Advertisement
[b]สมุนไพร[/b].com/wp-content/uploads/2017/09/%E0%B8%81%E0%B8%B8%E0%B8%A2.png" alt="" border="0" />[url=http://www.xn--42cg8cuanoj5b9czdzg.com/2017/09/%E0%B8%81%E0%B8%B8%E0%B8%A2/]กุ[/b]
มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Saiga tatarica Linnaeusในสกุล Bovidaeมีชื่อสามัญว่า saiga antelopeมีชื่อยาในภาษาละตินว่า Cornu saigae Tataricaeพบในที่ราบทุ่งหญ้าและในที่สูงที่มีอากาศหนาวจัด แล้วก็มักมีฝุ่นละอองทรายเกลื่อนกลาดเรี่ยราดเรี่ยอยู่ ตั้งแต่ประเทศโปรแลนด์ไปถึงที่ราบสูงตอนใต้ของรัสเซียถึงท้องทุ่งที่ราบสูงในประเทศมองโกเลีย
ชีววิทยาของกุยกุย เป็นสัตว์เลือดอุ่น กีบคู่ ขนาดวัดจากปลายจมูกถึงก้นยาว ๑.๑0-๑.๔0 เมตร หางยาว 0.๘0-๑.๓0 เมตร สูง ๖0-๘0 ซม. น้ำหนักตัว ๒๓-๔0 กิโลกรัม หัวใหญ่แล้วก็อ้วน ตัวเมียไม่มีเขา เพศผู้มีเขารูปเหมือนพิณฝรั่ง ยาว ๒0-๒๖ ซม. มีวงเป็นข้อนูนต่อเนื่องกันขึ้นไปจากโคนเขา ถึงเกือบจะปลายเขา ๑0-๑๖ วง ระยะระหว่างวงนูนราว ๒ เซนติเมตร ปลายแหลม ดั้งจมูกหนาและโค้งโค้ง จมูกคล้ายกระเปาะพอง มีสันตามแนวยาว รูจมูกเปิดออกทางด้านล่างภายในรูจมูกมีองค์ประกอบพิเศษหลายชนิด กระดูกก้าวหน้าดีเยี่ยมและเรียงช้อนเหลื่อมกัน ด้านในมีขนดก ต่อมรวมทั้งร่องเมือก สำหรับกรองฝุ่นแล้วก็ทำให้อากาศที่หายใจเข้าไปอุ่นแล้วก็เปียกชื้นขึ้น มีประสาทดมกลิ่นดีเยี่ยม นอกเหนือจากนี้ในรูจมูกยังมีถุงที่พองได้ ด้านในบุด้วยเยื่อเมือก มีขนที่ใต้คอดกเพื่อกันความหนาว ในช่วงฤดูขนบนตัวจะสั้นสีน้ำตาลออกแดง จมูกและหน้าผากสีน้ำตาลคล้ำกว่า บนกระหม่อมมีลายสีออกเทา รอบก้น ใต้ท้อง และก็หางสีขาว ในฤดูหนาวขนจะยาวแล้วก็ดกกว่า มีขนรองดก มีสีขาวเทาตลอดลำตัว กุยมีขาเรียวยาว ด้นหลังกีบกางออกบางส่วน หางสั้นมาก ใต้หางไม่มีขน สัตว์ชนิดนี้ชอบอยู่เป็นฝูงเล็ก ในฤดูใบไม้หล่น มักรวมฝูงและย้ายถิ่นที่อยู่ลงไป ทางทิศใต้ที่อบอุ่นกว่า ในฤดูใบไม้ผลิ (ราวเดือนเมษายน) เพศผู้ย้ายถิ่นขึ้นไปตอนเหนือก่อน แล้วฝูงตัวเมียก็ย้ายที่อยู่ขึ้นไปสมทบ เวลาวิ่งมักก้มหน้าต่ำ แม้กระนั้นวิ่งได้เร็วถึงชั่วโมงละ ๖0 กิโล ชอบกินใบไม้ตามพุ่มและใบต้นหญ้า อดน้ำได้นาน
[url=http://www.disthai.com/]คุณประโยชน์ทางย[/size][/b]
เขากุยมีที่ใช้ทั้งยังในยาไทยและก็ยาจีน โดยมากที่มีขายในร้านยาจีนมาจากทางภาคเหนือของเขตปกครองตนเองสินเจียงอุยกูร์ ประเทศสหรัฐราษฎรจีน มีสีขาวๆถึงสีขาวอมเหลือง ราว ๑ ใน ๓ ถึงครึ่งเดียวจากโคนเขามีเนื้อกระดูกที่แข็งแล้วก็แน่นเมื่อคัดออกจะทำให้เขากลวง โปร่งใส เมื่อส่องกับแสงสว่างจะเห็นภายในครึ่งหลังเขากุยมีช่องเล็กๆ ทอดเป็นเส้นตรงยาวไปจนถึงปลายเขา เรียก รูทะลุปลายเขา ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของเขากุย
การเตรียมเขากุยสำหรับใช้เป็นยาทำได้ ๒ วิธี คือ๑.ทำเป็นแผ่นบางๆ ซึ่งทำโดยเอาเขาที่เอาเนื้อกระดูกออกแล้ว แช่น้ำอุ่นไว้เป็นระยะเวลานานพอสมควร คัดแยกออกจากน้ำแล้วตัดตามแนวขวางเป็นชิ้นบางๆแล้วทำให้แห้ง
๒.ทำเป็นผงละเอียด โดยใช้เขาที่เอาเนื้อกระดูกออกแล้ว นำไปบดเป็นผุยผงละเอียด
แบบเรียนยาสรรพคุณโบราณว่า
เขากุยเป็นยาเย็น มีรสเค็ม ใช้แก้ไข้สูง และอาการอื่นๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับลักษณะของการมีไข้สูง เช่น สลบ ชัก เพ้อ บ้า ฯลฯ แก้โรคลมชัก
จีนว่ายานี้เป็นยาแก้ตับทำงานมากเกินไป มีสรรพคุณกำจัดความร้อนและก็พิษต่างๆในร่างกาย เมื่อรับประทานเขากุยแล้วจะมีผลให้ตัวเย็น และสรรพคุณนี้แรงกว่า เขาควายราว ๑๕ เท่า (บางทีอาจใช้เขาควายแทนได้)