โรควุ้นตาเสื่อม

Advertisement


หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: โรควุ้นตาเสื่อม  (อ่าน 23 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Luckyz0nl3
Drift King
*****

การ์ม่า: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 12685


ดูรายละเอียด อีเมล์










« เมื่อ: กรกฎาคม 04, 2018, 08:08:41 pm »



ล้อแม็ก แม็ก แม็กซ์แต่งรถ

↑ ลงทะเบียนรับข่าวสาร

ล้อแม็ก

Advertisement

โรควุ้นตาเสื่อม (Eye floaters) เป็นโรคที่เกิดขึ้นมาจากการตกตะกอน อาจมีจุดเล็กสีดำ หรือเป็นเส้น เกิดในน้ำวุ้นตา vitreous humor ตามปกติจะไม่มีการตกขี้ตะกอนข้างในน้ำวุ้นตาเป็นน้ำใส ไม่มีสี หนืดๆคล้ายไข่ขาว ปราศจากหลอดเลือด โดยอยู่ในช่องตาส่วนท้ายสุด (Vitreous cavity) มีพื้นที่ 2 ใน 3 ของปริมาตรของดวงตา
 ลักษณะของการมีอาการ
 โรคนี้จำนวนมากจะเกิดขึ้นเมื่อแก่เพิ่มมากขึ้น วุ้นตาข้างในดวงตาของคุณเปลี่ยนเป็นของเหลวนอนก้น ดูเส้นใยด้วยกล้องจุลทรรศน์พบว่า จะกำเนิดเงาเล็กๆบนเรตินา ถ้าเกิดคุณสังเกตเห็นอาการอย่างกระทันหัน เมื่อโดนแสงสว่างแฟลช หรือสูญเสียการมองมองเห็นชั่วประเดี๋ยว จะมีจุดสีดำ หรือสีเทาเกิดขึ้น ควรจะขอคำแนะนำหมอรักษาตาโดนด่วน
 สาเหตุของโรค มีดังนี้
 1.ความเคลื่อนไหวของตาที่เกี่ยวกับอายุ พบได้บ่อยในช่วงอายุมากยิ่งกว่า 50 ปี ยุ่งตามักเกิดขึ้นจากอายุที่เปลี่ยน วุ้นในตาเป็นน้ำใสๆด้านในดวงตาและก็ช่วยรักษาการเห็น เมื่อมีการใช้งานเป็นระยะเวลานานอาจจะเป็นผลให้วุ้นตาหดและก็เปลี่ยน มีลักษณะเป็นจุดสีดำ สีเทา หรือเป็นเส้นเล็กๆบนจอประสาทตา ที่เรียกว่า การสลายตัวของวุ้นในตา
 2.การอักเสบข้างในตา ซึ่งมีต้นเหตุจากข้างหน้าม่านตา มีการสะสมของเชื้อโรคกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดการตำหนิดเชื้อ ที่สามารถกระตุ้นให้เกิดวุ่นตาเสื่อม อาจเป็นเพราะติดเชื้อหรืออักเสบโรค จากมูลเหตุอื่นๆ
 3.การเจ็บที่ตาเลือดออกในตา มีหลายสาเหตุ อาจเป็นเพราะเนื่องจากอุบัติเหตุ
 4.หน้าจอประสาทตาฉีกให้ขาด เกิดจากการหดตัวของน้ำวุ้นตา ทำให้น้ำวุ้นตาแยกออกเกิดการเสียหาย ถ้าเกิดไม่กระทำรักษา จอประสาทตาที่ฉีกให้ขาดอาจจะเป็นผลให้จอตาลอกได้ น้ำวุ้นตามีการหมดสภาพซึ่งมูลเหตุให้เกิดการหมดสภาพท้ายที่สุด
 5.ภาวะแทรกซ้อนจากการผ่าตัดต้อกระจก
 การดูแลรักษา
 วุ้นตาเสื่อม จำนวนมากไม่มีความจำเป็นที่จะต้องรักษา การปรับให้สามารถใช้งานได้เป็นปกติ ควรจะยกเว้นกระบวนการทำกิจกรรมที่ทำใหวุ้นตาเสื่อม[/url] ได้แก่ การมองจอโทรศัพท์, การเล่นคอมในที่มืด เป็นต้น ถ้าวุ้นตาเสื่อมจะมีผลให้การมองมองเห็นลดน้อยลง จำเป็นต้องตรวจสุขภาพตาเสมอๆทุกปี และเข้ารับการตรวจจากหมอรักษาตาผู้เชี่ยวชาญ เพื่อทำการรักษาในลำดับถัดไป การดูแลและรักษา มีดังนี้
 - การใช้เลเซอร์เพื่อสลายตะกอนในวุ้นตาที่มีการเสื่อมสภาพ หมอรักษาตาจะกระทำการใช้เลเซอร์พิเศษ ทำให้การมองเห็นดีเห็นชอบขึ้น
 - การผ่าตัดแปลงน้ำวุ้นตาใหม่ หมอรักษาตาจะกระทำการผ่าตัดเป็นแผลขนาดเล็ก แล้วก็แทนที่น้ำวุ้นตาอันเดิมเพื่อช่วยรักษารูปร่างของตา การผ่าตัดบางทีอาจเอาวุ้นตาเดิมออก และสามารถปรับปรุงน้ำยุ่งตาข้างหลังการผ่าตัด แม้กระนั้นก็มีความเสี่ยง เป็นต้นว่า มีเลือดออก รวมทั้งหน้าจอประสาทตาฉีกให้ขาดได้

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : [url]https://www.youtube.com/watch?v=qUA5Xk_RxHQ[/url]

Tags : ตาเสื่อม,สายตาเสื่อม



GPSราคาถูก | เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ | Ran Online | Ragnarok | โปรโมชั่น | เกมส์ออนไลน์

Promotion
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

ฐานข้อมูลผิดพลาด
ลองอีกครั้ง ถ้าเกิดการผิดพลาดอีกครั้ง ให้แจ้งผู้ดูแลระบบด้วย
กลับ