปได้มากว่าอาจจะมีสารตะกั่วปนเปื้อน รวมทั้งตรวจสอบแหล่งที่มาของผู้ประกอบการ
Tags : เซรามิค