Advertisement
[b]สมุนไพร[/b].com/wp-content/uploads/2017/09/%E0%B9%80%E0%B8%8A%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%94.png" alt="" border="0" />สมุนไพรเชีย[/size][/b]
เชียด Cinnamomum iners Blumeบางถิ่นเรียกว่า เชียด มหาปราบตัวผู้ อบเชย อบเชยต้น (ภาคกึ่งกลาง) กระแจะนาฬิกา กะเชียด กะทังนั้น (จังหวัดยะลา) กะดังงา (จังหวัดกาญจนบุรี) กะพังหัน โกเล่ เนอม้า (กะเหรี่ยง-กาญจนบุรี) เขียด เคียด เฉียด ชะนุต้น (ภาคใต้) ดิ๊กซี่สอ (กะเหรี่ยง-เชียงใหม่) บอกคอก (จังหวัดลำปาง) ฝักดาบ (พิษณุโลก) พญาปราบ (นครราชสีมา) สะวง (ปราจีนบุรี)
[url=http://www.disthai.com/]สมุนไพร[/b] ไม้ใหญ่ ขนาดกึ่งกลางถึงขนาดใหญ่ สูง 15-20 ม. ทรงพุ่มกลม หรือ รูปเจดีย์ต่ำๆทึบ เปลือกสีน้ำตาลอมเทา ค่อนข้างเรียบ เกลี้ยง เปลือกและก็ใบมีกลิ่นหอมอบเชย (cinnamon) ใบ โดดเดี่ยว ออกตรงข้าม หรือเยื้องกันนิดหน่อย รูปขอบขนาน กว้าง 2.5-7.5 ซม. ยาว 7.5-2.5 เซนติเมตร เนื้อใบ ดก เกลี้ยง แล้วก็กรอ มีเส้นใบออกมาจากโคนใบ 3 เส้นยาวตลอดจนถึงปลายใบ ข้างล่างเป็นคราบขาวๆก้านใบยาว 0.5 เซนติเมตร ดอก มีขนาดเล็ก สีเหลืองอ่อน หรือเขียวอ่อน ออกเป็นช่อแบบกระจัดกระจายที่ปลายกิ่ง ยาว 10-25 เซนติเมตร ดอกมีกลิ่นเหม็น ผล มีขนาดเล็ก รูปขอบขนาน ยาวโดยประมาณ 1 เซนติเมตร แข็ง ตามผิวมีคราบเปื้อนขาวๆแต่ละผลมีเมล็ดเดียว ฐานรองรับผลเป็นรูปถ้วย
นิเวศน์วิทยา : ขึ้นกระจัดกระจายทั่วๆไปในป่าดงดิบคุณประโยชน์ : ราก พบ essential oil ที่มี eugenol safrol, benzaldehyde รวมทั้ง terpene ต้น เปลือกต้นพบ essential oil โดยประมาณ 0.5% มี eugenol, terpene และ cinnamic aldehyde