Advertisement
พูดได้เลยว่าหม้อหุงข้าวไฟฟ้าเป็นไอเท็มประจำบ้านเรือนของคนไทยเลยก็ว่าได้ ด้วยว่าความชอบในการรับประทานอาหารที่เน้นย้ำข้าวเป็นส่วนผสมหลัก จากโบราณที่ใช้การหุงหาข้าวจากเตาถ่าน ก็ได้ปฏิรูปขึ้นมาเป็นหม้อหุงข้าวไฟฟ้าในวันนี้ ซึ่งมีหลากหลายรูปแบบ หลายขนาด หลากหลายแบรนด์ คุณภาพพร้อมด้วยสรรพคุณในการใช้งานก็ต่างกันไป
ลักษณะหม้อหุงข้าวไฟฟ้าในทุกวันนี้นั้นมีหลายชนิด ซึ่งสามารถแบ่งแยกใหญ่ๆ ได้ 3 ชนิดด้วยกัน ดังนี้
1.ประเภทหุงต้มเท่านั้น
โดยมากคือหม้อหุงข้าวชนิดแยกหม้อแบ่งแยกฝาหม้อ ใช้หุงต้มข้าวเป็นหลัก และหุงหาอาหารข้าวได้เร็วทันใจราว 20 นาทีสนนราคาเริ่มที่ 500 บาท
2.หุงหาอาหารข้าวและอุ่นโดยอัตโนมัติ
ใช้หุงข้าวพร้อมกับอุ่นข้าวได้ ตัวหม้ออีกทั้งฝาหม้อติดกัน มีช่องระบายไอน้ำ ใช้เวลาในการหุงข้าวนานขึ้นมาประมาณ 25 นาทีราคาเพิ่มขึ้นมา
3.รูปแบบดิจิตอล (Digital)
สามารถหุงข้าวได้ขึ้นหม้อกว่า มีรายการเมนูปรุงอาหารการกิน มีระบบตั้งเวลา ใช้ทำกับข้าวประเภทอื่นๆ ได้ อาทิ นึ่ง ตุ๋น ทำขนมเค้กอีกทั้งอื่นๆ บางรุ่นสามารถใช้นึ่งข้าวเหนียวพร้อมทั้งมีโปรแกรมหุงข้าวกล้องด้วย แต่ทว่าจักกินเวลาในการหุงหาอาหารนานกว่า (โดยประมาณ 40 นาที) พร้อมด้วยราคาแพงกว่า
มาดูแผนการคัดหม้อหุงข้าวกันดีกว่า
1.จำนวนสมาชิกในบ้าน
อันดับแรกเราต้องวิเคราะห์ว่าสมาชิกภายในบ้านมีกี่คน ถ้าอยู่กันเพียง 2 คน ก็มิจำต้องใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าขนาดใหญ่มากนักเพราะว่าเกินจำเป็นและใช้ไฟมากอีกด้วย
ด้วยเหตุว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จำเป็นต้องใช้เป็นประจำ ด้วยเหตุนั้นอัตราการกินไฟจึงเป็นเรื่องใหญ่อย่างหนึ่ง ควรจะคัดเลือกหม้อหุงข้าวไฟฟ้าที่ประหยัดกระแสไฟซึ่งจักมีระบุในคู่มือการใช้ว่าแต่ละตัวใช้พลังงานไฟฟ้าแค่ไหนในการหุงข้าว
ในข้อนี้ต้องดูว่าท่านมีความต้องการสิ่งไรเป็นพิเศษหรือไม่ ดังเช่นต้องการหุงข้าวเหนียว ทำโจ๊ก ทำข้าวต้ม หรือทำไข่ตุ๋น เป็นอาทิ และที่สำคัญควรต้องตั้งนาฬิกาได้ เพื่อประหยัดเวลาในกรณีที่ไม่อยู่เรือน
4. คัดเลือกหม้อหุงข้าวไฟฟ้าที่มีวัสดุในการเคลือบผิวที่ดี
หม้อหุงข้าวไฟฟ้าในช่วงนี้ หากจักให้มีความสามารถพร้อมกับทนทานกับการใช้งานสูงสุดจักต้องประกอบด้วยวัสดุอปกรณ์ในการเคลือบผิวที่ทน หากว่าจะให้ดีควรเป็นแบบเทปล่อนเพื่อช่วยให้ข้าวไม่ติดก้นหม้อและทำให้ชำระล้างง่ายกว่าหม้อหุงข้าวไฟฟ้าในรุ่นเก่าๆ
บางคนอาจจะชอบเติมน้ำแล้วใช้นิ้วมือวัดระดับน้ำว่ากำลังดีแล้วหรือยัง แต่ว่าหม้อหุงข้าวไฟฟ้ารุ่นใหม่ ๆ จักมีพิกัดน้ำแจ้งระดับไว้ที่ตัวหม้อเลยแถมยังจัดประเภทอีกว่าหากเป็นข้าวพันธุ์ไหนต้องใช้ขีดใดอีกด้วย
6. ยี่ห้อของ
หม้อหุงข้าวไฟฟ้า ควรคัดยี่ห้อดังๆ เพราะหม้อหุงข้าวไฟฟ้านั้นต้องใช้หลายปี เพราะฉะนั้นเน้นแบรนด์ที่รู้จักไว้ก่อน อย่าเห็นแก่หม้อหุงข้าวไฟฟ้าราคาถูกเกินไป เพราะหมายถึงคุณภาพของผลิตภัณฑ์อีกทั้งความสะดวกของผู้บริโภคด้วย
โดยปกติเวลาซื้อหาสินค้าอุปกรณ์ไฟฟ้าจำเป็นต้องมีการรับประกันสินค้า ถึงกระนั้นการคัดซื้อหม้อหุงข้าวไฟฟ้าส่วนมากต้องดูที่รับประกัน 1 ปีขึ้นไป ที่สำคัญใบรับประกันห้ามทำขาดหรือว่าทำหายไปอย่างเด็ดขาด
ทันทีที่ได้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าที่ปรารถนาแล้ว การทะนุบำรุงก็เป็นสิ่งสำคัญพึงกระทำดังต่อไปนี้
เช็ดหม้อให้แห้งก่อนหุงต้ม
ในการหุงข้าวแต่ละครั้ง เมื่อซาวข้าวเสร็จแล้ว ก็ควรที่จักใช้ผ้าเช็ดที่ก้นหมอหุงข้าวให้แห้งสนิทก่อนที่จักเอาลงไปยังแท่นหุง ไม่อย่างนั้นอาจจะทำให้เกิดกระแสไฟฟ้าลัดวงจร หรือว่าเป็นเหตุให้ระบบด้านในของหม้อหุงข้าวไฟฟ้าพังได้
2.ห้ามอุดช่องระบายไอน้ำ
ในขณะที่หุงข้าวห้ามเอาผ้าหรือว่าวัตถุมาตั้งอุดหรือว่าบดบังช่องระบายไอน้ำ เพราะว่าอาจเป็นเหตุให้ไอน้ำไม่สามารถระบายออกมาได้ในระหว่างที่ข้าวกำลังเดือด และอาจเป็นเหตุให้น้ำขังอยู่ในช่องระบายไอน้ำจนล้นออกมาสร้างความเสียหายแก่ตัวหม้อหุงข้าวหรือแผงวงจรด้านในได้
3. ใช้ทัพพีที่ให้มา
ควรใช้ทัพพีที่ให้มาพร้อมกับหม้อหุงข้าวไฟฟ้าด้วยเหตุว่าจักมีการออกแบบให้รองรับการใช้งานโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับหม้อที่มีการเคลือบผิวเพราะว่าถ้าใช้ทัพพีที่เป็นโลหะหรือวัสดุที่มีความคม อาจจะทำให้เกิดรอยขีดข่วนกับผิวเคลือบข้างในหม้อได้ และหากมีการหลุดลอกของผิวเคลือบออกมา ก็อาจมีอะไรบางสิ่งบางอย่างเจือปนออกมากับข้าว
และนี่คือเรื่องน่ารู้ของหม้อหุงข้าวไฟฟ้า มุ่งหวังว่าจักเป็นประโยชน์ให้กับผู้ที่ต้องการเลือกซื้อมาติดบ้านนะขอรับกระผม
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง :
หม้อหุงข้าวไฟฟ้า ราคาTags : หม้อหุงข้าวไฟฟ้า,หม้อหุงข้าวไฟฟ้า ราคา,หม้อหุงข้าวไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี