(แปะก๊วย) เลือกใช้ไม่ดีมีโทษมหันต์

Advertisement


หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: (แปะก๊วย) เลือกใช้ไม่ดีมีโทษมหันต์  (อ่าน 85 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kdidd
Full Member
***

การ์ม่า: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 210


ดูรายละเอียด อีเมล์










« เมื่อ: มิถุนายน 13, 2017, 01:26:57 pm »



ล้อแม็ก แม็ก แม็กซ์แต่งรถ

↑ ลงทะเบียนรับข่าวสาร

ล้อแม็ก

Advertisement


(แปะก๊วย) เลือกใช้ไม่ดีมีโทษมหันต์
            สมุนไพรทุกชนิดนั้นมีคุณสมบัติและสรรพคุณในการใช้บำบัดรักษาโรคต่างๆได้ ตามสารออกฤทธิ์ต่างๆ ที่มีในตัวสมุนไพรนั้นๆ แต่ทุกสิ่งย่อมมีสองด้านเสมอ มีมืด ย่อมมีสว่าง มีข้อดีย่อมมีข้อเสีย สมุนไพรก็เช่นกัน หากว่าสมุนไพรมีคุณสมบัติหรือสรรพคุณข้อดีแล้ว อีกด้านหนึ่งหากเราใช้ไม่ถูกวิธี หรือใช้ในปริมาณที่มากจนเกินไป หรือเรามีโรคประจำตัวที่มีผลต่อสารต่างๆ ในตัวสมุนไพรนั้นๆ แล้ว แทนที่เราจะได้ประโยชน์จากการใช้สมุนไพรก็อาจจะกลายเป็นผลร้ายต่อสุขภาพอนามัยของเราก็ได้ ดังนั้นในการใช้สมุนไพรแต่ละตัว เราควรมีการศึกษาข้อมูลของสมุนไพรนั้นๆ อย่างถ่องแท้ก่อนเสมอ สำหรับสมุนไพร ”แปะก๊วย” ก็เช่นกัน ถึงแม้ว่าจะมีการยืนยันจากหลายๆ หน่วยงานหรือจากการศึกษาวิจัยหลายๆ ชิ้น ว่ามีผลที่ดีต่อสุขภาพ เช่น แปะก๊วยบำรุงสมอง แปะก๊วยป้องกันอัลไซเมอร์ รวมถึงแปะก๊วยช่วยในเรื่องสมรรถภาพทางเพศ แต่หากเรานำมาใช้ไม่ถูกวิธี หรือใช้ในปริมาณมากหรือน้อยเกินไป ก็อาจส่งผลกับสุขภาพของเราเช่นกัน ซึ่งในรายงานการวิจัยด้านความเป็นพิษของแปะก๊วยนั้น มีหลายงานวิจัยเหมือนกันที่ระบุว่า แปะก๊วยนั้นมีความเป็นพิษอยู่ เช่น มีการทดสอบค่าความเป็นพิษเฉียบพลันในหนูทดลอง ให้ค่า LD₅₀ = 7725 มก/กก. (น้ำหนักตัว) และเมื่อให้ทางปากมีค่าเท่ากับ 1100 มก./กก. (น้ำหนักตัว) มีรายงานอีกฉบับหนึ่งว่า พบหญิงอายุ 33 ปี กินสารสกัดใบแปะก๊วย 120 มก./วัน นานเป็นปี ตรวจพบก้อนเลือดในเยื่อหุ้มสมอง แต่กลับเป็นปกติเมื่อหยุดกินสารสกัดแปะก๊วยนานประมาณ 35 วัน อีกรายหนึ่งเป็นหญิงอายุ 72 ปี กินสารสกัดใบแปะก๊วย 150 มก./วัน นาน 6 เดือน ตรวจพบก้อนเลือดในเยื่อหุ้มสมอง เช่นกัน  แล้วยังมีการศึกษา ชิ้นหนึ่งพบว่า การรับประทานผลแปะก๊วยมากเกินไปทำให้เกิดอาการชักได้ โดยเชื่อว่าอาจเกิดสาร 4’- Methoxpyridoxin (4’MPN) ที่มีในเมล็ดแปะก๊วยทำให้เอนไซม์ glutamate decarboxylass ทำงานไม่ได้  จึงทำให้เกิดอาการชัก  และเมื่อมีการชักทำให้สมองขาดออกซิเจนชั่วขณะ ซึ่งอาจทำให้เซลล์สมองตายได้ นอกจากนี้แปะก๊วยยังมีผลไปขัดขวางการเกาะกันของเกร็ดเลือด เช่นเดียวกับ กระเทียมและตังกุย
            แต่อย่าเพิ่งไปกลัวเจ้า “แปะก๊วย” กันมากจนเกินไปนะครับ  เพราะปัญหาที่พบในการใช้แปะก๊วยเหล่านี้ เกิดจากควรใช้ที่ไม่ถูกวิธี คือ การใช้ในปริมาณที่มากจนเกินไป และใช้ติดต่อกันเป็นเวลานาน หากใช้ในปริมาณและระยะเวลาที่เหมาะสม แปะก๊วย ก็จะเป็นสมุนไพรที่ให้ประโยชน์อย่างแน่นอน
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ประโยชน์แปะก๊วย

Tags : สมุนไพรเเปะก๊วย



GPSราคาถูก | เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ | Ran Online | Ragnarok | โปรโมชั่น | เกมส์ออนไลน์

Promotion
บันทึกการเข้า
kdidd
Full Member
***

การ์ม่า: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 210


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: มิถุนายน 14, 2017, 03:57:45 pm »

แปะก๊วย กินแล้วดี

บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

ฐานข้อมูลผิดพลาด
ลองอีกครั้ง ถ้าเกิดการผิดพลาดอีกครั้ง ให้แจ้งผู้ดูแลระบบด้วย
กลับ