Advertisement
[b]สมุนไพร[/b].com/wp-content/uploads/2017/09/%E0%B9%81%E0%B8%9B%E0%B8%B0%E0%B8%81%E0%B9%8A%E0%B8%A7%E0%B8%A2.png" alt="" border="0" />สมุนไพรแปะก๊ว[/size][/b]
แปะก๊วย Ginkgo biloba L.แปะก๊วย (จีน)ต้นไม้ ผลัดใบ สูง 10-25 มัธยม ทุกส่วนไม่มีขน แตกกิ่งก้านสาขาห่างๆเปลือกสีเทา ต้นแก่เปลือกสีน้ำตาลอมเหลือง ใบ ออกมาจากปลายกิ่งสั้น กิ่งละ 3-5 ใบ รูปพัดจีน กว้าง 5-8 เซนติเมตร ยาวโดยประมาณ 8 เซนติเมตร ปลายใบเว้ากึ่งกลาง มีรอยเว้าตื้นๆหลายแห่ง หรือเป็นคลื่น โคนใบแหลม ขอบใบเรียบ เส้นใบเรียงถี่ๆเป็นรูปพัด ใบอ่อนสีเขียวอ่อน ใบแก่สีเขียวเข้ม ก่อนผลัดใบจะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง ก้านใบเรียวยาว ดอก เป็นดอกแยกเพศ แล้วก็อยู่ต่างต้นกัน ออกที่ปลายกิ่งสั้น บริเวณเดียวกับที่เกิดใบ ดอกเพศผู้ แต่ละกิ่งจะออกราว 4-6 ช่อ ลักษณะช่อเป็นแท่งแขวนลง มีเกสรเพศผู้ไม่น้อยเลยทีเดียว
[url=http://www.disthai.com/]สมุนไพร อับเรณูติดที่ปลายก้านเกสร มี 2 ลอน ดอกเพศภรรยา ออกกิ่งละ 2-3 ดอก ดอกมีก้านยาว ที่ปลายก้านมีไข่ 2 เม็ด ไข่ไม่มีรังไข่หุ้มห่อ แม้กระนั้นชอบเติบโตเพียงแค่เม็ดเดียว ผล รูปออกจะกลม หรือ รี มีเส้นผ่านศูนย์กลางโดยประมาณ 3 ซม. ได้ผลสำเร็จจำพวกมีเนื้อนุ่มแต่ว่าเมล็ดแข็ง เมื่อสุกสีเหลือง ผิวมีนวล กลิ่นค่อนเราเหม็น เม็ด รูปรี หรือ รูปไข่ เปลือกแข็ง สีออกเหลืองนวล เนื้อภายในเม็ดเมื่อทำให้สุกใช้เป็นอาหารได้ทั้งยังคาว และก็หวาน เรียกว่า “แปะก๊วย”
นิเวศน์วิทยา : มีถิ่นเกิดในประเทศจีน และประเทศญี่ปุ่น มีการกระจัดกระจายพันธุ์ไปในทวีปอเมริกาแล้วก็ยุโรป นิยมนำมาปลูกเป็นไม้ประดับในสวน แล้วก็ตามริมถนน หรือ ปลูกเพื่อกินเนื้อในของเมล็ด
สรรพคุณ : ใบ สารสกัดจากใบมีฤทธิ์สำหรับเพื่อการช่วยไหลเวียนเลือด มีฤทธิ์ฆ่าแมลงศัตรูพืช เม็ด กินได้เมื่อขจัดพิษออกแล้ว ใช้เป็นยาฝาดสมาน หยุดประสาท ขับเสมหะ แก้ไอ โรคหืดหอบ บำรุงร่างกาย ฟอกเลือด ขับพยาธิ ลดไข้ รวมทั้งสารสกัดจากเมล็ดมีฤทธิ์เป็นยาปฏิชีวนะต่อเชื้อวัณโรค เปลือกเม็ดมีฤทธิ์กัดทำลาย เมื่อสัมผัสจะมีผลให้ผิวหนังอักเสบและมีผู้นำมาใช้เป็นสารกำจัดแมลง