Advertisement
[b]สมุนไพร[/b][/b].com/wp-content/uploads/2017/09/11111111.png" alt="" border="0" />สมุนไพรต้นหญ้านกเค้[/size][/b]
ต้นหญ้านกเค้า Leucas aspera (Willd.) Linkบางถิ่นเรียกว่า ต้นหญ้านกเค้า (เชียงใหม่) ผักหัวโต ต้นหญ้าหัวโต (จังหวัดราชบุรี) ไม้ล้มลุก อายุปีเดียว สูง 30-60 ซม. แตกกิ่งก้านสาขามาก ลำต้นและกิ่งเป็นสี่เหลี่ยม มีขนยาวตั้ง ใบ โดดเดี่ยว ออกตรงกันข้าม รูปใบหอกแกมรูปแถบ หรือรูปใบหอกแคบ กว้าง 0.8-1 ซม. ยาว 4-6 ซม. ปลายใบเรียวแหลม โคนใบสอบแคบ ขอบของใบจักห่างๆมีขนหนานแน่นทั้งคู่ด้าน ตามเส้นแขนง
[url=http://www.xn--42cg8cuanoj5b9czdzg.com/2017/09/%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%8D%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%A8/]สมุนไพร ใบด้านล่างมีขนยาวขึ้นกับห่างๆก้านใบ 0.5-1 ซม. มีขน ดอก ออกเป็นกระจุกที่ยอด หรือที่ปลายกิ่ง หนาแน่นมากมาย ลักษณะเป็นหัวกลมๆเส้นผ่านศูนย์กลาง 1.5-2.5 ซม. ริ้วประดับรูปใบหอกแคบ ยาว 8-10 มม. ขอบมีขน กลีบเลี้ยงเชื่อมติดกันเป็นหลอด ยาว 8-10 มิลลิเมตร มีขน มีสันตามแนวยาว 10 สัน มีแฉกแหลมตรง 10 แฉก แฉกที่อยู่ข้างหลังยาวที่สุด กลีบดอกยาว 15-16 มม. โคนกลีบเชื่อมชิดกันเป็นหลอด มีวงแหวนอยู่รอบๆกึ่งกลางกลีบ ปลายกลีบแยกเป็นปาก ปากบนยาว 2 มม. งอเป็นกระพุ้ง มีขนเหมือนกำมะหยี่ปกคลุมหนาแน่น ปากด้านล่างยาว 6 มม. มี 3 หยัก หยักกลางใหญ่ หยักข้าง 2 หยัก เล็กมาก มีขนสั้นเล็กน้อย เกสรเพศผู้มี 4 อัน เรียงเป็น 2 คู่ คู่บนก้านเกสรสั้นกว่าคู่ล่าง เกสรทั้งสิ้นอยู่ในกระพุ้งปากบนของกลีบดอกไม้ ผล แข็ง เล็ก รูปไข่ยาว 2.5 มม. ผิวเป็นตุ่มเล็กๆหรือ ออกจะเรียบ สีดำ
นิเวศน์วิทยา : เป็นวัชพืชขึ้นตามที่รกร้าง ชอบขึ้นตามดินทรายที่ค่อนข้างจะแล้งคุณประโยชน์ : ต้น ยาชงดื่มเพื่อลดไข้แล้วก็ใช้ฆ่าแมลงบางชนิด ใช้ข้างนอกเป็นยาพอก หรือใช้น้ำจากต้น ทาแผล และโรคผิวหนังบางชนิด ใบ น้ำยางใช้แก้รังแค กำจัดเหา และก็แก้ผิวหนังอักเสบเรื้อรัง ดอก ยาชงใช้เป็นยาแก้ไอหวัดและลดไข้
Tags : สมุนไพร