Advertisement
การคัดเลือกใช้เครื่องใช้ใส่อาหารที่เกิดมาจาก ceramic เป็นเรื่องที่เราไม่ควรจะนิ่งเฉยหรือว่าไม่เอาใจใส่ไปได้ เพราะตามท้องตลาดในปัจจุบันนี้นี้มีภาชนะใส่อาหารที่กำเนิดจาก ceramics วางขายอยู่เป็นส่วนมาก ซึ่งมีตั้งแต่มูลค่าหลักสิบจนถึงหลักร้อย แต่ผู้บริโภคอย่างเรา ๆ จะประสีประสากันบ้างไหมว่าในจำนวนเครื่องใช้ceramicsที่วางขายเหล่านี้มักจะมีเครื่องใช้ที่มีสารปนเปื้อนวางขายรวมอยู่ด้วย และถ้าเรานำเอามาใส่อาหาร เครื่องใช้เหล่านั้นก็จะปล่อยสารปนเปื้อนออกมาซึ่งเป็นผลร้ายกับตัวตนเป็นเหลือประมาณ การคัดซื้อภาชนะที่ผลิตจาก ceramicให้ไม่เป็นอันตรายนั้นมีหลักการเบื้องต้นแบบคราว ๆ คือการเลือกเครื่องใช้ที่เป็นสีขาวไม่มีลวดลายด้านใน เพราะด้านในจะเป็นส่วนที่ถูกสัมผัสจากอาหารโดยตรง เพราะลวดลายที่งดงามเหล่านี้เมื่อถูกความร้อนจากอาหารหรือจากการหุงต้ม อุ่นอาหาร อาจจะทำให้สารตะกั่วที่ปนเปื้อนอยู่ออกมาได้ แต่ถ้าใครชื่นชอบภาชนะceramicที่ใส่อาหารที่มีลวดลายสวย ก็ควรตรวจสอบแหล่งที่มาของภาชนะเซรามิกส์ชิ้น นั้น ๆ ว่ามีลักษณะอย่างไร มีสีสรรฉูดฉาด หรือไม่ ซึ่งเป็นไปได้มากว่าอาจจะมีสารตะกั่วปนเปื้อน รวมทั้งวิเคราะห์แหล่งที่มาของผู้ประกอบการ
![](http://www.1998ceramic.com/wp-content/uploads/2015/08/banner-7.jpg)
Tags : เซรามิค