Advertisement
[url=http://www.disthai.com/]สมุนไพรพิลังกาสชื่อประจำถิ่นอื่น ผักจำ ผักจ้ำแดง (จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย) พิลังกาสา (ภาคกึ่งกลาง) ตีนจำ (เลย)ชื่อวิทยาศาสตร์ Ardisia polycephala Wall. ex A.DC.ชื่อวงศ์ MYRSINACEAEชื่อสามัญ Philangkaasaa.ลักษณะทั่วไปทางพฤกษศาสตร์ไม้พุ่มครึ่งไม้ต้นขนาดเล็ก (S/ST) ขนาดเล็ก มีความสูงราวๆ 2-3 เมตร แตกกิ่งก้านสาขาออกรอบต้น แต่ไม่มากสักเท่าไรนัก ลักษณะลำต้นสีเทา ผิวตะปุ่มตะป่ำ
สมุนไพร ใบ เป็นใบโดดเดี่ยว ออกเรียงสลับกันเป็นคู่ๆตามข้อต้น ลักษณะใบรูปไข่ ปลายแหลม โคนใบสอบ ขอบใบเรียบ ใบหนาดกทึบ แล้วก็ใหญ่ มีสีเขียววาว
ดอก มีดอกเป็นช่อ อยู่ตามปลายกิ่ง หรือตามส่วนยอด ดอกสีขาวชำเลืองม่วง เป็นกลุ่มใหญ่
ผล ขนาดเท่าเม็ดนุ่น เป็นพวงช่อใหญ่สีม่วงแดง เมื่อแก่สีแก่จนเกือบจะดำ
นิเวศวิทยาเกิดจากที่รกร้างว่างเปล่า ป่าเบญจพรรณทั่วๆไป นิยมนำมาปลูกเป็นไม้ประดับและก็บังร่มเงา่เจริญ ตามสวนสาธารณะ
การปลูกและก็ขยายพันธุ์เป็นไม้กลางแจ้ง เจริญเติบโตได้ในดินที่ร่วนซุยที่มีอินทรียวัตถุมากมาย แพร่พันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด
ส่วนที่ใช้ รส และก็สรรพคคุณราก รสฝาดเปรีี้ยว แก้กามโรค โรคหนองใน พอกปิดแผลถอนพิษงูกัด ใช้กากพอกแผล
ต้น รสฝาด แก้โรคเรื้อน โรคผิวหนัง
ใบ รสเฝื่อนฝาดร้อน แก้ตับทุพพลภาพ แก้ปอดดทุพพลภาพ
ดอก รสเฝื่อน ฆ่าเชื้อโรค
ผล รสร้อนฝาดสุขุม แก้ไข้ ท้องเดิน โรคเรื้อน กุฏฐัง
การใช้และจำนวนที่ใช้- แก้โรคผิวหนัง หรือ โรคเรื้้อน กุฏฐัง โดยใช้ผลสด 10-15 กรัม นำมาโขลกให้ละเอียด ผสมสุราโรงนิดหน่อย ใช้ทาและก็พอกบริเวณที่เป็นวันละ 2 เวลา เช้าเย็น หรือบางครั้งก็อาจจะใช้เปลือกต้น 1 ฝ่ามือ หรือ หนักประมาณ 20 กรัม สับเป็นขิ้นแล้วโขลกให้ละเอียดผสมสุราโรงบางส่วนคั้นเอาน้ำทาและพอกด้วยกากวันละ 2 เวลา